Nổi hạch cổ có nguy hiểm không?

Hạch bạch huyết là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hạch nằm ở nhiều vị trí như vùng cổ, nách, khuỷu tay, bẹn… Nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người bệnh gửi về hòm thư tư vấn của Khoa Ung bướu. Cùng tìm hiểu về thông tin này qua bài viết dưới đây.

Chức năng của hạch

Hạch được phân bố gần như khắp cơ thể. Hạch có hình dạng tròn như hòn bi hoặc dẹt như hạt đậu và bình thường không sờ thấy. Tuy nhiên, khi cơ thể phải làm việc quá sức hoặc viêm nhiễm thì hạch sẽ nổi to nhằm:

 • Giữ và tiêu diệt vi trùng, virus, các tế bào lạ (như tế bào ung thư chẳng hạn) khi chúng xâm nhập cơ thể
 • Thông qua việc sinh ra các kháng thể, hạch gián tiếp tiêu diệt vi trùng, virus, các tế bào lạ khi chúng xâm nhập cơ thể

Hạch được phân bố gần như khắp cơ thể từ trong các phủ tạng, ổ bụng cho đến các phần mềm dưới da

Nguyên nhân nổi hạch ở cổ

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng nổi hạch ở cổ như:

 • Cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, một số bệnh nhiễm khuẩn cấp tính (viêm amidan, viêm họng cấp, viêm tai giữa cấp…), hạch cổ gần vùng nhiễm khuẩn sẽ sưng to và đau. Hạch sẽ trở về trạng thái bình thường khi khi điều trị hết hiện tượng nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, khi cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ làm cho hạch sưng. Chẳng hạn với bệnh nhân bị lao hạch, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ở thể nhiễm trùng mạn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi, nhưng mất khá nhiều thời gian.
 • Nhiễm siêu vi: thường xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại, tự xẹp khi trẻ hết bệnh.

Một nguyên nhân khác có thể khiến hạch ở cổ sưng to là do mắc bệnh ung thư.

 • Ung thư: khi mắc ung thư, một số vị trí trên cơ thể cũng nổi hạch. Hạch này thường cứng, giai đoạn đầu di động và to lên rất nhanh, sau đó, hạch sẽ dính và không di động nữa. Ung thư hạch có thể do chính khối hạch đó bị ung thư (ung thư nguyên phát) hoặc do ung thư ở bộ phận lân cận di căn tới. Khi bị sưng hạch ở cổ có thể là do ung thư vùng đầu, mặt, cổ (ung thư vòm họng, lưỡi, miệng, ung thư tuyến giáp…). Nếu phát hiện sớm, các bệnh ung thư này có thể điều trị thành công. Cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư là tầm soát ung thư định kỳ.

Nổi hạch cổ có nguy hiểm không?

Tùy vào nguyên nhân nổi hạch ở cổ mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị phù hợp

Như đã nêu trên, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng nổi hạch ở cổ. Tùy vào từng trường hợp mà tiên lượng bệnh sẽ khác nhau. Nếu nổi hạch vùng cổ là do tình trạng viêm nhiễm vùng mũi xoang, viêm loét amidan, viêm họng…hoặc viêm đặc hiệu do lao, giang mai… thì không nguy hiểm và có thể điều trị khỏi. Ngược lại nếu là hạch ác tính, có thể cảnh báo bệnh ung thư nào đó trong cơ thể, có thể nguy hiểm tới tính mạng. Trong trường hợp này, nên đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám sớm. Đặc biệt lưu ý, cần điều trị tích cực theo lời khuyên của bác sĩ, không nên điều trị dở dang hoặc chần chừ, không nên tự mua thuốc để điều trị.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tìm hiểu: Nổi hạch bất thường ở nách có nguy hiểm gì không

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888