Nuốt nghẹn cảnh báo ung thư thực quản

Hầu như ai cũng đã từng nuốt nghẹn với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài kèm theo những bất thường khác của cơ thể, bạn cần đi khám ngay bởi nguy hiểm hơn cả, nuốt nghẹn cảnh báo ung thư thực quản.

Nuốt nghẹn không phải là bệnh

nuot-nghen-canh-bao-ung-thu-thuc-quan

Hầu như ai cũng đã từng nuốt nghẹn với các mức độ khác nhau.

Thông thường, quá trình vận chuyển thức ăn từ miệng – họng – thực quản – dạ dày diễn ra một cách suôn sẻ, nhưng có thể do các điều kiện khác nhau mà thức ăn bị dừng lại tạm thời hoặc tắc lại trên đường vận chuyển nên xảy ra hiện tượng nuốt nghẹn. Nuốt nghẹn không phải là bệnh mà là triệu chứng biểu hiện của các bệnh lý khác nhau.

Nguyên nhân gây nuốt nghẹn

nuot-nghen2

Nhai không kỹ, nuốt nhanh và vội có thể gây nuốt nghẹn

  • Nuốt nghẹn không do bệnh lý: nhai không kỹ, nuốt nhanh và vội; do tính chất thức ăn, đặc  biệt các loại thức ăn đặc, dai và dính dễ dẫn đến rối loạn chức năng nuốt. Tâm lý căng thẳng trong khi ăn cũng dễ dẫn đến rối loạn co bóp thực quản gây nghẹn.
  • Nghẹn do bệnh lý: các bệnh lý tại thực quản như sẹo hẹp thực quản thường là di chứng để lại khi bị bỏng thực quản; viêm thực quản, túi thừa thực quản, dị vật thực quản, bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản cũng gây nên nuốt vướng, nuốt nghẹn… Bệnh Basedow, bướu giáp đơn thuần với kích thước lớn có thể gây chèn ép thực quản cổ; các khối u, hạch di căn vùng trung thất; các khối u phế quản, phổi; suy tim, dầy thất, tim to, phình mạch đều là những nguyên nhân gây chèn ép thực quản dẫn đến nuốt nghẹn.

Nuốt nghẹn cảnh báo ung thư thực quản

Nguy hiểm hơn cả, nuốt nghẹn có thể do khối u (lành tính hoặc ác tính) ở thực quản. Nuốt nghẹn là dấu hiệu ung thư thực quản thường gặp. Khi xuất hiện nuốt nghẹn, bệnh có thể đã ở giai đoạn muộn. Lúc đầu, người bệnh nuốt nghẹn mơ hồ, cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc, một thời gian sau cảm giác rõ, tăng dần từ nghẹn đặc đơn thuần về sau uống cũng nghẹn. Một số trường hợp biểu hiện nuốt nghẹn khởi đầu này có thể tạm mất đi không lặp lại trong vài tuần, thậm chí vài tháng nhưng sau đó lại tái phát.

Nuốt nghẹn là dấu hiệu ung thư thực quản thường gặp nhất.

Nuốt nghẹn là dấu hiệu ung thư thực quản thường gặp.

Bên cạnh đó, các dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản còn bao gồm: buồn nôn và nôn; tăng tiết nước bọt, thiếu máu, giảm cân bất thường, mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Chẩn đoán sớm ung thực quản là vấn đề hết sức quan trọng, việc chẩn đoán sớm sẽ mang lại kết quả điều trị tốt hơn và kéo dài sự sống cho bệnh nhân được lâu hơn. Vì thế, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ, bệnh nhân cần tới thầy thuốc chuyên khoa để được khám và chẩn đoán sớm. Việc phòng ngừa ung thư thực quản là hạn chế hút thuốc lá, giảm uống rượu, tránh các thực phẩm có hại, ăn nhiều rau quả và chất xơ, bổ sung các vitamin và yếu tố vi lượng cần thiết đặc biệt là vitamin A, B2, C, E, selen”.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư thực quản , tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản , bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết về gói tầm soát ung thư , hoặc đặt lịch tầm soát, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/ hotline 0904.970.909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888