Núm vú tự nhiên tụt vào trong có phải là ung thư vú?

Chào bác sĩ! 1 tuần nay tôi thấy vú sưng, núm vú tụt vào trong, cảm giác đau và tức. Tôi lo lắng quá. Không biết núm vú tự nhiên tụt vào trong có phải là ung thư vú không ạ?

(Lê Thu Phương – Nam Định)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trước hết, bạn nên bình tĩnh. Đầu ngực (núm vú) là nơi tập trung của một số đầu tận thần kinh cảm giác và ống tuyến dẫn sữa. Nó có thể dài, ngắn, to, nhỏ khác nhau, ngoài chức năng thu nhận cảm giác còn là nơi tuyến sữa bài xuất sữa ra ngoài khi phụ nữ mang thai và cho con bú sau này.
Núm vú có hai dạng: lồi ra và thụt vào trong. Khoảng 10% phụ nữ có núm vú bị thụt vào trong.

num-vu-tu-nhien-tut-vao-trong

Khoảng 10% phụ nữ có núm vú bị thụt vào trong.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng núm vú tụt vào trong như:

 • Đặc điểm giải phẫu: các ống tuyến sữa gắn vào đầu núm vú quá ngắn nên kéo rút đầu núm vú tụt vào trong. Nếu núm vú bị tụt vào do nguyên nhân này thì thường sẽ phải phẫu thuật để tạo hình lại núm vú, đưa đầu vú nhô ra ngoài.
 • Trong giai đoạn dậy thì, khi bầu ngực của các bạn gái đang phát triển, nếu các bạn mặc các áo nịt ngực quá chật, đặc biệt là ở phần chóp của áo, làm cho đầu núm vú thường xuyên bị ép xuống và gây lõm xuống. Nếu đầu núm vú bị lõm do nguyên nhân này thì thường bị nhẹ và có thể tập nắn và kéo dần dần đầu vú ra ngoài được.
 • Viêm nhiễm vú: nếu có tổn thương gây co kéo tố chức xung quanh, co kéo núm vú làm cho núm vú cũng bị lõm vào trong. Nếu núm vú bị lõm vào trong, không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn có khả năng làm mất khả năng cho con bú.
num-vu-tu-nhien-tut-vao-trong

Tốt nhất, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám sớm.

Đặc biệt, núm vú đột nhiên tụt vào trong cũng có thể cảnh báo ung thư vú. Ung thư vú giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng. Ở giai đoạn sau các triệu chứng có thể gặp là: đau, sưng vú, núm vú tụt vào trong, vú tiết dịch bất thường, xuất hiện hạch nách, các khối u ở vú…

Tốt nhất, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín và thăm khám. Bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về tình trạng bệnh của bạn và có phương pháp điều trị kịp thời.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư vú – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

https://ungbuouvietnam.com/

 

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888