Ợ nóng có thể cảnh báo ung thư ruột

Theo nhận định từ các bác sĩ tại Trung tâm tiêu hóa London, thuộc Bệnh viện Princess Grace và HCA Health UK, ợ nóng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột.

Đừng chủ quan với dấu hiệu ợ nóng

Ợ nóng và khó tiêu là triệu chứng thường gặp sau khi tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm. Đây cũng có thể là hậu quả của việc ăn uống thiếu khoa học, do căng thẳng, lo lắng, hút thuốc, mang thai…

Ợ nóng là triệu chứng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày

Nếu dấu hiệu này xảy ra dưới 2 lần/tuần và chấm dứt khi uống các thuốc giảm triệu chứng (không kê đơn) thì không đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu các triệu chứng này có tần suất lớn hơn 3 lần/tuần, ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm hoặc uống thuốc nhiều mà không đỡ, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám. Đây rất có thể là dấu hiệu của ung thư ruột. Ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư đường ruột thường không có dấu hiệu rõ ràng. Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh thường thấy: giảm cân nghiêm trọng, đau bụng, mệt mỏi thường xuyên. Và theo khảo sát ở đa số bệnh ung thư ruột, ợ nóng cũng là một dấu hiệu khá phổ biến.

Khi thấy ợ nóng bất thường, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám. Bất kể là do nguyên nhân nào, chứng ợ nóng cũng cần được điều trị.

Ợ nóng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của nhiều bệnh lý, thậm chí là ung thư đường ruột

Sử dụng các phần thức ăn nhỏ, cũng như thư giãn, tránh stress… có thể giúp giảm tình trạng ợ nóng. Với ung thư ruột, để giảm nguy cơ mắc bệnh, cần kiểm soát lượng ăn thịt đỏ, thịt chế biến, không hút thuốc, giảm uống rượu và kiểm soát cân nặng… Đặc biệt, nên thận trọng với tất cả cơn đau, dấu hiệu bất thường ở hệ tiêu hóa. Không tự ý dùng thuốc tiêu hóa, không kéo dài quá trình bệnh lý tiêu hóa mà không biết rõ ràng nguyên nhân và nên đi khám để phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Khám càng sớm – cơ hội điều trị thành công càng cao

Khám tầm soát định kỳ thường xuyên cũng là việc làm bắt buộc để phát hiện sớm các bất thường đường ruột và xử trí kịp thời. Tại Bệnh viện Thu Cúc, trong trường hợp phát hiện ung thư, người bệnh được khám và hội chẩn với đội ngũ bác sĩ Ung bướu hàng đầu Singapore. Trong đó, chịu trách nhiệm chính trong điều trị ung thư đường tiêu hóa là TS.BS Zee Ying Kiat.

TS.BS Zee Ying Kiat – Chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore

Bác sĩ Zee là thành viên của Hiệp hội Ung thư học Lâm sàng Mỹ và thành viên sáng lập của Hiệp hội Các bệnh Gan – Tụy – Túi Mật Singapore. Ngoài chuyên khoa y tế ung thư tổng quát, bác sĩ Zee có một sự quan tâm đặc biệt đến các ung thư dạ dày – thực quản, gan, tuyến tụy và đại trực tràng.

Tùy vào tuổi tác, thể trạng người bệnh, loại ung thư, giai đoạn bệnh… bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ đa mô thức phù hợp. Phẫu thuật loại bỏ khối u là giải pháp điều trị chính, kết hợp với điều trị hóa chất và xạ trị. Phát hiện sớm bệnh là yếu tố quyết định hiệu quả điều trị.

Chuyên mục: Tin tức y tế
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888