Nồng độ progesterone thấp và ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là loai ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ và phổ biến thứ 2 đối với ung thư đường sinh dục ở phụ nữ. Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng chưa được xác định rõ ràng nhưng các nhà khoa học đang nghiên cứu các yếu tố khác nhau góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả nồng độ hormone.
Progesterone

Progesterone là một hormone được sản xuất bởi buồng trứng và tuyến thượng thận. Progesterone giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, kích thích ham muốn tình dục và giúp duy trì thai kỳ.  Trong thời gian mang thai, nhau thai sản xuất progesteroen, khiến nồng độ của hormone này tăng lên (theo Healthy Women). Progesterone cũng có thể gây ra các triệu chứng tiền kinh nguyệt như thay đổi tâm trạng và căng tức ngực. Nồng độ progesterone thấp có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt và đe dọa sẩy thai.

Ung thư buồng trứng
ung-thu-buong-trung

Ung thư buồng trứng thường được phát hiện muộn vì có các triệu chứng dễ nhầm lẫn với nhiều loại bệnh khác như đầy hơi, đau vùng chậu, táo bón và đau lưng.

Buồng trứng là cơ quan sinh dục nữ, sản xuất các hormone estrogen và progesterone. Ung thư buồng trứng thường được phát hiện muộn vì có các triệu chứng dễ nhầm lẫn với nhiều loại bệnh khác như đầy hơi, đau vùng chậu, táo bón và đau lưng. Có 3 loại ung thư buồng trứng: ung thư buồng trứng xuất phát từ bề mặt của buồng trứng (còn gọi là ung thư biểu mô) là loại hay gặp nhất, trong khi đó ung thư xuất phát từ các tế bào sản xuất ra trứng (tế bào mầm) và ung thư buồng trứng xuất phát từ các mô nâng đỡ xung quanh buồng trứng ít gặp hơn. Việc điều trị phụ thuộc vào loại ung thư và giai đoạn của bệnh.

Ảnh hưởng của progesterone
Progesterone-1

Mặc dù nồng độ progesterone thấp có thể gây ra các vấn đề rắc rối về sinh sản, nhưng lại có thể bảo vệ phụ nữ chống lại căn bệnh ung thư buồng trứng.

Mặc dù nồng độ progesterone thấp có thể gây ra các vấn đề rắc rối về sinh sản, nhưng lại có thể bảo vệ phụ nữ chống lại căn bệnh ung thư buồng trứng. Theo một nghiên cứu trong Gynecological Endocrinolog của Syed và Nguyen, progesterone có khả năng chống lại ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung. Cụ thể nó có đặc tính chống oxy hóa và làm tăng sự chết rụng tế bào trong các tế bào ung thư.

Cảnh báo

Không cố gắng thay đổi nồng độ progesterone trong cơ thể để làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Nhiều nghiên cứu chuyên sâu cần được thực hiện để xác định chính xác vai trò của progesterone trong sự phát triển của bệnh ung thư buồng trứng.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888