Những lý do gây ung thư làm bạn ngạc nhiên

Nếu như thuốc lá, rượu bia hay béo phì là các yếu tố nguy cơ ung thư được rất nhiều người biết đến thì ngay trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những lý do gây ung thư làm bạn ngạc nhiên. Ban tham khảo.

Ngồi quá nhiều

Những lý do gây ung thư làm bạn ngạc nhiên

Ngồi quá nhiều là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư

Ít người có thể nghĩ được rằng ngồi quá nhiều lại là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư. Nhưng đó lại là sự thật. Một phân tích cho thấy, cứ ngồi thêm 2 giờ, nguy cơ ung thư lại gia tăng: tăng 8% nguy cơ phát triển ung thư đại tràng, 6% nguy cơ ung thư phổi và 10% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Những phát hiện này là đúng cho cả những người thường xuyên hoạt động thể chất và cho những người ít vận động. Viện Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo, nên giảm thời gian ngồi bằng cách thường xuyên đi lại và vận động, kể cả trong thời gian nghỉ giải lao.

Làm việc ca đêm liên tục

Làm việc ca đêm liên tục trong thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư ở cả nam giới và nữ giới. Tốt nhất nên hạn chế làm việc ca đêm và cố gắng đảm bảo ngủ khoảng 8 tiếng mỗi đêm để bảo vệ sức khỏe.

Dành nhiều thời gian trên máy bay

Bạn có nguy cơ ung thư da cao nếu là một phi công, tiếp viên hàng không hoặc thường xuyên tiếp xúc với mức độ bức xạ tia cực tím cao hơn so với người bình thường.

Những lý do gây ung thư làm bạn ngạc nhiên 1

Tiếp viên hàng không có nguy cơ ung thư da cao hơn bình thường

Ngoài ra, một phân tích tổng hợp năm 2014 của Đại học California cũng cho thấy phi công và phi hành đoàn tiếp xúc với tia UV nhiều hơn người bình thường.

Sử dụng đồ uống quá nóng

Theo Live Science, nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy uống đồ uống cực kỳ nóng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Đồ uống trên 65 độ C làm tăng nguy cơ thực quản.

Mariana Stern – một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu giải thích rằng, đồ uống nóng có thể được coi là chất gây ung thư vì chúng làm tổn thương các tế bào theo cách kích thích sự phát triển mô mới. Nếu một số tế bào có đột biến cho phép chúng phát triển nhanh hơn những tế bào khác, một khối u có thể hình thành trong quá trình này.

Ăn nhiều đường

Những lý do gây ung thư làm bạn ngạc nhiên 2

Lượng đường cao trong chế độ ăn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas, lượng đường cao trong chế độ ăn của phương Tây ngày nay có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hàm lượng insulin trong máu càng cao thì khả năng phát triển ung thư càng mạnh. Trong khi đó, 1 loại thuốc tiểu đường mà có nồng độ insulin thấp cũng giúp giảm nguy cơ ung thư. Đó là bởi insulin tác động rất nhiều tới cơ thể theo những cách khác nhau, trong đó kích thích từ các tế bào đến nhân, các khối u phát triển và những ảnh hưởng khác có lợi cho ung thư như “tắt” chương trình khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư hóa (còn gọi là chương trình tế bào tự tử).

Lười vận động

Lười vận động liên quan đến bệnh béo phì, bệnh tim, tiểu đường và thậm chí là ung thư. WHO khuyến cáo mỗi người trưởng thành nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần với các hoạt động vừa sức như đi bộ nhanh, bơi lội hoặc đạp xe nhẹ nhàng hoặc 75 phút mỗi tuần với hoạt động cường độ mạnh như chạy hoặc thể thao đồng đội.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888