Ung thư da là bệnh ung thư rất phổ biến ở những người da trắng. Ung thư da – bao gồm khối u ác tính, ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư tế bào vảy – thường bắt đầu bằng sự thay đổi ở làn da của bạn. Nếu thấy bất kỳ cục u, bướu, đốm, vết loét, nốt ruồi bất thường về hình dạng, màu sắc, hay tăng trưởng kích thước, bạn cần tới cơ sở y tế để khám ngay, đề phòng nguy cơ mắc ung thư da. Ung thư da có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Một số ví dụ về các nốt ruồi ung thư da:

not-ruoi-ung-thu-da

U hắc tố có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên da, nhưng nhiều khả năng sẽ bắt đầu trong một số khu vực nhất định. Ở nam giới, vị trí phổ biến nhất là ngực và lưng. Ở phụ nữ thường bắt đầu ở chân. Ngoài ra, mặt và cổ cũng là những vị trí phổ biến khác.

not-ruoi-ung-thu-da-1

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu  nhận thấy có nốt ruồi mới, nốt ruồi đang phát triển hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước.

not-ruoi-ung-thu-da-2

U hắc tố thường có màu nâu hoặc đen, nhưng một số có thể có màu hồng, nâu, hoặc thậm chí là màu trắng. Một số khối u ác tính có màu sắc khác nhau, và thường không phải là hình tròn như nốt ruồi bình thường. Nó có thể phát triển nhanh chóng hoặc  lây lan sang vùng da xung quanh.

not-ruoi-ung-thu-da-5

8/10 các trường hợp ung thư da là ung thư biểu mô tế bào đáy. Loại ung thư này có thể xuất hiện với những nốt màu hồng, đỏ, sáng bóng, rất mong manh và dễ chảy máu.

not-ruoi-ung-thu-da-7

hoặc các nốt có màu trắng, hơi hồng, nhẵn mịn như ngọc trai.

not-ruoi-ung-thu-da-6

Ung thư biểu mô tế bào đáy còn có thể phát triển trên da dầu. Các vết này có thể bị vỡ ra và đóng vảy.

not-ruoi-ung-thu-da-8

Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể phát triển trong những vết sẹo hay vết loét da ở bất kỳ phần nào của cơ thể. Ung thư tế bào vảy có nhiều khả năng để phát triển tới các lớp sâu hơn của da và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hơn so với ung thư tế bào đáy.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư da với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.