Hạch cổ có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, tự nhiên tôi thấy nổi một cục hạch ở phía bên trái của cổ. Tôi đã mua thuốc uống nhưng 2 ngày mà vẫn chưa đỡ. Tôi muốn hỏi bác sĩ nổi hạch ở cổ dưới cằm có nguy hiểm không? Trường hợp của tôi phải xử lý như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

 

Hạch cổ có thể lành tính hoặc ác tính

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về câu hỏi hạch cổ có nguy hiểm không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hạch là một tổ chức lim phô có chức năng như hệ miễn dịch, tiêu diệt mầm bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Trong cơ thể mỗi con người có khoảng 600 hạch lim phô phân phối nhiều ở vùng cổ, nách, bẹn,… Bình thường bạn sẽ không sờ thấy hạch.

Hạch cổ thường có hai loại, hạch cổ lành tính (bình thường) và hạch cổ ác tính. Hạch cổ được coi là bình thường khi kích thước hạch cổ nhỏ (khoảng dưới 1cm), hạch không cứng và không dính chặt vào các vùng trên cơ thể.

Nổi hạch to ở cổ có một số nguyên nhân chính như: bệnh lý liên quan đến da, đau vùng cổ, khoang miệng, cơ thể nhiễm siêu vi. Nghiêm trọng hơn, hạch cổ cũng có thể bắt nguồn từ ung thư. Đặc điểm của hạch do bệnh ung thư gây ra là hạch nổi dính chặt vào vùng cổ cơ thể, cứng và kích thước hạch lớn rất nhanh.

Hạch cổ có nguy hiểm không? Để khẳng định hạch cổ có nguy hiểm không phải dựa vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổi hạch cổ. Nếu chỉ là hạch thông thường, hạch nổi do nhiễm trùng (hạch lành tính) thì bệnh sẽ khỏi chỉ sau khoảng hơn 1 tuần điều trị thuốc kháng sinh, tùy vào mỗi người bệnh. Tuy nhiên, nếu là hạch ác tính, có liên quan đến ung thư thì rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Đối với trường hợp của bạn, không nên tự ý mua thuốc khi chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh. Tốt nhất, bạn nên đến trực tiếp cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có phương án điều trị kịp thời, tránh phát hiện muộn gây những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt cần chú ý, khi nổi hạch cổ có kèm theo các dấu hiệu như sụt cân không rõ nguyên nhân, chán ăn, mệt mỏi, khàn tiếng… vì đó rất có thể là dấu hiệu cảnh báo liên quan đến các bệnh ung thư.

Để đặt lịch khám hoặc giải đáp thêm thắc mắc liên quan đến hạch cổ có nguy hiểm không, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Tham khảo : nổi hạch ở nách có phải là ung thư vú không

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888