Đối với giai đoạn đầu ung thư đại tràng, phẫu thuật thường là phương pháp điều trị chính và có thể giúp chữa khỏi bệnh. Phẫu thuật có thể có hoặc không cần lắp hậu môn giả. Sau phẫu thuật, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống để phù hợp với sức khỏe.

Nhai kẹo cao su

nhai-keo

Nhai kẹo cao su giúp kích thích hệ tiêu hóa.

Ngay sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng, bệnh nhân khó có thể ăn uống cho đến khi chức năng ruột hoạt động trở lại. Điều này có thể mất vài ngày. Khi đó, các chất dinh dưỡng được cung cấp thông qua một đường truyền tĩnh mạch. Điều quan trọng để cho chức năng ruột trở lại là hệ tiêu hóa làm việc bình thường. Nếu nhu động không bình thường, tắc nghẽn có thể xảy ra khi người bệnh ăn uống. Nếu ruột di chuyển thức ăn chậm kéo dài một vài ngày, có thể khiến người bệnh đầy bụng và đau đớn. Các nghiên cứu cho thấy rằng, nhai kẹo cao su có thể giúp chức năng ruột sớm trở lại bình thường. Nhai kẹo cao su có tác dụng kích thích tiêu hóa.

Chế độ ăn uống dư lượng thấp

nuoc-ep-rau

Sau phẫu thuật, người bệnh nên uống nước canh, nước rau ép, hoa quả ép, vv…

Khi có thể ăn uống trở lại, người bệnh có thể uống nước canh, nước trái cây để dễ tiêu hóa. Chất lỏng di chuyển qua đường ruột dễ dàng và được hấp thu dễ dàng. Người bệnh nên hạn chế tạm thời của các loại thực phẩm như rau sống, bánh kẹo, sản phẩm sữa, các loại ngũ cốc giàu chất xơ, chất béo và các loại thực phẩm chiên rán sau phẫu thuật ung thư đại tràng.

Một chế độ ăn dư lượng thấp sẽ giúp đại tràng có thời gian chữa lành bệnh. Các thực phẩm có dư lượng thấp như gạo trắng, bánh mỳ tinh chế, trái cây, nước rau ép, vv… Đây là những thực phẩm có ít chất cặn, hạn chế việc tạo ra phân.

Những thực phẩm nên hạn chế

bong-ngo

Sau phẫu thuật, người bệnh không nên ăn bỏng ngô.

Sau phẫu thuật, người bệnh nên hạn chế ăn những thực phẩm có thể sinh khí như bông cải xanh, đậu bắp, bắp cải, đồ uống có gas, vv… Những thực phẩm tăng sinh phân trong đại tràng cũng nên hạn chế, chẳng hạn như cần tây, đậu xanh, nấm, rau diếp, các loại hạt, đậu Hà Lan và bỏng ngô. Những thực phẩm sinh mùi như uống rượu, ăn măng tây, trứng và tỏi.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 0907.245.888

Email: