Nổi hạch ở những vị trí này phải đi kiểm tra ngay

Bố em mấy tháng trước thấy ở họng nổi lên cục hạch, nghĩ là chỉ đơn thuần bị viêm họng nên nổi thế thôi, ít hôm sau là khỏi. Ai dè hơn cả tháng trời nó vẫn nằm đấy, có cảm giác to hơn, đau hơn. Đưa bố đi khám thì bác sĩ kết luận ung thư vòm họng, may đưa đi khám sớm vẫn còn chữa trị kịp. Vậy nên mọi người lưu ý, gì chứ hạch mà nổi lên bất thường 3 vị trí sau thì nên đi kiểm tra ngay nhé:

Nổi hạch (u cục) ở nách, ngực

Hạch nổi ở nách,ngực ít xuất hiện so với hạch cổ, hạch bẹn. Thông thường, nguyên nhân nổi hạch nách là do chấn thương ở nách, cánh tay; nhiễm trùng tai; nhiễm trùng vết thương phần ngực,… Hạch nách sẽ sớm lặn, vô hại.

Nổi hạch ở những vị trí này phải đi kiểm tra ngay

Khi bị nổi hạch ở nách vì rất nhiều trường hợp có tuyến vú phụ ở vùng nách, tuyến vú phụ thì không phải xử lý gì.

Nhưng trong trường hợp phụ nữ bị ung thư vú cũng có thể làm nổi hạch nách. Khi chẩn đoán ung thư vú, các bác sĩ cũng thường kiểm tra hạch nách.

Bên cạnh hạch cổ, hạch bẹn, hạch nách,… trên cơ thể người có thể xuất hiện hạch tại nhiều vị trí khác. Trong trường hợp thấy hạch to bất thường, lâu lặn, có hiện tượng lạ như viêm, nhiễm, chảy mủ,.. bạn nên đến gặp bác sĩ để được xác định nguyên nhân đầy đủ.

Nổi hạch ở cổ

Nổi hạch ở những vị trí này phải đi kiểm tra ngay 1

Vì Sao Lại Nổi Hạch? Bị Hạch Ở Cổ Là Bệnh Gì

Nổi hạch cổ là hiện tượng thường thấy của cơ thể người. Hạch cổ thường nổi trong 3 trường hợp chính: Nhiễm trùng cơ thể, lao và ung thư. Ngoài ra còn có thể là hạch Hodgkin.

Cơ thể bị mắc bệnh ngoài da hoặc nhiễm trùng

Nổi hạch ở những vị trí này phải đi kiểm tra ngay 2

Như khám tai – mũi – họng, ung nhọt, loét khoang miệng và lưỡi, viêm họng, áp xe nướu răng,… hạch cổ sẽ nổi với đường kính hạch cổ chỉ khoảng 1cm, ấn vào không đau, mềm vừa phải. Đây là hạch lành tính và sẽ lặn sau khi bệnh nhân điều trị.

Hạch lao

Nổi hạch ở những vị trí này phải đi kiểm tra ngay 3

Hạch lao là gì? Nguyên nhân chính gây ra hạch lao

Hạch lao thường to, không đau, ban đầu mọc riêng lẻ sau đó nối thành chùm, gây sẹo vĩnh viễn. Hạch lao thường rất lâu lặn, nếu để thời gian dài có thể gây viêm, chảy mủ. Trong trường hợp này, người bệnh nên đi khám bác sĩ.

Hạch ung thư.

Nổi hạch ở những vị trí này phải đi kiểm tra ngay 4

Các triệu chứng sớm đáng chú ý của bệnh ung thư hạch

Hạch ung thư có kích thước khá lớn (thường hơn 1cm), dính chắc vào mô, không rõ mép hạch. Hạch ung thư khá cứng, sờ bị đau. Nếu người nổi hạch to, có triệu chứng sút cân, mệt mỏi, ho ra máu, nốt ruồi trên da thay đổi màu sắc, loét miệng lâu lành,… thì nên đi khám bác sĩ ngay để xét nghiệm ung thư.

Một trường hợp nguy hiểm khác

Hạch Hodgkin, do nhà khoa học Hodgkin phát hiện năm 1832, hạch Hodgkin thường xuất hiện ở nam giới. Ban đầu hạch nổi ở thượng đòn trái, lan dần lên cổ, xuất hiện ở hai bên nách,… Hạch Hodgkin thường to, cứng như đá, không đau. Bệnh nhân nổi hạch Hodgkin hay bị sốt theo đợt, mỗi lần sốt lại nổi thêm hạch. Nếu không điều trị ngay có thể tử vong.

Nổi hạch ở bẹn

Tương tự với hạch cổ, hạch bẹn thường nổi khi cơ thể bị thương, viêm nhiễm ở khu vực lân cận. Thông thường khi cơ thể sản sinh đủ đề kháng, hạch sẽ nhanh chóng lặn. Có thể nói, hạch bẹn có phần an toàn hơn so với hạch cổ. Tuy nhiên, trong trường hợp hạch bẹn nổi to, có tình trạng viêm nhiễm thì rất có thể cơ thể bạn đã mắc những căn bệnh sau và nên đi khám bác sĩ ngay:

Nổi hạch ở những vị trí này phải đi kiểm tra ngay 5

Đừng coi thường nếu bất ngờ hạch nổi ở bẹn

 • Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục: Nếu hạch to, di động, chủ yếu nổi ở một bên bẹn, có một hạch to hơn các hạch khác thì đây là giang mai giai đoạn 1. Còn nếu đã ở giai đoạn 2 tức là hạch nổi ở hai bên bẹn cùng nhiều vị trí khác. Các bạn nên đi khám để điều trị tận gốc.
 • Một trường hợp khác gây hạch bẹn: do bệnh hạ cam, một loại bệnh cũng lây qua đường tình dục. Người mắc hạ cam thường nổi 1 hạch ở 1 bên bẹn. Hạch to, nóng, đỏ, đau, có thể bị vỡ mủ.
 • Hạch bẹn do bệnh Nicolas-Favre: hay còn gọi là bệnh u hạt bạch huyết hoa liễu, một bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt là tình dục đồng tính. Hạch viêm thường nổi thành chùm, cố định, mềm và chảy mủ theo nhiều lỗ dò như vòi sen.
 • Ngoài ra: trong trường hợp ung thư tử cung, ung thư tinh hoàn đến giai đoạn di căn cũng gây hạch bẹn.

Nhìn chung, khi thấy hạch xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên cơ thể chúng ta không nên chủ qua. Phải đến gặp bác sĩ thăm khám ngay khi mọi chuyện chưa quá muộn.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888