Những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là kết quả của sự thay đổi trong DNA tế bào, gây ra bởi virus u nhú ở người (HPV).

DNA cung cấp cho các tế bào với một thiết lập hướng dẫn cơ bản, cho phép tế bào tăng trưởng, sinh sản và chết đi. Sự thay đổi trong cấu trúc DNA (đột biến) có thể hướng dẫn sai lệch, khiến các tế bào tăng trưởng đột biến, và không chết đi như lập trình bình thường, tích tụ lại thành khối u.

Virus u nhú ở người (HPV)

papilloma virus

Virus HPV.

Nhiễm virus u nhú ở người là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung phổ biến nhất. HPV (Human Papillomavirus) là một nhóm vi khuẩn, gồm hơn 100 loại khác nhau. Một số loại , đặc biệt là HPV 16 và HPV 18, được tìm thấy trong hơn 99% trường hợp ung thư cổ tử cung. Chúng được gọi là loại “nguy cơ cao”. Các loại khác (ví dụ như HPV 6 và HPV 11) gây ra mụn cóc sinh dục, trường hợp này không có nguy cơ cao phát triển ung thư cổ tử cung. Các loại khác của HPV không gây ảnh hưởng.

hpv-virus

Một số HPV có nguy cơ cao phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Đa số phụ nữ đã quan hệ tình dục sẽ có nguy cơ tiếp xúc với HPV tại một thời điểm nào đó. Trong hầu hết phụ nữ, hệ thống miễn dịch của cơ thể họ sẽ thoát khỏi sự lây nhiễm.Chỉ có số ít người dương tính với loại HPV nguy cơ cao sẽ phát triển bất thường cổ tử cung (CIN) mà có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị.

Các yếu tố nguy cơ khác làm gia tăng khả năng phát triển ung thư cổ tử cung

Quan hệ tình dục với nhiều người. Phụ nữ có nhiều bạn tình có nhiều nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung. Điều này là do quan hệ tình dục với nhiều người khiến phụ nữ có nhiều khả năng bị nhiễm HPV.

Hệ miễn dịch suy yếu. Phụ nữ đang bị ức chế miễn dịch (ví dụ, những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch sau ghép tạng, hoặc phụ nữ có HIV dương tính) có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.

Hút thuốc lá. Phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

Sử dụng thuốc tránh thai lâu dài. Sử dụng lâu dài thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.

thuốc tránh thai

Dùng thuốc tránh thai lâu dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Sinh con đầu lòng muộn. Phụ nữ sinh con đầu lòng muộn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung lớn hơn so với những người có thai sớm. Nguy cơ tăng lên với số lần mang thai.

Mặc dù ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư nguy hiểm, song lại là bệnh dễ phòng ngừa nhất. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và tiền mãn kinh nên thực hiện xét nghiệm Pap smear thường xuyên để phát hiện những thay đổi trong tế bào cổ tử cung, từ đó có thể điều trị sớm trước khi các tế bào này phát triển thành ung thư.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888