Hạch cổ có nguy hiểm không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Chào bác sĩ, tự nhiên tôi thấy nổi một cục hạch ở phía bên trái của cổ. Tôi đã mua thuốc uống nhưng 2 ngày mà vẫn chưa đỡ. Tôi muốn hỏi bác sĩ nổi hạch ở cổ dưới cằm có nguy hiểm không? Trường hợp của tôi phải xử lý như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

 

Hạch cổ có thể lành tính hoặc ác tính

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về câu hỏi hạch cổ có nguy hiểm không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hạch là một tổ chức lim phô có chức năng như hệ miễn dịch, tiêu diệt mầm bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Trong cơ thể mỗi con người có khoảng 600 hạch lim phô phân phối nhiều ở vùng cổ, nách, bẹn,… Bình thường bạn sẽ không sờ thấy hạch.

Hạch cổ thường có hai loại, hạch cổ lành tính (bình thường) và hạch cổ ác tính. Hạch cổ được coi là bình thường khi kích thước hạch cổ nhỏ (khoảng dưới 1cm), hạch không cứng và không dính chặt vào các vùng trên cơ thể.

Nổi hạch to ở cổ có một số nguyên nhân chính như: bệnh lý liên quan đến da, đau vùng cổ, khoang miệng, cơ thể nhiễm siêu vi. Nghiêm trọng hơn, hạch cổ cũng có thể bắt nguồn từ ung thư. Đặc điểm của hạch do bệnh ung thư gây ra là hạch nổi dính chặt vào vùng cổ cơ thể, cứng và kích thước hạch lớn rất nhanh.

Hạch cổ có nguy hiểm không? Để khẳng định hạch cổ có nguy hiểm không phải dựa vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổi hạch cổ. Nếu chỉ là hạch thông thường, hạch nổi do nhiễm trùng (hạch lành tính) thì bệnh sẽ khỏi chỉ sau khoảng hơn 1 tuần điều trị thuốc kháng sinh, tùy vào mỗi người bệnh. Tuy nhiên, nếu là hạch ác tính, có liên quan đến ung thư thì rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Đối với trường hợp của bạn, không nên tự ý mua thuốc khi chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh. Tốt nhất, bạn nên đến trực tiếp cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có phương án điều trị kịp thời, tránh phát hiện muộn gây những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt cần chú ý, khi nổi hạch cổ có kèm theo các dấu hiệu như sụt cân không rõ nguyên nhân, chán ăn, mệt mỏi, khàn tiếng… vì đó rất có thể là dấu hiệu cảnh báo liên quan đến các bệnh ung thư.

Để đặt lịch khám hoặc giải đáp thêm thắc mắc liên quan đến hạch cổ có nguy hiểm không, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Tham khảo : nổi hạch ở nách có phải là ung thư vú không

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888