Những điều cần biết về ung thư xương giai đoạn cuối

Ung thư xương giai đoạn IV hay còn gọi là ung thư xương giai đoạn cuối là khi khối u ác tính ở xương đã phát triển và lan ra các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư xương giai đoạn cuối là gì?

Ung thư xương giai đoan IV hay còn gọi là giai đoạn cuối đặc trưng bởi các khối u ác tính phát triển ở xương có kích thước lớn hơn 5cm hoặc kích thước bất kỳ nhưng đã lan ra các hạch bạch huyết và đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi, não, xương…

Ung thư xương là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ xương

Triệu chứng ung thư xương giai đoạn cuối
  • Xương yếu, dễ gãy: một trong những triệu chứng rất phổ biến của ung thư xương giai đoạn cuối là sự suy yếu của xương. Điều này là do các tế bào trong xương phát triển bất thường và làm suy giảm nghiêm trọng tính toàn vẹn của mô xương.
  • Khó thở, đau tức ngực: bệnh nhân ung thư xương giai đoạn cuối cũng thường gặp các vấn đề phổi và hô hấp do sự phát triển của ung thư xương di căn đến phổi. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ chỉ ra rằng tình trạng này rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư xương giai đoạn cuối. Khối u ác tính phát triển dần dần dần làm giảm chức năng của phổi, dẫn đến tình trạng khó thở, đau và tức ngực. Các tế bào ung thư xương phát triển trong phổi cũng tích cực làm hỏng mô phổi xung quanh để “hỗ trợ” cho sự phát triển của ung thư. Tổn thương mô phổi này có thể gây ra các triệu chứng như: ho ra đờm lẫn máu hoặc đau ngực.

Bệnh nhân ung thư xương giai đoạn cuối thường cảm thấy khó thở, tức ngực khi ung thư lan đến phổi

  • Đau: các bệnh nhân ung thư xương giai đoạn cuối thường phải chịu nhiều đau đớn liên quan đến sự tăng trưởng của ung thư, Medline Plus cho biết, ngoài những đau liên quan đến gãy xương và tổn thương phổi, bệnh nhân thường bị đau do sự phát triển bất thường của xương. Bệnh nhân bị ung thư xương có thể phát triển thành phần xương bất thường, từ đó gây áp lực lên các dây thần kinh xung quanh và mô cơ, dẫn đến đau xương. Chuyển động bình thường của khớp cũng bị phá vỡ và gây ra ma sát quá mức, dẫn đến đau khớp.
Điều ung thư xương

Tùy từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể.

Tiên lượng của bệnh nhân ung thư xương giai đoạn IV phụ thuộc vào sức khoẻ tổng thể, độ tuổi, sự ổn định tinh thần của bệnh nhân, mức độ lan rộng của khối u, loại ung thư xương.. Ngày nay, nhờ sự phát triển của các phương pháp điều trị mà tuổi thọ của bệnh nhân ung thư xương giai đoạn IV đã được cải thiện đáng kể. Trong giai đoạn IV của ung thư xương, phẫu thuật cũng có thể được chỉ định. Kèm theo đó có thể là phương pháp điều trị nhắm mục tiêu, xạ trị, hóa trị và liệu pháp đích.

Những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888