Phân biệt viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng

Rất nhiều người bị viêm amidan hốc mủ lại nhầm tưởng rằng mình đang bị mắc bệnh ung thư vòm họng vì những triệu chứng bệnh khá tương đồng. Dưới đây là một số cách phân biệt viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng.

Phân biệt viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng qua biểu hiện bệnh

Viêm amidan là căn bệnh khá phổ biến vùng tai – mũi – họng. Amidan là cầu nối giữa đường thở và đường tiêu hóa nên khi chúng bị sưng, viêm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ vùng họng.

Viêm amidan có mủ là tình trạng bệnh viêm amidan đã tái phát nhiều lần, trải qua giai đoạn viêm amidan cấp và viêm amidan mạn. Đây là giai đoạn tiến triển nguy hiểm nhất của chứng viêm amidan và nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng khó lường.

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phổ biến nhất thuộc vùng đầu cổ. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường và nhân lên không kiểm soát của các tế bào tại vòm họng. Nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định rõ ràng nhưng hút thuốc lá, uống rượu bia, mắc bệnh tai mũi họng mạn tính, di truyền… được xem là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Biểu hiện viêm amidan có mủ

Viêm amidan hốc mủ

Viêm amidan hốc mủ là tình trạng diễn biến nặng của viêm amidan. Bệnh có một số biểu hiện như:

 • Sốt, viêm rát vùng họng
 • Amidan sưng to
 • Xuất hiện đờm nhưng khó khạc ra
 • Có mủ trong amidan: mủ có màu trắng, xanh và mùi hôi, tanh rất khó chịu
 • Ngáy, khò khè khi ngủ do đường thở bị ảnh hưởng

Biểu hiện bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng

Cùng xảy ra tại cùng một khu vực khiến nhiều người nhầm lẫn 2 bệnh lý này. Tuy nhiên, biểu hiện ung thư vòm họng thường không rõ ràng như viêm amidan hốc mủ do diễn biến bệnh âm thầm. Ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng, càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều. Bệnh có một số biểu hiện như:

 • Khó nuốt
 • Khàn tiếng
 • Đau đầu
 • Ù tai, ngạt mũi
 • Nổi hạch ở hàm và vùng cổ
 • Liệt các dây thần kinh

So với viêm amidan hốc mủ, bệnh ung thư vòm họng có sự tác động và ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan khác, đặc biệt là hệ thần kinh nên nếu không có biện pháp điều trị bệnh kịp sẽ đe doạ đến tính mạng người bệnh. Trong khi đó, viêm amidan có mủ thường chỉ ảnh hưởng đến các cơ quan thuộc vùng tai – mũi – họng gây viêm tai, viêm mũi, xoang…

Điều trị viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng

Viêm amidan có mủ có thể dùng thuốc để điều trị nhưng lựa chọn tối ưu nhất thường được bác sĩ lựa chọn là phẫu thuật cắt amidan. Cắt amidan được xem là ca tiểu phẫu, ít gây biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Sau khi cắt amidan khoảng 2 tuần là người bệnh có thể hồi phục và ăn uống bình thường.

Khác với điều trị amidan có mủ, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vòm họng rất phức tạp và phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, dự đoán mức độ đáp ứng điều trị của bệnh nhân và đặc biệt là giai đoạn tiến triển bệnh. Một số phương pháp điều trị ung thư vòm họng là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu.

TS. BS Lim Hong Liang điều trị các bệnh ung thư đầu cổ

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng. Riêng về bệnh ung thư vòm họng, trực tiếp điều trị bệnh là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm giải đáp trực tiếp về cách phân biệt viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888