Nội soi dạ dày có hại không?

Chào bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc. Cháu 34 tuổi, bị viêm dạ dày và phải nội soi dạ dày định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Cháu rất lo lắng không biết nội soi dạ dày có hại gì không, nhất là khi mình phải soi nhiều lần như vậy. Cháu cám ơn bác sĩ.

Hoàng Hải – Ninh Bình

Trả lời

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nội soi dạ dày có gây hại gì không là câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được. Nội soi dạ dày là một thủ tục dùng để chẩn đoán các bệnh lý về dạ dày. Thực ra, đây là một thủ tục rất an toàn, và nguy cơ biến chứng là rất nhỏ. Theo thống kê, chỉ có dưới 1/1.000 trường hợp xảy ra biến chứng khi nội soi dạ dày.

noi-soi-da-day

Phương pháp nội soi đường miệng, gây mê giúp người bệnh trải qua quá trình nội soi thoải mái, dễ chịu.

Một số biến chứng có thể xảy ra khi nội soi dạ dày (nhưng rất hiếm) bao gồm:

Tác dụng phụ của thuốc an thần: Thuốc an thần thường an toàn, nhưng đôi khi nó có thể gây ra các vấn đề, chẳng hạn như: mệt mỏi, bỏng rát tại vị trí tiêm, rối loạn nhịp tim, khó thở. Rất hiếm khi, các biến chứng từ an thần có thể dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim.

Chảy máu dạ dày: Trong quá trình nội soi có thể vô tình làm tổn thương mạch máu, gây chảy máu. Tuy nhiên, chảy máu khá hiếm khi xảy ra. Các dấu hiệu chảy máu có thể bao gồm  nôn ra máu và đại tiện phân có màu đen. Nếu phát hiện chảy máu bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị, thậm chí truyền máu để bổ sung.

noi-soi-duong-mui

Nội soi dạ dày qua đường mũi là phương pháp mới, giảm thiểu sự khó chịu cho người bệnh.

Thủng dạ dày: Rất ít trường hợp có thể bị rách thực quản, dạ dày, hoặc phần đầu tiên của ruột non. Dấu hiệu thủng bao gồm đau dạ dày, đau khi nuốt, sốt cao, khó thở. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ có thể dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng, hoặc phẫu thuật khi cần thiết.

Nói chung các biến chứng do nội soi dạ dày hiếm khi xảy ra, và bác sĩ luôn theo dõi và hỗ trợ kịp thời, do vậy bạn không nên lo lắng quá nhé.

Hiện nay, có nhiều phương pháp nội soi dạ dày hiện đại, chẳng hạn như nội soi dạ dày gây mê, nội soi dạ dày qua đường mũi, không đau, không kích thích và rất an toàn. Bệnh viện Thu Cúc hiện nay đang triển khai các phương pháp: nội soi đường miệng (gây mê và không gây mê), nội soi đường mũi. Để phục vụ tốt nhất cho quá trình thăm khám của khách hàng, Bệnh viện Thu Cúc đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Bạn có thể tham khảo nội soi dạ dày tại đây nhé.

Để đặt lịch thăm khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888