Những nguyên nhân gây bệnh ung thư

Những yếu tố được xem là nguyên nhân gây bệnh ung thư bao gồm: tiếp xúc với các chất gây ung thư (như thuốc lá, các hóa chất tại nơi làm việc như amiang, vv…), lối sống không lành mạnh (ít vận động, thức khuya, vv…), chế độ ăn uống không cân bằng (ăn nhiều chất béo, nhiều thịt đỏ, ít rau xanh, vv…).

Bệnh ung thư bắt đầu từ một tế bào bất thường, khi những gen quan trọng kiếm soát sự phân chia của tế bào bị hư hỏng thay đổi. Các tế bào bất thường này tiếp tục phát triển và nhân lên nhanh chóng tạo thành khối u ác tính. Một số yếu tố nhất định làm tăng khả năng của một hay nhiều tế bào trở nên bất thường và dẫn tới ung thư, bao gồm:

Chất hóa học gây ung thư
hut-thuoc-uong-ruou

Hút thuốc và uống rượu nhiều là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư.

Thuốc lá. Hút thuốc lá nhiều và trong thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư phổi, miệng, vòm họng, thực quản, bàng quang và tuyến tụy. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 1/4 trong tất cả các loại ung thư.

Hóa chất tại nơi làm việc như amiăng, benzene, formaldehyde, vv. Những người làm việc tại những môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất này sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những người khác.

Tuổi tác

Càng lớn tuổi, bạn sẽ càng có nhiều khả năng phát triển ung thư. Điều này là do các thiệt hại của tế bào ngày càng tích tụ nhiều, trong khi hệ thống phòng thủ và sức đề kháng của cơ thể dần suy giảm khi tuổi tác tăng. Ví dụ, khả năng sửa chữa các tế bào bị hư hỏng, và hệ thống miễn dịch có thể tiêu diệt các tế bào bất thường, có thể trở nên kém hiệu quả khi tuổi cao. Hầu hết các loại ung thư phát triển ở những người lớn tuổi.

Lối sống không lành mạnh
nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu

Ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Chế độ ăn uống và các yếu tố lối sống khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Ví dụ như:

– Chế độ ăn uống ít rau xanh và trái cây

– Ăn quá nhiều thức ăn có chứa nhiều chất béo

– Thừa cân, béo phì

– Ít hoạt động thể chất

– Uống quá nhiều rượu

– Ăn nhiều thịt đỏ

Tiếp xúc với bức xạ

Phóng xạ là một chất gây ung thư. Tiếp xúc với các chất phóng xạ và bụi phóng xạ hạt nhân có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu và các bệnh ung thư khác. Ngoài ra, tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời (bức xạ từ tia UVA và UVB) cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Lượng bức xạ càng nhiều, nguy cơ mắc ung thư càng tăng. Lưu ý: Lượng bức xạ từ chụp X-quang là rất nhỏ.

Nhiễm trùng
nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu2

Nhiễm trùng dai dẳng với virus viêm gan B có thể dẫn tới ung thư gan sau này.

Một số vi trùng (virus và vi khuẩn) có liên quan đến một số bệnh ung thư nhất định. Ví dụ, những người bị nhiễm trùng dai dẳng với virus viêm gan B hoặc viêm gan C có nguy cơ cao phát triển ung thư gan. Nhiễm virus u nhú ở người (HPV) có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori có liên quan đến ung thư dạ dày…

Hệ thống miễn dịch

Những người có hệ miễn dịch kém có nhiều nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư do cơ thể không có sức đề kháng để bảo vệ. Ví dụ, những người bị AIDS, hoặc những người đang điều trị ức chế miễn dịch.

Yếu tố di truyền
gen-di-truyen

Gen di truyền từ cha mẹ là yếu tố nguy cơ quan trọng của các bệnh ung thư.

Một số bệnh ung thư có liên quan tới yếu tố di truyền. Ví dụ, trong các bệnh ung thư ở trẻ em, thường là do kế thừa các gen bất thường từ cha mẹ chứ không phải do lối sống hay các yếu tố môi trường.

Tuy nhiên, nhìn chung, hầu hết các bệnh ung thư là do sự kết hợp của các yếu tố. Thậm chí, nhiều người không có yếu tố nguy cơ vẫn mặc bệnh, và ngược lại, nhiều người có các yếu tố nguy cơ nhưng không mắc bệnh.

Để phòng tránh bệnh ung thư, chúng ta nên tuân theo lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, tăng cường ăn nhiều rau xanh và trái cây, đồng thời tăng cường hoạt động thể chất.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888