Những loại virus gây ung thư

Virus là những các sinh vật rất nhỏ, chỉ có thể nhìn thấy qua kính hiển vi. Chúng được tạo thành từ số lượng nhỏ các gen DNA hoặc RNA bao quanh bởi một lớp phủ protein. Một virus phải xâm nhập vào tế bào sống và chiếm quyền điều khiển trật tự sản xuất của tế bào, khiến cho các tế bào lây nhiễm virus nhiều hơn. Một số virus phá hủy trật tự sản xuất tế bào bằng cách chèn DNA của riêng nó. Khi các DNA hoặc RNA ảnh hưởng đến gen tế bào bình thường, các tế bào bình thường có xu hướng trở thành ung thư.

Một số loại virus có khả năng gây ung thư.

Virus gây u nhú ở người (HPV)

papilloma virus

Virus HPV gồm nhiều chủng loại khác nhau, và một số loại có nguy cơ cao phát triển thành ung thư cổ tử cung.

HPV gồm nhiều nhóm virus liên quan, có thể gây u nhú ở người nhưng không gây ra triệu chứng nào. Nhiễm HPV là rất phổ biến đối với những người đã quan hệ tình dục, tuy nhiên chỉ có 1 số rất nhỏ mới phát triển ung thư.

Một số loại HPV chỉ tăng trưởng trong da, 1 số khác phát triển trong tế bào màng nhầy như miệng, cổ họng, âm đạo. HPV lây lan qua đường tiếp xúc với da, lây lan qua đường tình dục.

HPV và ung thư cổ tử cung

ung-thu-co-tu-cung (3)

Nhiễm HPV có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Một vài loại HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. Đây là bệnh ung thư ở phụ nữ phổ biến thứ 2 trên toàn thế giới. Ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa bằng cách xét nghiệm Pap thường xuyên để phát hiện những bất thường trước khi chúng trở thành ung thư.

HPV và các loại ung thư khác

HPV cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư khác như ung thư dương vật, hậu môn, âm đạo và âm hộ, ung thư miệng, vòm họng, vv…

Đặc biệt, những người nhiễm HPV mà có hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Bệnh nhiễm trùng bộ phận sinh dục khác cũng có thể làm tăng nguy cơ HPV gây ra bệnh ung thư.

Hiện nay đã có vắc xin ngừa HPV. Gardasil ® và Cervarix ® là 2 loại vắc xin được phê duyệt để sử dụng cho bé gái và phụ nữ ở độ tuổi 9-26. Gardasil đã cũng đã được đã được phê duyệt cho sử dụng ở các bé trai và nam giới trẻ tuổi.

Virus Epstein-Barr (EBV)

virus-EBV

Virus EBV là nguyên nhân gây ung thư vòm họng.

EBV là một loại của vi-rút herpes. Đây là virus được biết đến là nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm. EBV có thể lây từ người này sang người khác khi hắt hơi, ho, hoặc dùng đồ dùng chung.

Nhiễm EBV làm tăng nguy cơ của một người đối với bệnh ung thư vòm họng, ung thư hạch bạch huyết và một số trường hợp ung thư dạ dày. Hiện nay chưa có virus ngăn ngừa EBV.

Vi-rút Viêm gan siêu vi B (HBV) và vi-rút viêm gan siêu vi C (HCV)

virus HBV

Virus HBV và HCV có khả năng gây ung thư gan.

Cả hai HBV và HCV gây ra viêm gan siêu vi, một loại của chứng nhiễm trùng gan. Các loại virus khác cũng có thể gây ra viêm gan siêu vi nhưng chỉ có HBV và HCV có thể gây ra nhiễm trùng dài hạn – tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

HBV và HCV đều lây lan từ người này sang người khác nếu sử dụng chung kim tiêm, quan hệ tình dục không an toàn, lây từ mẹ sang con.

Trong 2 loại virus, HBV thường gây ra triệu chứng nhiều hơn như cúm, vàng da. Hầu hết mọi người đều có thể chữa khỏi HBV, chỉ có một số nhỏ nhiễm HBV mãn tính (thường gặp ở trẻ em) và điều này có thể tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

HCV ít khi gây ra triệu chứng, nhưng có nhiều khả năng để gây ra nhiễm trùng mạn tính, dẫn tới thiệt hại gan và ung thư gan.

Khi phát hiện nhiễm HBV hoặc HCV, các biện pháp điều trị có thể làm chậm sự phá hủy gan và giảm nguy cơ bệnh ung thư.

Hiện nay, có loại thuốc chủng ngừa HBV nhưng không có cho HCV. HBV được khuyến khích cho tất cả trẻ em, hoặc người lớn chưa từng tiếp xúc với HBV.

Vi rút làm suy giảm miễn dịch ở người (HIV)

virus HIV

Virus HIV làm suy yếu hệ miễn dịch, tạo điều kiện cho các virus khác xâm nhập, gây bệnh.

Nhiễm trùng HIV làm tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư. HIV có thể thể lây lan thông qua tinh dịch, dịch âm đạo, máu, và sữa từ một người đã nhiễm HIV. Con đường lây lan của HIV: quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung kim tiêm, cho con bú, lây từ mẹ sang con, cấy ghép nội tạng, truyền máu từ người mắc bệnh,

HIV lây nhiễm các và phá hủy các tế bào máu màu trắng, làm suy yếu hệ thống miễn dịch các của cơ thể. Điều này có thể khiến cho một số loại virus, như HPV phát triển mạnh và dẫn tới ung thư. Một số loại ung thư liên quan tới nhiễm HIV là ung thư cổ tử cung, ung thư hạch không-Hodgkin, đặc biệt là hệ thông hạch thần kinh trung ương. Một số loại khác là ung thư phổi, ung thư miệng và vòm họng, ung thư gan, vv….

Không có chủng ngừa HIV nhưng chúng ta có thể ngăn ngừa bằng cách: quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung kim tiêm, vv…

Vi-rút herpes 8 ở người (HHV-8)

HHV-8 là loại virus gây bệnh sarcoma Kaposi, bệnh ung thư tiến triển chậm. HHV-8 lây truyền qua đường tình dục, thông qua máu và nước bọt.

Nhiễm trùng HHV-8 cũng có thể tăng nguy cơ mắc ung thư máu hiếm.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888