Những nguyên nhân gây bệnh ung thư buồng trứng

Một số nguyên nhân gây ung thư buồng trứng đã được xác định như đột biến gen, không sinh con, vv…, cùng một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh.

gen-cancer

Đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 làm tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng.

Ung thư  bắt đầu với sự thay đổi (đột biến) trong cấu trúc của DNA trong tế bào, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào. Các tế bào tăng trưởng và sinh sản mất kiểm soát, các tế bào không chết đi mà tiếp tục phát triển, tích tụ lại thành một khối u.

Nếu ung thư không được xác định ở giai đoạn đầu, nó có thể lây lan tới vùng bụng và xương chậu, bao gồm các bộ phận khác của hệ thống sinh sản nữ.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng

Nguyên nhân chính xác của ung thư  biểu mô buồng trứng chưa được xác định chính xác, nhưng một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh:

Tuổi tác: Nguy cơ ung thư buồng trứng tăng theo độ tuổi. Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán ở sau độ tuổi mãn kinh. 8/10 trường hợp xảy ra ở phụ nữ trên 50 tuổi.

Lịch sử gia đình: Nếu bạn có hai hay nhiều người thân gần gũi (mẹ, chị em gái hay con gái) đã từng mắc bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú, bạn cũng có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng.

stk123124rke

Những người có người thân trong gia đình như mẹ, chị em gái, con gái mắc bệnh ung thư buồng trứng, cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Nếu người thân trong gia đình bạn phát triển bệnh ung thư trước tuổi 50, có nhiều khả năng nó là kết quả của đột biến gen di truyền bao gồm BRCA1 và BRCA2 – có liên quan đến ung thư buồng trứng và cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Tuy nhiên, có người thân bị ung thư buồng trứng không có nghĩa là bạn chắc chắn có gen đột biến. Chỉ 1 trong 10 (10%) trường hợp ung thư buồng trứng được gây ra bởi đột biến gen.

Bạn có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng bởi đột biến gen nếu:

– Một người thân mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi bất kỳ và có ít nhất hai người thân bị ung thư vú có độ tuổi trung bình là dưới 60; Hai người này đều thuộc gia đình nội hoặc ngoại.

– Một người thân mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi bất kỳ và ít nhất một người thân mắc bệnh ung thư vú ở độ tuổi dưới 50; Những người này đều thuộc một bên gia đình nội hoặc ngoại.

– Hai người thân ở một bên gia đình ngoại, hoặc nội mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi bất kỳ.

Nếu bạn đang có nguy cơ cao bị đột biến gen, bạn có thể xét nghiệm kiểm tra gen.

Sự rụng trứng và khả năng sinh sản

sinh-con

Sinh con và cho con bú giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Mỗi lần trứng được phóng vào hệ thống sinh sản, bề mặt của trứng phải phá vỡ để đưa trứng ra ngoài. Trong quá trình này, bề mặt của trứng có thể bị hư hại và cần sửa chữa, làm tăng nguy cơ tăng trưởng tế bào bất thường trong quá trình sửa chữa. Đó chính là lý do tại sao, những phụ nữ dùng viên uống tránh thai, hoặc cho con bú sẽ giảm được nguy cơ ung thư buồng trứng, bởi trứng sẽ không được phóng thích.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, không sinh con hoặc vô sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

Phụ nữ dùng  liệu pháp thay thế hormone (HRT) đã được chứng minh là gia tăng nhẹ nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, nếu phụ nữ dừng dùng HRT, sau năm năm những rủi ro sẽ giảm bằng với những người chưa từng dùng.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Những người bị lạc nội mạc tử cung, các tế bào thường lót tử cung phát triển ở nơi khác trong cơ thể.

Đây là loại bệnh khi các lớp niêm mạc trong tử cung bong ra nhưng không được đẩy hết ra ngoài ( lớp này ra ngoài chính là kinh nguyệt). Chúng sẽ bị đẩy ngược lại buồng trứng, bàng quang và trực tràng… lâu ngày tích tụ nên các lớp nội mạc.

Để đặt lịch khám và điều trị ung thư buồng trứng với các bác sĩ Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ qua hotline: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888