Ợ chua, nóng kéo dài đừng chủ quan

Ợ chua, ợ nóng là một triệu chứng phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Tuy nhiên, nếu bạn bị ợ chua, ợ nóng kéo dài đừng chủ quan, nếu không điều trị dứt điểm, nó có thể dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng, thậm chí ung thư.

Tình trạng ợ chua, ợ nóng là triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Chứng ợ nóng là do acid từ dạ dày chảy lên hoặc trào ngược vào thực quản, ống cơ kết nối cổ họng với dạ dày. Điều này gây khó chịu cho người bệnh và còn làm hỏng lớp màng của thực quản, khiến người bệnh cảm giác đau thắt lưng, hoặc khó chịu, nóng rát ở giữa ngực, gây xuất huyết. Đôi khi, bệnh nhân thức dậy vào ban đêm vì những triệu chứng do bệnh gây ra. Ở một số người, GERD có thể gây nôn, chảy máu, hoặc nuốt khó khăn.

Nếu như không có biện pháp kiểm soát, ợ chua, ợ nóng kéo dài có thể dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng.

Viêm thực quản

Khi acid dạ dày liên tục tiếp xúc với lớp lót của thực quản, nó sẽ gây tổn thương, gây lở loét thực quản.. Viêm thực quản có thể gây ra các triệu chứng như ợ nóng, đau ngực, khó nuốt, hoặc chảy máu.

Bệnh Barrett thực quản

Người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản không chỉ bị ợ chua, ợ nóng mà còn bị nóng rát ở giữa ngực, buồn nôn, xuất huyết.

Barrett thực quản là một tình trạng phát triển ở một số người (khoảng 10%) bị trào ngược dạ dày thực quản kéo dài. Đây là một yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản.

Thiệt hại do acid trào ngược có thể gây ra những thay đổi bất thường trong lớp lót của thực quản, dẫn tới các tế bào phát triển bất thường. Bệnh Barret thực quản thường được chẩn đoán ở những người trung niên trở lên, phổ biến ở nam nhiều hơn nữ.

Bệnh Barret thực quản có thể dẫn đến ung thư thực quản. Chính vì vậy, bên cạnh việc cần điều trị tích cực, ngăn ngừa tổn thương gây ra, và giảm trào ngược, những người mắc bệnh này được xếp vào nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản, cần nội soi định kỳ thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ.

Hẹp thực quản

Đôi khi lớp lót của thực quản bị hư tổn sẽ để lại sẹo, gây hẹp thực quản, gây khó khăn cho việc ăn uống, khiến thức ăn và chất lỏng khó xuống dạ dày. Những trường hợp này cần đặt dụng cụ để làm mở rộng thực quản.

Ung thư thực quản

Ợ chua, ợ nóng kéo dài, có thể dẫn tới ung thư thực quản. Đây là loại ung thư đường tiêu hóa khá nguy hiểm, tiên lượng sống không cao như ung thư đại trực tràng, Ở giai đoạn đầu, ung thư thực quản thường không có triệu chứng. Khó nuốt là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thực quản. Khi ung thư phát triển, nó làm hẹp thực quản, làm cho người bệnh gặp khó khăn khi nuốt thức ăn, thậm chí đau đớn.

Mời bạn tìm hiểu chi tiết về : ung thư thực quản

Lời khuyên dành cho bạn để tránh các biến chứng do ợ chua, ợ nóng gây ra:

Kê cao gối đầu có thể giúp giảm hiện tượng ợ chua, ợ nóng.

  • Điều trị trào ngược dạ dày, thực quản theo chỉ định của bác sĩ, ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra. Phần lớn bệnh nhân đáp ứng tốt với thuốc ức chế acid.
  • Tránh ăn trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ
  • Nên nằm ngủ nghiêng (tốt hơn là bên trái), và gối nâng cao. Nếu bạn bị ợ chua, ợ nóng mãn tính, ngủ sai tư thế sẽ khiến acid đi vào thực quản. Các nghiên cứu cho thấy rằng, ngủ bên phải làm trầm trọng các triệu chứng, trong khi đó nằm nghiêng bên trái thì sẽ khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Tránh thức ăn có thể gây trào ngược acid, chẳng hạn như bạc hà, cà phê và sô cô la.
  • Không hút thuốc lá bởi hút thuốc lá làm giãn cơ vòng thực quản dưới, cho phép acid dạ dày trào ngược lên thực quản, làm chậm sự sản xuất của nước bọt – giúp bảo vệ acid trong thực quản.

Để đặt lịch khám và điều trị trào ngược dạ dày, thực quản, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

 

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888