Phân biệt triệu chứng ung thư dạ dày và viêm loét dạ dày

Ung thư dạ dày nằm trong top đầu các bệnh ung thư được phát hiện muộn nhất. Nguyên nhân là do triệu chứng của ung thư dạ dày rất dễ bị nhầm với các bệnh về dạ dày khác, nhất là viêm loét dạ dày, bởi vậy bệnh nhân thường điều trị không đúng bệnh dẫn tới bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, triệu chứng của ung thư dạ dày và viêm loét dạ dày vẫn có nhiều điểm khác biệt.

phan biet trieu chung ung thu da day va viem loet da day

Ung thư và viêm loét dạ dày có nhiều biểu hiện khá tương tự dễ gây nhầm lẫn.

1. Đau bụng

Đau bụng là triệu chứng của cả ung thư và viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, người viêm loét dạ dày thường đau có quy luật. Cơn đau bắt đầu do ăn quá nhiều chất, ăn quá no và có thể xuất hiện sau khi ăn khoảng nửa tiếng đến hai tiếng, đau đớn kéo dài đến trước bữa ăn tiếp theo thì biến mất.

Trong khi đó người mắc ung thư dạ dày triệu chứng đau xuất hiện nhiều khi yên tĩnh và mất đi khi hoạt động hay thần kinh phân tán. Ở giai đoạn bệnh phát triển hơn, người bệnh có thể đau bụng dữ dội, thời gian đau lâu nhưng uống thuốc không có xu hướng thuyên giảm.

2. Chán ăn

Đối với các bệnh về dạ dày nói chung, chán ăn là một dấu hiệu mang tính chất chủ quan của người bệnh và không có dấu hiệu đặc biệt về bệnh lý ở bất kỳ cơ quan nào. Tuy nhiên, so với viêm loét dạ dày, bệnh nhân mắc ung thư dạ dày thường xuất hiện dấu hiệu chán ăn đi kèm với biểu hiện khó nuốt.

3. Buồn nôn và nôn

phan biet trieu chung ung thu da day va viem loet da day

Buồn nôn và nôn là một triệu chứng thường gặp ở cả viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Viêm loét dạ dày: bệnh nhân thường có cảm giác buồn nôn khi đang tiêu hóa thức ăn. Sau khi nôn, thông thường người bệnh sẽ cảm thấy giảm đau. Triệu chứng này có thể gặp ở thời kỳ cuối cùng của bệnh loét dạ dày. Trong các chất nôn ra có thể thấy có cả thức ăn bệnh nhân đã ăn vào từ hôm trước, cũng có thể thấy các chất nôn có dính lẫn màu đen sẫm giống như bã cà phê.

Ung thư dạ dày: cảm giác buồn nôn và nôn ở bệnh nhân ung thư dạ dày thường không mất đi mà ngày càng nghiêm trọng. Nhiều trường hợp thậm chí có vệt máu trong chất nôn.

4. Đi ngoài phân đen

Thông thường, bệnh nhân viêm loét dạ dày đi ngoài phân đen khi ăn nhiều tiết động vật như tiết lợn, dê, gà hoặc sau khi uống một số loại thuốc. Tuy nhiên, với bệnh nhân ung thư dạ dày, triệu chứng đi ngoài phân đen thường xuất hiện mà không rõ nguyên nhân, đôi khi trong phân còn có lẫn máu.

5. Xuất hiện khối u

Đối với một số trường hợp, bệnh nhân viêm loét dạ dày có thể sờ thấy khối u trong ổ dạ dày. Khối u này thường có đặc điểm là cứng, bề mặt không trơn nhẵn và ấn vào có cảm giác đau. Kèm theo khối u là cảm giác buồn nôn ngày càng nghiêm trọng theo sự tăng lên của kích thước khối u. Trong trường hợp này, đa phần là bệnh đã chuyển thành ung thư. Bởi vậy khi cảm nhận được khối u trong dạ dày, dù bạn đã được chẩn đoán là viêm loét dạ dày thì vẫn nên đi khám để kiểm tra và có phương án điều trị kịp thời nếu khối u là ác tính.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bnh vin Đa khoa Quc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thy Khuê, Qun Tây H, Hà Ni

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

 

 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888