Những phụ nữ dễ tử vong vì ung thư vú

Trên thế giới, trung bình cứ 8 người thì có 1 người mắc ung thư vú. Đây là căn bệnh đã tước đi sinh mạng của phụ nữ nhiều hơn bất kỳ bệnh ung thư nào khác. Tuy nhiên, có những nhóm phụ nữ dễ mắc bệnh ung thư vú hơn, và có những người dễ tử vong vì căn bệnh này hơn những người khác. Nắm được những kiến thức đó sẽ giúp phụ nữ phòng bệnh tốt hơn.

nhung-phu-nu-de-tu-vong-ung-thu-vu

Bệnh ung thư vú nếu được phát hiện sớm, cơ hội thoát khỏi bệnh là rất cao.

Những phụ nữ dễ tử vong vì ung thư vú

Phụ nữ trẻ mắc ung thư vú

Những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú trước 40 tuổi có tiên lượng kém hơn so với phụ nữ lớn tuổi: tỷ lệ sống sau năm năm của họ là khoảng 82 phần trăm, trong khi phụ nữ ở độ tuổi 40 – 74 là 85 phần trăm.

Phụ nữ trẻ thường có mô vú dày đặc hơn, gây khó khăn hơn cho chụp quang tuyến vú để phát hiện khối u. Hơn nữa, sàng lọc ung thư vú ít được thực hiện ở phụ nữ dưới 40, do đó các trường hợp mắc ung thư vú ở phụ nữ trẻ ít được phát hiện sớm. Bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn tiến triển, do đó khả năng điều trị kém khả quan hơn.

Qua đó cho thấy, khám vú hàng năm nên được thực hiện không kể tuổi tác. Ở phụ nữ trẻ,  80% khối u ở ngực là lành tính, do đó nếu được phát hiện sẽ có khả năng chữa trị tốt hơn.

Những phụ nữ dân tộc thiểu số

Những người phụ nữ sống ở vùng dân tộc thiểu số thường được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn, và không được điều trị đầy đủ do điều kiện kinh tế và điều kiện chữa bệnh tại đây còn hạn chế.

Những phụ nữ dư cân, béo phì

Phụ nữ thừa cân, béo phì dễ tử vong do ung thư vú cao hơn phụ nữ có cân nặng bình thường.

Tăng cân quá nhiều ở độ tuổi 18 có nguy cơ phát triển ung thư vú nhiều hơn 40% so với những người tăng cân bình thường. Bệnh nhân ung thư vú có chỉ số khối cơ thể BMI từ 25-29 có khả năng tử vong do bệnh nhiều hơn 34 phần trăm so với những người có cân nặng bình thường. Những người béo phì (chỉ số BMI từ 30 trở lên) cũng có ít cơ hội sống sót với căn bệnh này.

Nguyên nhân là do nồng độ insulin ở những người béo phì cao hơn, làm thúc đẩy tăng trưởng tế bào ung thư. Hơn nữa, những người béo phì cũng cần nhận liều hóa trị cao hơn để giúp tiêu diệt được tế bào ung thư. Do vậy, nếu không nhận được đủ hóa trị, kết quả điều trị sẽ không cao.

Dư cân, béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú mà còn làm giảm khả năng điều trị, do vậy giảm cân là việc làm cần thiết giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Những phụ nữ có khả năng chiến đấu với bệnh ung thư vú tốt hơn:

Những phụ nữ chăm tập thể thao thường có sức khỏe tốt và chiến đấu với bệnh ung thư tốt hơn.

Phụ nữ ăn ít chất béo, nhiều rau xanh

Chế độ ăn giàu chất béo làm tăng kích thích tố, thúc đẩy tăng trưởng tế bào ung thư. Do vậy, một chế độ ăn ít chất béo và ăn nhiều rau quả có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú. Ăn đa dạng các loại trái cây, rau, và ngũ cốc giúp giảm 17 phần trăm nguy cơ mắc bệnh. Chế độ ăn ít chất béo, giàu rau xanh cũng giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát.

Phụ nữ tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư vú cũng như chiến đấu với căn bệnh ung thư vú tốt hơn. Tập thể dục giúp làm giảm nồng độ estrogen (nuôi dưỡng những khối u hormone nhạy cảm), giảm nồng độ insulin (1 loại hormone có liên quan đến tái phát bệnh), và giúp giảm cân nặng (giảm nguy cơ mắc ung thư vú).

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888