Nổi hạch ở nách có nguy hiểm không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Bống dưng bị nổi hạch ở bất cứ một vị trí nào trên cơ thể đều khiến chúng ta lo lắng. Nổi hạch ở nách có nguy hiểm không. Đây là một trong rất nhiều thắc mắc có liên quan đến việc nổi hạch. Nếu bạn đang băn khoăn và muốn tìm lời giải đáp cho vấn đề này cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Hạch ở nách là gì?

Hạch ở nách hay còn được gọi là hạch bạch huyết, được phân bổ ngay vị trí từ hõm nách trải dài tới tận mép vú.

Nổi hạch ở nách có nguy hiểm không

Hạch nổi ở dưới nách có thể là triệu chứng phát hiện đầu tiên của ung thư vú

Hạch ở nách là các khối tế bào có chức năng đặc biệt có thể sản sinh ra các kháng thể khi cơ thể xuất hiện các bất thường như có vi khuẩn, virus lạ xâm nhập vào cơ thể hoặc cơ thể xuất hiện các khối viêm, khối tế bào lạ gây tổn thương các tế bào khác.

Nguyên nhân nổi hạch ở nách

Các nguyên nhân gây nổi hạch ở nách rất đa dạng, có thể kể đến các nguyên nhân như:

  • Xuất hiện viêm nhiễm gần khu vực nách.
  • Xuất hiện các khối tế bào lạ gần khu vực nách: Nguyên nhân nổi hạch ở nách do khối tế bào lạ thường là dấu hiệu nguy hiểm, là dấu hiệu báo trước của khối ung thư vú.
  • Bị vi khuẩn, virus lạ xâm nhập vào phổi, vú…
  • Do chấn thương khu vực nách vú:  Các chấn thương gây hiện tượng dập các mô, tụ máu. Hiện tượng chấn thương này khiến các mô bị dập và khối máu tụ lại và hoại tử

Người bệnh có thể phát hiện ra các bất thường về việc nổi hạch ở nách qua việc tự thăm khám hoặc nổi hạch ở nách xuất hiện với số lượng hạch lớn, hạch nổi to gây vướng, cộm dưới nách.

Nổi hạch ở nách có nguy hiểm không 1

Dấu hiệu ung thư tấn công ‘núi đôi’ chị em nên kiểm tra ngay

Khi bị nổi hạch ở nách, cần chủ động đi khám để tìm nguyên nhân và được điều trị sớm, không nên chủ quan, xem nhẹ và tự ý chữa trị.

Để được Bác sĩ tư vấn cụ thể, bạn vui lòng Click bên dưới:

Nổi hạch ở nách có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia y tế, , hạch là một tổ chức lympho, thường xuất hiện ở vùng cổ, trên xương đòn, vùng dưới hàm, nách, khuỷu tay và bẹn… Hạch có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên cơ thể. Người ta chia ra làm 3 loại hạch là hạch lành tính, hạch ác tính và hạch lao.

Hạch lành tính ở nách:

Hạch lành tính sẽ nổi to nếu cơ thể làm việc quá sức hoặc bị viêm nhiễm. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp xuất hiện hạch lành tính vì quá lo lắng, căng thẳng, stress.

Nổi hạch ở nách có nguy hiểm không 2

Để xác định xem khối u lành tính hay ung thư, bác sĩ có thể lấy mẫu tế bào máu

 Hạch lành tính có tác dụng sản xuất kháng thể để chống lại các tác nhân gây bệnh nên không nguy hiểm.

Hạch ác tính ở nách:

Hạch ác tính thường gây ra những bệnh ung thư như: Ung thư máu, ung thư gan, ung thư mật… Do đó, nếu nổi hạch ác tính ở nách, người bệnh cần đi khám càng sớm càng tốt để chẩn đoán và được điều trị kịp thời, đúng cách.

Lao hạch ở nách:

Lao hạch bao gồm thể ngoại biên như hạch cổ, hạch nách, hạch bẹn và thể nội tạng như thạch trung thất… Nguyên nhân gây lao hạch thường do vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis. Trong giai đoạn cuối cùng là hạch hoại tử, có miệng lỗ dò tìm, dò mủ ra ngoài và tạo thành sẹo.

Làm gì khi bị nổi hạch ở nách?

Người bệnh sau khi phát hiện dấu hiệu nổi hạch ở nách bất thường cần đi khám tại các cơ sở y tế để được chuẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây hiện tượng nổi hạch, từ đó có biện pháp điều trị, xử lí phù hợp.

Nổi hạch ở nách có nguy hiểm không 3

Chương trình Khám và tầm soát miễn phí K giáp, vú và hạch vùng mặt

– Với các nguyên nhân do sưng, viêm thông thường thì giải pháp được đưa ra bao gồm các giải pháp như sử dụng thuốc chống viêm (nếu khối hạch viêm gây đau đớn cho người bệnh), thuốc giảm đau nếu người bệnh bị đau nhiều.

– Với các nguyên nhân do viêm vú, do u vú hình thành, người bệnh có thể sử dụng các biện pháp để hạn chế hiện tượng sưng, đau tức vú bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý: Nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, tin cậy để tiến hành thăm khám, điều trị. Nổi hạch ở nách có nguy hiểm không?? Nếu bạn thăm khám sớm, phát hiện bệnh sớm, chữa trị tích cực ngay từ đầu giúp việc chữa trị đạt hiệu quả tối ưu và hạn chế được các biến chứn không còn nguy hiểm.

Người viết: TamND
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888