Ợ hơi, ợ chua nhiều là do bệnh gì?

Ợ hơi, ợ chua là triệu chứng xảy ra khi dạ dày dư axit cần thoát hơi ra ngoài dể giảm áp lực. Ợ hơi, ợ chua thường xuyên có thể là triệu chứng cảnh báo rất nhiều vấn dề liên quan tới dạ dày.

Ợ hơi, ợ chua nhiều có liên quan tới nhiều bệnh dạ dày.

Ợ hơi là quá trình khi dạ dày tích tụ quá nhiều khí và để làm giảm áp lực trong bụng, cơ thể phải giải phóng lượng hơi dư thừa ra ngoài theo đường miệng và phát ra âm thanh “ợ”. Triệu chứng này thường liên quan đến các bệnh về dạ dày nhưng nhiều người thường chủ quan không đi khám.

Ợ chua là khi trong dạ dày có một lượng dung dịch acid nhẹ để giúp sự tiêu hóa thức ăn cũng như để tiêu diệt một số vi khuẩn lẫn trong thực phẩm. Acid này không làm tổn thương bao tử nhờ lớp màng bao che mặt trong bao tử. Nếu acid đó nằm yên vị trong dạ dày thì không sao. Nhưng đôi khi nó dội ngược lên thực quản, tạo ra khó khăn cho con người và gây ra tiếng ợ kèm theo đó là vị chua của dịch acid. Ợ chua gây ra cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt nếu như không khịp thời điều trị.

Những nguyên nhân gây ợ hơi, ợ chua

Chứng ợ hơi, ợ chua xảy ra khi axit trong dạ dày tràn vào thực quản. Thông thường, khi nuốt thì cơ vòng thực quản dưới – là một vòng tròn của cơ xung quanh phần dưới cùng của thực quản mở ra, cho phép thực phẩm xuống dạ dày, sau đó đóng lại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cơ vòng này yếu, hoặc đóng không chặt, sẽ làm cho axit trong dạ dày chảy ngược trở lại thực quản, gây ra ợ hơi, ợ chua.

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng này:

Trào ngược dạ dày, thực quản: Khoảng 70% số người mắc bệnh này có triệu chứng ợ hơi, ợ chua. Nguyên nhân là do axit thường xuyên trào ngược lên phần thực quản và họng để trung hòa một phần acid trào lên. Người bệnh trào ngược thường nuốt nước bọt nhiều hơn người bình thường nên họ cũng nuốt khí vào dạ dày nhiều hơn, đây là một trong những nguyên nhân khiến người bị trào ngược ợ hơi nhiều.

70% số người bệnh mắc trào ngược dạ dày có triệu chứng ợ hơi, ợ chua.

Viêm loét dạ dày: Khoảng 80% bệnh nhân viêm dạ dày gặp triệu chứng ợ hơi, ợ chua. Nguyên nhân là do, những người mức bệnh này, khả năng tiêu hóa thực phẩm sẽ giảm, dẫn tới việc dạ dày bị đầy, chậm tiêu. Thực phẩm bị dồn ứ tại đây buộc phải tự giải phóng cho bản thân bằng cách giảm bớt áp lực thông qua ợ hơi.

Rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa: điều này có thể làm cho dạ dày không đủ men để chuyển hóa thức ăn gây ứ đọng, lên men rồi sinh ra dư hơi.

Stress: Những căng thẳng trong cuộc sống, công việc… cũng chính là nguyên nhân gây ra ợ hơi, ợ chua. Đặc biệt, nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng tới dạ dày, và tăng nguy cơ mắc các bệnh dạ dày như đau dạ dày, trào ngược dạ dày…

Chế độ ăn uống chưa hợp lý: Ăn các thực phẩm có mùi như tỏi, hành, đồ uống có gas, đồ chiên xào… cũng chính là một trong những “thủ phạm” gây ợ hơi, ợ chua”.

Ăn nhiều thực phẩm có mùi cũng chính là nguyên nhân khiến bạn ợ nhiều.

Ung thư dạ dày, thực quản: Mặc dù chỉ một số ít có triệu chứng này liên quan tới ung thư nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan. Bên cạnh ợ hơi, ợ chua, người mắc ung thư dạ dày, thực quản còn có thể gặp các triệu chứng khác như khó nuốt, đầy chướng bụng, chảy máu đường tiêu hóa (có máu trong phân), v.v.

Chỉ dựa vào triệu chứng thì không thể kết luận chính xác ợ hơi, ợ chua là do bệnh gì. Chính vì vậy, khi gặp triệu chứng này, người bệnh nên đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Để đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888