Nửa triệu ca ung thư mới liên quan tới thừa cân

Theo một phân tích được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Quốc tế về Ung thư và được xuất bản trong tạp chí The Lancet Oncology, một nửa triệu ca ung thư mới mỗi năm có thể là do chỉ số khối cơ thể (BMI) cao.

thua can1

Rất nhiều bệnh ung thư có liên quan tới chỉ số khối cơ thể cao (BMI).

Các phân tích mới cho thấy 3,6% trong tổng số các trường hợp ung thư toàn cầu có liên quan tới chỉ số BMI cao. Chỉ số khối cơ thể (BMI) được biết đến là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh ung thư ảnh hưởng đến thực quản, đại tràng, trực tràng, thận, tuyến tụy, túi mật, vú, buồng trứng và nội mạc tử cung.

Các phân tích mới xem xét dữ liệu từ năm 2012 phát hiện ra rằng 3,6% tổng gánh nặng ung thư toàn cầu có liên quan đến chỉ số BMI cao, và ung thư do thừa cân và béo phì là phổ biến hơn ở các nước phát triển, các nước đang phát triển so với các nước kém phát triển hơn.

Các khu vực bị ảnh hưởng nhất vẫn là Bắc Mỹ, nơi có khoảng 111.000 trường hợp ung thư liên quan đến bệnh béo phì mới xuất hiện trong năm 2012 – khoảng 23% số trường hợp ung thư trên  toàn cầu liên quan đến chỉ số BMI.

Châu Âu cũng cũng có tỷ lệ cao mắc ung thư do thừa cân và béo phì chiếm 6,5% (65.000 trường hợp) của tất cả các trường hợp ung thư mới của châu Âu.

Tỷ lệ ung thư liên quan đến thừa cân và béo phì ở các nước châu Á không phải là lớn, nhưng có xu hướng tăng. Hơn nữa dân số ở các nước Châu Á rất cao, đẩy mạnh số ca ung thư mới mắc mỗi năm. Ví dụ, mặc dù chỉ có 1,6% các trường hợp ung thư mới của Trung Quốc được tìm thấy là do thừa cân và béo phì, tuy nhiên, do dân số lớn nên tổng số trường hợp ung thư mới ở Trung Quốc là 50.000 người.

Các nhà nghiên cứu so sánh tỷ lệ này với tỉ lệ ở châu Phi, nơi 1,5% của tất cả các trường hợp ung thư mới có liên quan đến thừa cân và béo phì, nhưng tổng số các trường hợp trong toàn bộ lục địa chỉ là 7.300 trong năm 2012.

Phân tích cho thấy sự khác biệt đáng kể giới tính của các trường hợp ung thư liên quan đến chỉ số BMI. Trong phân tích, tỷ lệ mắc bệnh ung thư liên quan đến BMI khác nhau giữa các nước theo giới tính. Tỷ lệ ung thư liên quan đến bệnh béo phì đã được tìm thấy là ở phụ nữ cao hơn ở nam giới đáng kể, 5,3% so với 1,9%.

Phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều bởi bệnh ung thư liên quan đến béo phì.Ví dụ, ung thư vú sau thời kỳ mãn kinh. Các nghiên cứu cho thấy rằng 10% các bệnh ung thư có thể được ngăn chặn bằng việc duy trì cân nặng hợp lý.

thua can

Thừa cân là nguyên nhân của nhiều bệnh ung thư ở phụ nữ như ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, vv…

Ung thư nội mạc tử cung, đại tràng và ung thư vú chiếm 73% các loại ung thư liên quan đến chỉ số BMI cao ở phụ nữ. Ung thư thận và ung thư đại tràng chiếm 66% của tất cả các bệnh ung thư liên quan đến chỉ số BMI cao ở nam giới.

Số lượng các bệnh ung thư liên quan đến bệnh béo phì và thừa cân sẽ tăng trên toàn cầu cùng với sự phát triển kinh tế. Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra các biện pháp kiểm soát cân nặng hiệu quả, để hạn chế số lượng người mắc ung thư trong tình trạng phát triển nhanh chóng hiện nay.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888