Nữ giới có nguy cơ mắc u bướu tuyến giáp cao gấp 3-10 lần so với nam

Theo trang med.news.am đưa tin, hiện nay trên thế giới có khoảng 2 tỷ người bị thiếu iốt, điều đáng nói là phụ nữ là nhóm đối tượng vừa bị thiếu iốt, vừa bị bệnh tuyến giáp, ung thư tuyến giáp cao hơn rất nhiều lần so với nam giới.

Nữ giới có nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp nói chung, u bướu giáp nói riêng, cao gấp 3-10 lần so với nam giới.

Cơ thể con người chứa khoảng 25 mg iốt. Phần lớn nằm trong tuyến giáp, giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, do đó việc thiếu iốt là một vấn đề rất nghiêm trọng đối với cơ thể dẫn đến sự phát triển của một số bệnh có ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần và thể chất.

Theo các nghiên cứu khác nhau, phụ nữ gặp vấn đề với tuyến giáp cao gấp 3-10 lần so với nam giới, bao gồm cả các loại u bướu lành tính và ác tính, cũng như sự thiếu hụt hormone tuyến giáp.

Tuyến giáp tổng hợp các hormone tuyến giáp có ảnh hưởng nhiều đến quá trình chuyển hóa phức tạp trong cơ thể. Trước hết, chúng là cần thiết cho hoạt động tình dục, thần kinh, cơ bắp và hệ thống xương.

Vì sao nữ giới dễ mắc u bướu tuyến giáp hơn nam giới?

Nữ giới nên siêu âm tuyến giáp định kỳ để phát hiện các bệnh lý tuyến giáp sớm và điều trị kịp thời.

Do phụ nữ nhạy cảm hơn với sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và phản ứng rõ nét hơn. Đó là lý do tại sao thiếu hụt iốt thường gây ra các biến chứng trong hệ thống sinh sản nữ, chứ không phải ở nam giới.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy hormone tuyến giáp được sản xuất bởi tuyến giáp bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây ung thư và khi thiếu hormone tuyến giáp, nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tăng lên. Bác sĩ Edward Toromanyan lưu ý rằng, trong hầu hết các phụ nữ bị bệnh u nang tuyến vú, các chuyên gia phát hiện những phụ nữ đó thường gặp vấn đề về tuyến giáp. Đó là lý do vì sao, mối liên hệ giữa bệnh tuyến giáp và các bệnh ở phụ nữ là không tránh khỏi.

Phụ nữ mang thai nhạy cảm nhất đối với sự thiếu hụt iốt, vì trong giai đoạn này, hệ thống hoóc môn của người phụ nữ trải qua sự thay đổi nghiêm trọng. Ngoài ra, vào tuần 16-17, bào thai bắt đầu phát triển tuyến giáp của chính mình, và bắt đầu lấy iốt từ mẹ.

Làm thế nào để phòng ngừa các bệnh lý về tuyến giáp ở nữ?

Nên sử dụng muối iot đúng cách trong bữa ăn hàng ngày để phòng các bệnh tuyến giáp.

Do sự suy giảm iốt và các bệnh về tuyến giáp rất phổ biến ở phụ nữ, bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa:

  • Sử dụng muối i-ốt
  • Phụ nữ, nhất là những người trên 40 tuổi nên siêu âm tuyến giáp để phát hiện các vấn đề về tuyến giáp để được điều trị sớm và dễ dàng hơn
  • Phụ nữ mang thai nên dùng các chế phẩm đặc biệt có chứa iốt, vì điều này sẽ giúp tránh được nhiều biến chứng ở phụ nữ có thai và thai nhi.
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888