Ô nhiễm không khí gây ung thư phổi thế nào?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời là thủ phạm gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi. Cụ thể, ô nhiễm không khí gây ung thư phổi thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) đã trích dẫn số liệu cho thấy trong năm 2010, có 223.000 người bị chết do ung thư phổi là hậu quả của ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí gây ung thư phổi thế nào

Trong năm 2010, có 223.000 người bị chết do ung thư phổi là hậu quả của ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí hiểu đơn giản là sự thay đổi lớn các thành phần có trong không khí, và các thành phần đó chủ yếu là khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ được đưa vào không khí. Có thể cảm nhận việc không khí bị ô nhiễm dựa vào hiện tượng có sự tỏa mùi, làm giảm tầm nhìn xa, gây biến đổi khí hậu, gây bệnh cho con người, gây bệnh cho các sinh vật và cây lương thực, có thể làm hỏng môi trường tự nhiên xung quanh.

Ô nhiễm không khí ngoài trời, chủ yếu gồm khí thải giao thông, phát điện, khí thải công nghiệp và nông nghiệp, sưởi ấm và đun nấu trong sinh hoạt, đã được biết là làm tăng nguy cơ nhiều bệnh, bao gồm bệnh hô hấp và tim mạch. Các thành phần khác nhau của ô nhiễm không khí ngoài trời gây ung thư bao gồm: khí thải động cơ diesel, benzen và một số PAH. Việc bị phơi nhiễm PM2.5 (các hạt bụi mịn có đường kính 2,5 μm hoặc nhỏ hơn) lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ tử vong bất ngờ lên 6%. Tiếp xúc với PM2.5 cũng làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư phổi (khoảng 15% đến 21%/10 microg/m3) và tử vong do tim mạch (khoảng 12% đến 14% mỗi 10 microg / m3 tăng).

Ô nhiễm không khí gây ung thư phổi thế nào 1

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về phổi

Không khí ô nhiễm sẽ được xếp cùng với hơn 100 chất gây ung thư khác thuộc nhóm 1, bao gồm amiăng, plutoni, bụi silic, tia cực tím và khói thuốc lá.

Có nhiều cách rất hiệu quả để giảm ô nhiễm không khí, và căn cứ vào mức độ phơi nhiễm của người dân trên toàn thế giới thì báo cáo này sẽ phát đi một tín hiệu mạnh mẽ đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải bắt tay vào hành động.

Có thể góp phần vào việc giảm ô nhiễm không khí bằng cách thường xuyên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, có ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống, trồng nhiều cây xanh. Còn người dân sống trong môi trường ô nhiễm cần có các biện pháp chủ động bảo vệ sức khỏe như:

Ô nhiễm không khí gây ung thư phổi thế nào 2

Sử dụng khẩu trang than hoạt tính, kính chắn bụi mỗi khi ra đường.

 • Sử dụng khẩu trang than hoạt tính, kính chắn bụi mỗi khi ra đường.
 • Nhỏ mắt, rửa mũi bằng nước muối sinh lý sau khi đi ra ngoài.
 • Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, trước khi đi ngủ và khi tiếp xúc với bộ phận khác trên cơ thể.
 • Khi về nhà cần thay quần áo và tắm gội ngay.
 • Không ăn uống ở các hàng quán lề đường. Luôn chọn thực phẩm sạch và không bị nhiễm bẩn.
 • Sử dụng máy tạo ẩm để tạo và duy trì độ ẩm lý tưởng trong gia đình (40-60%) và máy lọc không khí giúp lọc sạch vi khuẩn, bụi, hạt, các tác nhân gây ô nhiễm, dị ứng trong gia đình
Ngày nay, nhờ tiến bộ của y học hiện đại, có thể phát hiện “mầm mống” ung thư phổi từ khi người bệnh chưa có triệu chứng bằng tầm soát ung thư phổi. Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư phổi. Xem danh mục gói khám tại đây. Gọi: 1900 55 88 96 để biết thêm thông tin chi tiết. 
Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888