Phát hiện được 8 loại ung thư nhờ xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán quan trọng giúp phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể, trong đó có các bệnh ung thư. Mời độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được 8 loại ung thư có thể được phát hiện sớm nhờ xét nghiệm máu.

Phát hiện được 8 loại ung thư nhờ xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là bước thăm khám cơ bản nhất, đầu tiên và không thể thiếu được trong mỗi lần kiểm tra sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ hoặc khi có dấu hiệu bất thường trong cơ thể, nghi ngờ mắc một bệnh lý nào đó.

Qua các kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng sức khỏe, tình trạng bệnh và chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh nặng hay nhẹ.

Với tầm soát ung thư, xét nghiệm máu giúp phát hiện dấu ấn chỉ điểm khối u. Mặc dù xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm khối u chưa thể khẳng định chắc chắn bạn mắc ung thư hay không, nhưng qua xét nghiệm này, bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để chỉ định làm thêm các chẩn đoán chuyên sâu khác.

Phát hiện được 8 loại ung thư nhờ xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp phát hiện dấu ấn chỉ điểm khối u.

Dưới đây là 8 loại ung thư có thể phát hiện sớm nhờ xét nghiệm máu:

Ung thư phổi

Với ung thư phổi, xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư Cyfra 21-1 có ý nghĩa quan trọng. Ở người khoẻ mạnh có hàm lượng CYFRA 21-1 < 1,8 ng/ml. Khi mắc ung thư phổi hoặc các bệnh lý ở phổi như tràn khí màng phổi, viêm phổi hoặc lao phổi, chỉ số này tăng cao bất thường.

Bác sĩ có thể căn cứ vào chỉ số Cyfra 21-1 để chỉ định người bệnh làm thêm các kiểm tra chuyên sâu khác để xác định có mắc ung thư phổi hay không.

Ung thư dạ dày

Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư dạ dày CA 72-4. Giá trị bình thường của CA 72-4 trong huyết tương là ≤ 6 U/mL. Khi chỉ số này tăng cao có thể cảnh báo ung thư dạ dày hoặc mắc các bệnh lành tính khác như:

 • Viêm tụy
 • Xơ gan
 • Bệnh phổi
 • Bệnh ở đường tiêu hóa
Phát hiện được 8 loại ung thư nhờ xét nghiệm máu 1

Nếu mắc bệnh ung thư nào đó trong cơ thể, chỉ số xét nghiệm dấu ấn ung thư sẽ tăng cao bất thường

Ung thư gan

AFP là dấu ấn giúp chẩn đoán và theo dõi ung thư gan. Bình thường nồng độ AFP < 25 UI/ml. Khi bệnh nhân bị ung thư gan nồng độ AFP tăng lên:

 • Có khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan có AFP > 25 UI/ml
 • Khoảng 60% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP > 100 UI/ml
 • Khoảng 50% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP > 300 UI/ml.

Chỉ số AFP còn tăng cao trong một số trường hợp như xơ gan, viêm gan cấp hoặc mạn tính, có thai. Nhiều trường hợp ung thư gan nhưng chỉ số AFP không tăng cao. Vì thế xét nghiệm máu chưa đủ khẳng định bạn mắc ung thư gan hay không.

Ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư PSA giúp chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt. Thực tế cho thấy, nồng độ PSA trong máu người khỏe mạnh rất thấp, chỉ khoảng < 4 ng/mL.

Tuy nhiên, ở những người khỏe mạnh bình thường, do kích thước tuyến tiền liệt tăng theo tuổi nên khi tuổi tăng, mức độ PSA được tuyến tiền liệt bài tiết vào máu cũng tăng theo tuổi. Cụ thể:

 • Từ 40 – 49 tuổi: PSA   2,5 ng/mL
 • Từ 50 – 59 tuổi: PSA   3,5 ng/mL
 • Từ 60 – 69 tuổi: PSA   4,5 ng/mL
 • Từ 70 – 79 tuổi: PSA   6,5 ng/mL

Khi mắc ung thư tuyến tiền liệt, chỉ số PSA tăng cao  4 ng/mL. Ở người mắc ung thư tuyến tiền liệt, nồng độ PSA tăng nhanh bất thường. Xét nghiệm PSA là một cách đánh giá tình trạng sức khỏe và chẩn đoán khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt. Chỉ số này cũng có thể tăng ở một vài bệnh tuyến tiền liệt lành tính như phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt…

Phát hiện được 8 loại ung thư nhờ xét nghiệm máu 2

PSA tăng cao có thể cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt hoặc các bệnh lành tính khác

Ung thư buồng trứng

Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư buồng trứng CA 125. Ở người khỏe mạnh, chỉ số CA 125 < 35U/ml. Khi mắc ung thư buồng trứng hoặc một vài bệnh lý lành tính khác như viêm phần phụ, viêm gan, viêm tụy… chỉ số này cũng tăng cao.

Ung thư vú

CA 15-3 là chất chỉ điểm ung thư vú. Ở những phụ nữ khỏe mạnh, chỉ số CA 15-3 là ≤ 30 U/mL. Trong trường hợp mắc ung thư vú, chỉ số này tăng cao bất thường.

Thực tế, CA 15-3 chỉ tăng khoảng 10% số các ung thư vú giai đoạn sớm, nhưng tăng đến 70% số các  ung thư vú giai đoạn di căn.

Có khoảng 30% ung thư vú không sản xuất CA 15-3 nên mức độ CA 15-3 huyết tương không tăng khi có khối u.

Chỉ số này cũng có thể tăng ở một vài trường hợp khác như phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú. Chỉ số này tăng nhẹ trong trường hợp viêm gan mạn tính, xơ gan, bệnh vú lành tình, lupus ban đỏ…

Ung thư đường tiêu hóa

Chỉ số CEA trong máu tăng cao có thể cảnh báo nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư ở đường tiêu hóa như dạ dày – thực quản – đại trực tràng.

Bình thường nồng độ CEA là 0-5 ng/ml. Tỷ lệ các bênh nhân ung thư có tăng CEA > 5 ng/ml tuỳ theo các phủ tạng khác nhau nhưng thường dao động từ 50-70%.

Ở những bệnh lý lành tính như xơ gan, loét dạ dày, hút thuốc lá nhiều, nhiễm trùng phổi… CEA cũng tăng cao.

Phát hiện được 8 loại ung thư nhờ xét nghiệm máu 4

Tầm soát ung thư định kỳ, thực hiện đầu đủ các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu sẽ giúp phát hiện sớm ung thư

Ung thư tuyến tụy

CA 19-9 là chất chỉ điểm ung thư tuyến tụy, mật hoặc ung thư đại trực tràng. Ở người khỏe mạnh có hàm lượng CA 19-9 < 37 U/ml. Khi mắc ung thư, chỉ số này tăng cao. Tuy nhiên CA 19-9 cũng tăng cao ở nhiều bệnh lý lành tính khác như viêm dạ dày ruột, bệnh phổi mạn tính, bệnh gan mạn, viêm tuyến vú mạn tính, viêm tuỵ mạn..

Trên đây là 8 loại ung thư có thể phát hiện sớm nhờ xét nghiệm máu. Tuy nhiên phương pháp này chưa thể khẳng định chính xác bạn mắc ung thư hay không, vì thế bạn cần phải làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác để có kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888