Những sự thật ít biết về ung thư phổi

Như chúng ta đã biết, ung thư phổi là bệnh lý ung thư phổ biến nhất trên thế giới và nam giới là đối tượng chủ yếu mắc loại bệnh này. Tuy nhiên, sự thực là ngày nay, số lượng người mắc ung thư phổi đang dần tăng lên ở nữ giới. Hay chúng ta đều biết thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư phổi nhưng các yếu tố khác như gen, môi trường cũng là một trong những tác nhân gây bệnh. Dưới đây là một số thông tin ít được biết đến về căn bệnh này.

Môi trường sống và gen có ảnh hưởng gây bệnh ung thư phổi

Ngoài nguyên nhân gây bệnh chủ yếu từ thuốc lá, bệnh ung thư phổi được cho là có liên quan đến sự kết hợp của gen và các yếu tố môi trường. Những người có tiền sử gia đình có người mắc ung thư phổi hoặc những người sống trong điều kiện môi trường ô nhiễm có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn nhiều những người khác. Hiệp hội Ung thư Mỹ giải thích rằng khi có sự kết hợp của các chất khí thải từ ống khói nhà máy với oxy sẽ tạo ra các hạt chất trong môi trường. Khi hít phải các hạt chất li ti đó thì sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Việc thường xuyên tiếp xúc với không khí ô nhiễm và hít phải các hạt chất li ti từ không khí ô nhiễm có nguy cơ hình thành ung thư phổi tương đương với người hút thuốc lá.

Những sự thật ít biết về ung thư phổi

Hút thuốc là nguyên nhân phổ biến gây ung thư phổi

Ung thư phổi đã trở nên phổ biến hơn ở phụ nữ

Thống kê gần đây cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư phổi ở nữ giới tăng lên trong hai thập kỷ trở lại đây. Hai mươi năm trước, ung thư phổi rất phổ biến ở nam giới nhưng ngày nay, sự chênh lệch đó đang dần được thu hẹp. Lý giải cho việc này, nhiều người cho rằng đó là do nhiều phụ nữ bắt đầu hút thuốc, hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc hoặc môi trường ô nhiễm.

Tiên lượng ung thư phổi khác nhau giữa các loại

Ung thư phổi có hai loại là ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ. Đây là hai thể bệnh có sự phát triển khác nhau qua các giai đoạn khác nhau và tiên lượng bệnh khác nhau. Ung thư phổi không tế bào nhỏ là bệnh chiếm đa số với khoảng 85% các trường hợp mắc thể này, trong khi ung thư phổi không tế bào nhỏ là thể hiếm gặp hơn với khoảng 15% ca bệnh. Tuy nhiên, ung thư phổi tế bào nhỏ nguy hiểm hơn với tốc độ phát triển nhanh và tiên lượng cực xấu. Nếu không được điều trị, người bệnh có thể sẽ chết trong vòng một vài tháng, thậm chí là vài tuần.

Gen có ảnh hưởng đến việc đáp ứng điều trị của người bệnh

Gen đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các phương pháp chữa trị của người bệnh ung thư phổi. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra sự ảnh hưởng của gen sẽ cho biết trước được một người sẽ có đáp ứng điều trị như thế nào với các phương pháp điều trị ung thư phổi. Trong nghiên cứu, bệnh nhân được phân loại gen và người ta thấy rằng sự đáp ứng điều trị của những bệnh nhân này khác nhau khi có các kiểu gen khác nhau và tỷ lệ sống đối với những bệnh nhân có các kiểu gen khác nhau cũng có sự khác biệt.

Điều trị ung thư phổi phụ thuộc vào giai đoạn

Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ, việc điều trị sẽ khác nhau phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Ở những giai đoạn đầu khi ung thư còn chưa xâm lấn lớn và có khả năng loại bỏ, phương pháp điều trị thường là phẫu thuật triệt căn và điều trị hóa trị hoặc xạ trị bổ trợ tùy từng trường hợp. Trường hợp ung thư xâm lấn lớn hoặc đã di căn thì phương pháp điều trị chủ yếu là hóa trị, điều trị trúng đích tùy từng trường hợp cụ thể. Ung thư phổi tế bào nhỏ thường nhạy cảm với hóa chất nên phương pháp điều trị chính là hóa trị.

Khu vực hóa trị tại Bệnh viện Thu Cúc

Khu vực hóa trị tại Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện chữa trị ung thư phổi tương đương Singapore tại Việt Nam

Hiện nay, người bệnh ung thư phổi có thể tiếp cận dễ dàng hơn với tiến bộ trong y học điều trị ung thư từ Singapore mà không phải đi đâu xa xôi. Đội ngũ bác sỹ điều trị ung thư phổi nổi tiếng ở Singapore như chuyên gia điều trị ung thư phổi TS.BS Lim Hong Liang – Nguyên Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore, PGS.TS.BS Ang Peng Tiam…đã hợp tác với Việt Nam tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhằm trực tiếp đến chữa trị ung thư cho bệnh nhân ung thư. Khoa Ung bướu -Singapore tại đây ra đời là kết quả của sự hợp tác toàn diện, lâu dài giữa hai bên.

Những sự thật ít biết về ung thư phổi

Ts.Bs Lim Hong Liang đang tư vấn điều trị ung thư cho người bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hiện nay đón nhận nhiều lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, đặc biệt là một lượng lớn người bệnh đang chữa trị tại Singapore về tiếp tục chữa trị tại đây.

Cùng được điều trị với điều kiện tương đương như ở Singapore, nhưng người bệnh khi điều trị tại đây không cần phải kham mức chi phí điều trị quá cao nơi đất khách quê người. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn là bệnh viện tư nhân nhưng được phép áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế như bất kỳ bệnh viện công nào khác tại Việt Nam giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho người bệnh.

Có thể nói, Khoa Ung bướu – Singapore tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc không khác gì một bệnh viện chữa trị ung thư ở Singapore nhưng quãng đường được rút ngắn cho người dân, hạn chế vô vàn khó khăn phát sinh, và chi phí thì giảm hơn nhiều.

Để được tư vấn điều trị chuyên sâu về bệnh ung thư với đội ngũ bác sỹ Singapore trong đó có TS.BS Lim Hong Liang và biết thêm thông tin chi tiết về Trung tâm Ung bướu Singapore tại Việt Nam, độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây:

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: 0907.245.888 / hoặc 024.383.55555
Fax: 024.383.55555
Email: 
scc@thucuchospital.vn

Website: ungbuouvietnam.com

Thông tin chi tiết về đội ngũ bác sỹ Singapore: Xem tại Đây https://ungbuouvietnam.com/doi-ngu-bac-sy/

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888