Những nốt ruồi có nguy cơ chuyển thành ung thư

Theo Báo Vietnamnet.vn: Theo các chuyên gia, những nốt ruồi ở các vị trí thường xuyên bị cọ xát như ở lưng quần; vùng râu, tóc; lòng bàn chân, gót chân… cần được xử lý sớm để tránh nguy cơ chuyển thành bệnh lý ác tính – ung thư hắc tố

 Ung thư hắc tố là một loại ung thư da, trong đó, u của tế bào sinh sắc tố melamin xuất phát từ da hay niêm mạc, đa số xuất phát từ những nốt ruồi. Đây là loại bệnh lý ác tính ít gặp hơn so với ung thư da không hắc tố. Nó chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư da nhưng tỷ lệ tử vong là 75% tổng số các trường hợp do ung thư hắc tố có tiên lượng rất xấu, dễ di căn, ít đáp ứng với điều trị.

Những nốt ruồi bất thường

Những nốt ruồi bất thường cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư

Như chúng ta biết, melanine là một loại sắc tố đen được sản sinh từ các hắc tố bào (melanocyte) trong cơ thể. Khi hắc tố này tập trung nhiều vào một chỗ, sẽ tạo ra nốt ruồi. Như vậy, về mặt y học, nốt ruồi chính là những khối u hắc tố, do sự loạn sản lành tính và khu trú của sắc tố melanine. Đôi khi, nốt ruồi gặp những yếu tố kích thích kéo dài như cọ xát, phơi nắng… sẽ xảy ra những biến đổi ác tính và hình thành ung thư hắc tố. Người ta tìm thấy 1/3 trường hợp ung thư hắc tố xảy ra trên các nốt ruồi có sẵn.

Loại bỏ mối nguy hại từ nốt ruồi

Tuy rằng không phải bất kỳ nốt ruồi nào cũng mang đến hiểm họa ung thư hắc tố. Tuy nhiên, việc để ý theo dõi các dấu hiệu bất thường và đi khám bệnh sớm nếu thấy nghi ngờ là cần thiết, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình từng có người bị ung thư da. Khi nốt ruồi có những biểu hiện đe doạ hoá ác tính hoặc trở thành ung thư, việc loại bỏ phải được cân nhắc thực hiện sớm, đúng cách.

Ngoài ra để phòng bệnh, một số nốt ruồi có nguy cơ chuyển thành ung thư cũng cần được xử lý sớm. Đó là những nốt ruồi ở các vị trí thường xuyên bị cọ xát như ở lưng quần; vùng râu, tóc; lòng bàn chân, gót chân…, hoặc với những người có làn da nhạy nắng như da trắng, những người thường xuyên phơi nắng hoặc người lớn tuổi có nốt ruồi…

Loại bỏ nốt ruồi

Loại bỏ nốt ruồi cần đúng phương pháp khoa học

Việc xử lý nốt ruồi cần phải có sự can thiệp của bác sỹ chuyên khoa chứ không được tự phá nốt ruồi bằng các phương pháp thiếu khoa học như bằng vôi ăn trầu, thuốc uốn tóc, hay thậm chí là axit. Xử lý nốt ruồi không đúng cách sẽ kích thích khiến thương tổn phát triển nhanh chóng và chuyển thành ác tính.

Đặc biệt, những nốt ruồi có nguy cơ ác tính cần được giải phẫu bệnh để phát hiện ung thư nếu có và xác định loại ung thư để có hướng điều trị. Có rất nhiều trường hợp là ung thư hắc tố nhưng người bệnh không biết nên đã đốt nốt ruồi từ trước, khi đó việc điều trị sẽ rất khó khăn vì không còn mẫu bệnh phẩm để phân tích loại ung thư.

Tầm soát ung thư hắc tố

Tầm soát ung thư hắc tố được thực hiện bằng tiểu phẫu lấy tổn thương hắc tố và phân tích mẫu bệnh phẩm xác để định nốt ruồi là tổn thương lành tính hay là ung thư hắc tố ác tính. Đồng thời xác định tính chất bệnh lý để có hướng xử lý hoặc điều trị kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Hiện nay, việc giải phẫu bệnh tầm soát ung thư hắc tố có thể được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Tại đây, việc xử lý nguy cơ ung thư hắc tố được thực hiện trọn gói và triệt để. Nếu tổn thương hắc tố không phải là ung thư có thể được giải phẫu thẩm mỹ giúp loại bỏ nốt ruồi mà không để lại sẹo. Trường hợp xác định ung thư hắc tố, hướng điều trị sẽ được đưa ra với sự trợ giúp của đội ngũ bác sỹ điều trị ung thư đến từ các bệnh viện lớn của Singapore đang hợp tác tại Khoa Ung bướu Singapore, Bệnh viện Thu Cúc.

Với ưu điểm trang thiết bị tầm soát ung thư hiện đại, đội ngũ bác sỹ giỏi hợp tác với Singapore, cùng với chi phí hợp lý, Bệnh viện Thu Cúc đang là địa chỉ tin cậy trong khám chữa bệnh nói chung và các bệnh lý liên quan đến ung thư nói riêng.

Nguồn Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888