Nồng độ progesterone thấp và ung thư buồng trứng

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Ung thư buồng trứng là loai ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ và phổ biến thứ 2 đối với ung thư đường sinh dục ở phụ nữ. Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng chưa được xác định rõ ràng nhưng các nhà khoa học đang nghiên cứu các yếu tố khác nhau góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả nồng độ hormone.
Progesterone

Progesterone là một hormone được sản xuất bởi buồng trứng và tuyến thượng thận. Progesterone giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, kích thích ham muốn tình dục và giúp duy trì thai kỳ.  Trong thời gian mang thai, nhau thai sản xuất progesteroen, khiến nồng độ của hormone này tăng lên (theo Healthy Women). Progesterone cũng có thể gây ra các triệu chứng tiền kinh nguyệt như thay đổi tâm trạng và căng tức ngực. Nồng độ progesterone thấp có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt và đe dọa sẩy thai.

Ung thư buồng trứng
ung-thu-buong-trung

Ung thư buồng trứng thường được phát hiện muộn vì có các triệu chứng dễ nhầm lẫn với nhiều loại bệnh khác như đầy hơi, đau vùng chậu, táo bón và đau lưng.

Buồng trứng là cơ quan sinh dục nữ, sản xuất các hormone estrogen và progesterone. Ung thư buồng trứng thường được phát hiện muộn vì có các triệu chứng dễ nhầm lẫn với nhiều loại bệnh khác như đầy hơi, đau vùng chậu, táo bón và đau lưng. Có 3 loại ung thư buồng trứng: ung thư buồng trứng xuất phát từ bề mặt của buồng trứng (còn gọi là ung thư biểu mô) là loại hay gặp nhất, trong khi đó ung thư xuất phát từ các tế bào sản xuất ra trứng (tế bào mầm) và ung thư buồng trứng xuất phát từ các mô nâng đỡ xung quanh buồng trứng ít gặp hơn. Việc điều trị phụ thuộc vào loại ung thư và giai đoạn của bệnh.

Ảnh hưởng của progesterone
Progesterone-1

Mặc dù nồng độ progesterone thấp có thể gây ra các vấn đề rắc rối về sinh sản, nhưng lại có thể bảo vệ phụ nữ chống lại căn bệnh ung thư buồng trứng.

Mặc dù nồng độ progesterone thấp có thể gây ra các vấn đề rắc rối về sinh sản, nhưng lại có thể bảo vệ phụ nữ chống lại căn bệnh ung thư buồng trứng. Theo một nghiên cứu trong Gynecological Endocrinolog của Syed và Nguyen, progesterone có khả năng chống lại ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung. Cụ thể nó có đặc tính chống oxy hóa và làm tăng sự chết rụng tế bào trong các tế bào ung thư.

Cảnh báo

Không cố gắng thay đổi nồng độ progesterone trong cơ thể để làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Nhiều nghiên cứu chuyên sâu cần được thực hiện để xác định chính xác vai trò của progesterone trong sự phát triển của bệnh ung thư buồng trứng.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888