Những thắc mắc thường gặp về nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là phương pháp được sử dụng để phát hiện những thay đổi bất thường trong ruột già (đại tràng) và trực tràng. Dưới đây là những thắc mắc thường gặp về nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng là gì?

noi-soi-dai-trang

Nội soi đại tràng là phương pháp được sử dụng để phát hiện những thay đổi bất thường trong ruột già (đại tràng) và trực tràng.

Đây là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần đại tràng (ruột già) nhờ vào một ống soi mềm nhỏ đường kính khoảng 1 cm, đưa vào qua hậu môn. Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ruột. Từ đó, có được chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.

Ai cần nội soi đại tràng?

 • Các bệnh nhân nghi ngờ có vấn đề ở đường tiêu hóa dưới.
 • Ngay cả khi chẩn đoán đã rõ ràng (viêm, loét hay u, v.v….) bệnh nhân cũng có thể được chỉ định nội soi trực tràng để lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh hay tìm tế bào ung thư.
 • Người bị rối loạn chức năng đại tràng, viêm đại tràng mãn..
 • Tất cả những người trên 40 tuổi đều nên soi tầm soát ung thư từ 1 năm một lần . Đặc biệt là các bệnh nhân lớn tuổi và kèm yếu tố nguy cơ cao như có tiền căn polyp, tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng.
noi-soi-dai-trang

Nội soi đại tràng được khuyến khích cho những người trên 40 tuổi, dưới 40 tuổi nếu có tiền sử mắc ung thư đại trực tràng…

Nội soi đại tràng có đau không?

Trong đa số trường hợp không gây đau, bệnh nhân chỉ cảm thấy hơi căng tức trong lúc soi do bơm hơi làm cho ruột nở ra để quan sát và đưa ống soi đi, sau khi hút hơi bệnh nhân sẽ dễ chịu ngay.

Tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, phương pháp nội soi gây mê giúp người bệnh không còn cảm giác đau, khó chịu và sợ hãi trong suốt cả quá trình. Qua đó, thủ thuật nội soi trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn rất nhiều.

Nội soi đại tràng có nguy hiểm không? 

Nội soi đại tràng là một thủ thuật tương đối an toàn, ít tai biến. Do đại tràng dài và gập góc hoặc xoắn, nên khi soi bệnh nhân cảm thấy đau.

Nội soi đại tràng có thể có biến chứng sau:

– Thường gặp là cảm giác đầy bụng sau soi. Nguyên nhân là do bác sĩ phải bơm hơi vào trong ruột để quan sát rõ tổn thương. Cảm giác này sẽ hết nhanh chóng sau soi 1 giờ.

– Tuy ít gặp nhưng thủng ruột cũng có thể xảy ra do đại tràng bị xoắn vặn hoặc khi có tình trạng viêm nhiễm nặng làm vách ruột mỏng đi. Trong trường hợp này bệnh nhân được theo dõi, điều trị bảo tồn bằng nội khoa hoặc phẫu thuật khâu chỗ thủng.
Do tính chất an toàn của thủ thuật, nội soi đại tràng có thể được thực hiện cho cả bệnh nhân ngoại trú mà không cần phải nhập viện.

noi-soi-dai-trang

Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ruột. Từ đó, có được chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.

Nội soi đại tràng cần chuẩn bị như thế nào?

Việc chuẩn bị nội soi đại tràng là rất quan trọng để đảm bảo cho lòng ruột thật sạch và bác sĩ không bỏ sót tổn thương khi soi.

Ngày hôm trước khi soi: Ăn nhẹ, ít chất xơ

– Đối với bệnh nhân sử dụng Fortran: buổi chiều uống hết 3 gói Fortran pha trong 3 lít nước.

– Đối với bệnh nhân sử dụng Fleet Phospho-Soda: Hòa chai thuốc trong 1 ly nước lớn (300ml) và uống. Trong khoảng thời gian 3 giờ tiếp theo phải uống đủ 3 lít nước (có thể dùng các nước giải khát không màu, không uống sữa). Từ lúc uống thuốc đến khi soi bệnh nhân nhịn ăn hoàn toàn. Chỉ uống nước đường nếu thấy đói.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân không thể dùng được Fortran (bệnh tim mạch, rối loạn nước điện giải, nghi tắc ruột….) bác sĩ sẽ có cách chuẩn bị đặc biệt khác phù hợp. Trong các trường hợp có cắt polyp, bệnh nhân cần thông tin cho bác sĩ về các rối loạn đông máu, các thuốc đang dùng nếu có.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ trong đó có Gói tầm soát ung thư đại trực tràng  – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng .

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888