Nội soi dạ dày cần nhịn ăn bao lâu?

Nội soi là phương pháp giúp phát hiện những tổn thương bệnh lý bên trong dạ dày để có hướng điều trị phù hợp. Khi chuẩn bị nội soi dạ dày người bệnh thường phải nhịn ăn, vậy nội soi dạ dày cần nhịn ăn bao lâu, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nội soi dạ dày là gì, khi nào thì nên thực hiện nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày cần nhịn ăn bao lâu

Nội soi giúp phát hiện các tổn thương bệnh lý của dạ dày

Nội soi dạ dày là thủ thuật tiến hành đưa ống nội soi mềm vào đường tiêu hóa thăm khám trực tiếp niêm mạc dạ dày để kiểm tra phát hiện các tổn thương bệnh lý trong dạ dày (nếu có) để có phương pháp điều trị thích hợp. Đây là phương pháp hữu hiệu nhất giúp chẩn đoán các bệnh lý dạ dày chính xác, phát hiện vi khuẩn HP đồng thời phương pháp này cũng có khả năng lấy mẫu sinh thiết để chẩn đoán sàng lọc ung thư dạ dày.

Nhiều người băn khoăn khi nào cần đi nội soi dạ dày, thông thường khi có 1 số triệu chứng cảnh báo bệnh lý thì người bệnh nên thực hiện nội soi như: Đau ở vùng thượng vị, xương ức, thường xuyên ợ nóng, ợ chua, chán ăn mệt mỏi, đi ngoài ra máu (phân đen) hoặc nôn ra máu, nuốt vướng, đau, sụt cân nhanh chóng, không rõ nguyên nhân hoặc gia đình có người nhiễm HP… cũng nên đi nội soi dạ dày.

Các phương pháp nội soi dạ dày phổ biến hiện nay bao gồm nội soi đường miệng không gây mê, nội soi gây mê và nội soi dạ dày đường mũi.

 • Nội soi dạ dày đường miệng không gây mê: Phương pháp này thường khiến bệnh nhân có cảm giác khó chịu buồn nôn do ống nội soi ở cổ. Để giảm triệu chứng này bạn nên thả lỏng cơ thể và làm theo các hướng dẫn của bác sĩ.
 • Nội soi dạ dày gây mê: Với phương pháp này bác sĩ sẽ gây mê trước khi nội soi giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu trong quá trình thực hiện.
 • Nội soi dạ dày đường mũi: Để thực hiện phương pháp này bác sĩ sẽ nhỏ thuốc tê vào mũi và xịt thuốc tê vào miệng sau đó ống nội soi sẽ được luồn qua mũi xuống miệng bệnh nhân. Với phương pháp này bện nhân sẽ vẫn tỉnh táo và cảm thấy thoải mái trong quá trình thực hiện.
Nội soi dạ dày cần nhịn ăn bao lâu 1

Nội soi đường mũi là 1 trong những phương pháp đang được áp dụng hiện nay

Nội soi dạ dày cần nhịn ăn bao lâu?

Để nội soi dạ dày tốt nhất bạn cần nhịn ăn tuy nhiên nhiều người thường thắc mắc không biết nội soi dạ dày cần nhịn ăn bao lâu. Thông thường trước khi nội soi dạ dày bạn cần nhịn ăn trước đó ít nhất 6h để có thể quan sát rõ và chính xác nhất phần niêm mạc dạ dày và tránh việc bị trào ngược thức ăn tốt nhất là nên nội soi vào buổi sáng khi thức ăn đã qua 1 đêm và tiêu hóa hết để đảm bảo có kết quả tốt nhất.

Nội soi dạ dày cần nhịn ăn bao lâu 3

Bạn cần nhịn ăn trước khi nội soi để có kết quả tốt nhất

Cần lưu ý gì sau khi thực hiện nội soi dạ dày

Thực hiện nội soi dạ dày thông thường người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu ở bụng và cổ họng tình trạng này là do ống nội soi luồn sâu vào trong dạ dày. Cảm giác này sẽ mất sau 12 hoặc 24 giờ sau khi thực hiện nội soi. Nếu cảm thấy đau họng bạn có thể sử dụng nước muối loãng để súc miệng.

Sau khi nội soi bạn cũng cần tránh ăn các đồ chua cay, nóng để tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Bệnh viện Thu Cúc là 1 trong những địa chỉ nội soi dạ dày uy tín. Với công nghệ nội soi tiên tiến, đội ngũ bác sĩ giỏi và quy trình thực hiện an toàn khoa học nhanh chóng, dịch vụ nội soi dạ dày tại Thu Cúc sẽ giúp bạn chẩn đoán các bệnh lý dạ dày chính xác, nhanh chóng, an toàn để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Thông tin chi tiết về dịch vụ vui lòng gọi đến tổng đài 1900558896 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888