Nước tiểu có mùi tanh có phải do ung thư không?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho nước tiểu có mùi tanh, và những người bị bệnh có thể lo lắng rằng: Liệu ung thư có gây ra tình trạng này hay không?

Nước tiểu có mùi tanh cảnh báo những bất thường trong cơ thể bạn.

Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: nước tiểu có mùi tanh thường không liên quan gì tới ung thư. Tuy nhiên, nước tiểu có mùi tanh có thể là kết quả của một số bệnh, ảnh hưởng tới đường tiết niệu như nhiễm trùng, bệnh chuyển hóa, hay đơn giản hơn là tác dụng phụ của thuốc, hay một số bệnh lý khác.

Có thể bạn chưa biết: dấu hiệu ung thư đại tràng

Một số nguyên nhân có thể khiến bạn thấy mùi tanh trong nước tiểu:

Mùi tanh trong nước tiểu được mô tả như mùi cá chết.

 • Dùng thuốc kháng sinh: Một số loại thuốc kháng sinh có thể khiến nước tiểu có mùi khó chịu, và được ví giống như mùi cá.
 • Ăn măng tây: Loại rau có lợi cho sức khỏe này có thể chính là nguyên nhân khiến nước tiểu “bốc mùi”.
 • Bị bệnh sỏi thận: Đây là tình trạng các khoáng chất cứng chứa khoáng chất và muối hình thành trong thận của bạn. Sỏi thận gây ra các triệu chứng đặc trưng như đau ở vùng lưng dưới hoặc háng, nước tiểu có mùi tanh. Chính vì vậy, bệnh nhân sỏi thận thường được khuyên nên uống nhiều nước, giúp tẩy sạch các hòn sỏi ra ngoài.
 • Phenylketon niệu: Trong rối loạn di tryền này, cơ thể không thể phá vỡ phenylalanine, một axit amin. Do đó, nước tiểu có mùi hôi thối hoặc mùi tanh.
 • Viêm tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm dưới bàng quang ở nam giới. Nó là một phần của hệ thống sinh sản nam giới và sản sinh chất lỏng nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Viêm tuyến tiền liệt có thể gây đau vùng háng, các vấn đề về tiểu tiện và khiến nước tiểu có mùi.
 • Trimethylaminuria: Tình trạng di truyền này làm cho toàn cơ thể đều có mùi tanh, và nước tiểu cũng có mùi hôi đặc biệt của cá thối.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Cùng với các triệu chứng đặc trưng như tiểu thường xuyên, nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu đục, bạn còn nhận thấy nước tiểu có mùi tanh. Theo các bác sĩ, nữ giới thường dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn nam do niệu đạo của họ ngắn hơn.
 • Viêm âm đạo: Thường gây ra ngứa ngáy và tiết dịch. Nếu viêm âm đạo do vi khuẩn, tình trạng này được gọi là viêm âm đạo do vi khuẩn, và chắc chắn có thể dẫn tới nước tiểu mùi tanh – bởi vì dịch âm đạo có thể lẫn với nước tiểu.

Phòng ngừa và điều trị nước tiểu có mùi tanh

Đi khám ngay nếu thấy triệu chứng nước tiểu có mùi và màu sắc lạ.

Mặc dù không liên quan tới ung thư nhưng nước tiểu có mùi tanh là vấn đề đáng lo ngại, một dấu hiệu cho thấy điều bất ổn trong cơ thể. Vì vậy, khi có triệu chứng này, bạn nên đi khám ngay. Phần lớn nguyên nhân gây ra nước tiểu có mùi tanh đều có thể điều trị được.

Một số lời khuyên dành cho bạn để giảm mùi nước tiểu:

 • Không mặc quần áo chật, để giảm sự tích tụ của vi khuẩn
 • Uống nhiều nước để đẩy độc tố ra ngoài cơ thể
 • Dùng nước ép việt quất: chứa chất chống oxy hóa và kháng khuẩn

 

 

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888