Những hình ảnh trực quan về ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở nam giới và phụ nữ. Ung thư đại tràng cũng chiếm tỷ lệ tử vong đứng thứ 2 trong số các bệnh ung thư (sau ung thư phổi). Mặc dù vậy, ung thư đại tràng có tỷ lệ chữa khỏi rất cao nếu bệnh được phát hiện sớm.

ung-thup-dai-trang-1

Ung thư đại tràng là kết quả của sự phát triển bất thường của các tế bào hình thành trong niêm mạc đại tràng (ruột già) hoặc trực tràng.

ung-thu-dai-trang-2

Ung thư đại trực tràng thường bắt đầu là một u lành, gọi là polyp. Hầu hết các polyp lành tính, nhưng một số u tuyến có tiềm năng trở thành ung thư sau thời gian dài. Nếu các polyp được loại bỏ sớm, có thể giúp phòng ngừa ung thư.

tien su gia dinh

Các yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát bao gồm bệnh viêm đường ruột, polyp đại tràng, tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng, từng mắc ung thư vú hay buồng trứng, tuổi tác trên 50.

béo phì1

Các nguy cơ khác có thể kiểm soát bao gồm: ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến ở nhiệt độ cao, thừa cân, hút thuốc lá, uống rượu, vv…

bleeding abnoraml

Ung thư đại trực tràng ở giai đoạn đầu thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.  Khi bệnh lan rộng, các triệu chứng có thể xuất hiện như có lẫn máu trong phân, tiêu chảy hay táo bón, đau bụng, giảm cân, mệt mỏi.

ung-thu-dai-trang-5

Các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng bao gồm nội soi đại tràng, xét nghiệm hình ảnh, sinh thiết. Bức ảnh cho thấy các tế bào ung thư đại tràng được phóng đại.

giai-doan-ung-thu

Ung thư đại trực tràng bao gồm 5 giai đoạn: 0-4. Giai đoạn xác định mức độ lan rộng của khối u, kích thước khối u, xác định phương pháp điều trị và dự đoán tiên lượng.

ung-thu-dai-trang-8

Đối với những giai đoạn đầu, phẫu thuật cắt bỏ khối u và các mô xung quanh là phương pháp điều trị chủ yếu, giúp chữa bệnh.

ung-thu-dai-trang-9

Những trường hợp giai đoạn muộn thì không thể phẫu thuật. Phương pháp điều trị thường bao gồm hóa trị và xạ trị, nhằm giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống.

ty-le-song-ung-thu-dai-trang

Tiên lượng sống cho ung thư đại tràng tương đối tốt ở giai đoạn đầu. Đối với giai đoạn 1, tỷ lệ sống sau 5 năm là 90%, trong khi giai đoạn cuối chỉ còn 10%.

noi soi dai trang

Để phòng tránh ung thư đại trực tràng, chúng ta nên tầm soát bằng cách nội soi đại tràng mỗi năm 1 lần, bắt đầu từ tuổi 50. Nội soi cho phép kiểm tra toàn bộ đại tràng và trực tràng và có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm như các polyp, từ đó có cách loại bỏ, ngăn ngừa ung thư phát triển.

che-do-an-uong

Chế độ ăn uống lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng trong phòng chống ung thư đại trực tràng. Chúng ta nên hạn chế chất béo, tăng cường chất xơ và trái cây, rau củ, ngũ cốc mỗi ngày.

phòng ung thư vú1

Ngoài ra, tập thể dục giúp giảm 24% ung thư đại trực tràng. Do đó, chúng ta nên tập ít nhất 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày/tuần.

hình ảnh trực quan về ung thư đại trực tràng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888