Ô nhiễm không khí gây ung thư phổi thế nào?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời là thủ phạm gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi. Cụ thể, ô nhiễm không khí gây ung thư phổi thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) đã trích dẫn số liệu cho thấy trong năm 2010, có 223.000 người bị chết do ung thư phổi là hậu quả của ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí gây ung thư phổi thế nào

Trong năm 2010, có 223.000 người bị chết do ung thư phổi là hậu quả của ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí hiểu đơn giản là sự thay đổi lớn các thành phần có trong không khí, và các thành phần đó chủ yếu là khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ được đưa vào không khí. Có thể cảm nhận việc không khí bị ô nhiễm dựa vào hiện tượng có sự tỏa mùi, làm giảm tầm nhìn xa, gây biến đổi khí hậu, gây bệnh cho con người, gây bệnh cho các sinh vật và cây lương thực, có thể làm hỏng môi trường tự nhiên xung quanh.

Ô nhiễm không khí ngoài trời, chủ yếu gồm khí thải giao thông, phát điện, khí thải công nghiệp và nông nghiệp, sưởi ấm và đun nấu trong sinh hoạt, đã được biết là làm tăng nguy cơ nhiều bệnh, bao gồm bệnh hô hấp và tim mạch. Các thành phần khác nhau của ô nhiễm không khí ngoài trời gây ung thư bao gồm: khí thải động cơ diesel, benzen và một số PAH. Việc bị phơi nhiễm PM2.5 (các hạt bụi mịn có đường kính 2,5 μm hoặc nhỏ hơn) lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ tử vong bất ngờ lên 6%. Tiếp xúc với PM2.5 cũng làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư phổi (khoảng 15% đến 21%/10 microg/m3) và tử vong do tim mạch (khoảng 12% đến 14% mỗi 10 microg / m3 tăng).

Ô nhiễm không khí gây ung thư phổi thế nào 1

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về phổi

Không khí ô nhiễm sẽ được xếp cùng với hơn 100 chất gây ung thư khác thuộc nhóm 1, bao gồm amiăng, plutoni, bụi silic, tia cực tím và khói thuốc lá.

Có nhiều cách rất hiệu quả để giảm ô nhiễm không khí, và căn cứ vào mức độ phơi nhiễm của người dân trên toàn thế giới thì báo cáo này sẽ phát đi một tín hiệu mạnh mẽ đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải bắt tay vào hành động.

Có thể góp phần vào việc giảm ô nhiễm không khí bằng cách thường xuyên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, có ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống, trồng nhiều cây xanh. Còn người dân sống trong môi trường ô nhiễm cần có các biện pháp chủ động bảo vệ sức khỏe như:

Ô nhiễm không khí gây ung thư phổi thế nào 2

Sử dụng khẩu trang than hoạt tính, kính chắn bụi mỗi khi ra đường.

  • Sử dụng khẩu trang than hoạt tính, kính chắn bụi mỗi khi ra đường.
  • Nhỏ mắt, rửa mũi bằng nước muối sinh lý sau khi đi ra ngoài.
  • Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, trước khi đi ngủ và khi tiếp xúc với bộ phận khác trên cơ thể.
  • Khi về nhà cần thay quần áo và tắm gội ngay.
  • Không ăn uống ở các hàng quán lề đường. Luôn chọn thực phẩm sạch và không bị nhiễm bẩn.
  • Sử dụng máy tạo ẩm để tạo và duy trì độ ẩm lý tưởng trong gia đình (40-60%) và máy lọc không khí giúp lọc sạch vi khuẩn, bụi, hạt, các tác nhân gây ô nhiễm, dị ứng trong gia đình
Ngày nay, nhờ tiến bộ của y học hiện đại, có thể phát hiện “mầm mống” ung thư phổi từ khi người bệnh chưa có triệu chứng bằng tầm soát ung thư phổi. Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư phổi. Xem danh mục gói khám tại đây. Gọi: 1900 55 88 96 để biết thêm thông tin chi tiết. 

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Thùy Dương
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888