Những hiểu lầm thường gặp về ung thư tuyến tiền liệt

Mặc dù ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới nhưng không phải ai cũng có thể biết được những kiến thức cơ bản về căn bệnh này, dẫn tới nhiều hiểu lầm đáng tiếc.

1. Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt sẽ làm suy giảm khả năng tình dục và gây rò rỉ nước tiểu

ung-thu-tuyen-tien-liet

Nam giới thường lo lắng rằng đời sống tình dục của họ sẽ kết thúc sau khi phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt.

Nam giới thường lo lắng rằng đời sống tình dục của họ sẽ kết thúc sau khi phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên theo các bác sĩ điều trị, đa số các trường hợp vẫn có thể tiếp tục đời sống tình dục của mình sau khi phẫu thuật nhờ sự tư vấn tốt về kiến thức tình dục và hỗ trợ của một số loại thuốc. Người bệnh sẽ mất khoảng  4 – 24 tháng hoặc có thể lâu hơn để phục hồi bình thường hoạt động của tuyến tiền liệt. Nam giới trẻ tuổi thường sẽ hồi phục sớm hơn.

Nước tiểu rò rỉ có thể xảy ra sau phẫu thuật nhưng chỉ là tình trạng tạm thời. Trong vòng 1 năm, khoảng 95% nam giới đã kiểm soát được hoạt động của bàng quang như trước khi phẫu thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

2. Chỉ có đàn ông lớn tuổi mới có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Thực tế ung thư tuyến tiền liệt rất hiếm gặp ở nam giới dưới 40 tuổi. Tuy nhiên tuổi tác không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng tới ung thư tuyến tiền liệt. Các yếu tố khác bao gồm:

  • Tiền sử gia đình: nếu trong gia đình có người thân (bố, anh em trai) bị ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc bệnh của bạn cao gấp đôi so với người bình thường.
  • Chủng tộc: người Mỹ gốc Phi có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với những người đàn ông thuộc các chủng tộc khác. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân tại sao.

Với các đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư  tuyến tiền liệt có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp hạn chế rủi ro phát triển bệnh.

3. Nồng độ PSA cao có nghĩa là bạn bị ung thư tuyến tiền liệt

xet-nghiem-mau

Nồng độ PSA tăng cao có thể do phì đại tuyến tiền liệt hoặc viêm tuyến tiền liệt.

Nồng độ PSA tăng cao có thể do phì đại tuyến tiền liệt hoặc viêm tuyến tiền liệt. Nồng độ PSA giúp các bác sĩ quyết định liệu có thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt hay không. Ngoài ra các bác sĩ cũng sẽ theo dõi nồng độ PSA trong một khoảng thời gian, nếu nồng độ tăng đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề bất thường, nếu nồng độ này giảm sau điều trị ung thư đó là dấu hiệu tốt.

4. Tất cả các trường hợp mắc ung thư tuyến tiền liệt đều phải chữa trị?

Thực tế người bệnh và bác sĩ có thể quyết định không điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Lý do bao gồm:

  • Ung thư ở giai đoạn sớm và đang phát triển rất chậm.
  • Người bệnh cao tuổi hoặc bị các bệnh khác. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể không kéo dài thêm cuộc sống cho người bệnh và gây ra một số vấn đề phức tạp trong chăm sóc sức khỏe.  Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ đề nghị “giám sát chủ động”. Điều này có nghĩa là các bác sĩ sẽ thường xuyên kiểm tra để chắc chắn tình trạng bệnh không xấu đi. Nếu tình hình thay đổi, người bệnh có thể bắt đầu điều trị ngay,

5. Nếu bị ung thư tuyến tiền liệt, bạn chắc chắn sẽ chết vì căn bệnh này

ung-thu-tuyen-tien-liet (2)

Khoảng 2/3 các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt là phát triển chậm, 1/3 còn lại phát triển nhanh chóng và di căn.

Ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm và bệnh thường gặp ở nam giới lớn tuổi nên bệnh nhân thường chết vì các nguyên nhân không liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt như bệnh tim mạch, viêm phổi hay chết già. Khoảng 2/3 các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt là phát triển chậm, 1/3 còn lại phát triển nhanh chóng và di căn.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư tuyến tiền liệt với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888