Phát hiện sớm ung thư phổi nhờ xét nghiệm máu

Nhiều người nghĩ rằng có thể phát hiện sớm ung thư phổi nhờ xét nghiệm máu. Suy nghĩ này có hoàn toàn đúng? Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Phát hiện sớm ung thư phổi nhờ xét nghiệm máu

Ung thư phổi bắt nguồn tự sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính tại phổi – một cơ quan nằm trong lồng ngực, được bao bọc bởi các xương sườn, thực hiện chức năng hô hấp cho cơ thể.

Ung thư phổi đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Bệnh có liên quan tới nhiều yếu tố như thói quen hút thuốc lá, hít phải khói thuốc lá thụ động, ô nhiễm môi trường, làm việc trong môi trường độc hại… Ung thư phổi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Xét nghiệm ung thư phổi

Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán bệnh đơn giản, dễ thực hiện. Phương pháp này thường được chỉ định trong thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc tầm soát ung thư.

Thông qua các kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe, các chỉ số bình thường và bất thường trong máu, chẩn đoán sớm bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tuy nhiên, xét nghiệm máu không thể khẳng định chính xác bạn có mắc ung thư phổi không mà đây chỉ là xét nghiệm mang tính chất gợi ý. Nếu chỉ số xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi trong máu tăng cao, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các chẩn đoán chuyên sâu khác để có kết luận chính xác về sức khỏe.

Xét nghiệm máu chưa thể khẳng định chắc chắn ung thư phổi nên người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác

Xét nghiệm máu chưa thể khẳng định chắc chắn ung thư phổi nên người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác

Một số xét nghiệm máu có thể được thực hiện kết hợp trong chẩn đoán ung thư phổi là SCC, CEA, Cyfra 21-1.

 • SCC: giá trị SCC bình thường nhỏ hơn 2 ng/ml và có thể tăng ở những bệnh nhân ung thư phổi
 • CEA: giá trị bình thường CEA ở người không hút thuốc: 0-.5 ng/ml, người hút thuốc: 0-5 ng/ml. Khoảng 29% bệnh nhân ung thư phổi có chỉ số CEA lớn hơn 10ng/ml.
 • Cyfra 21-1: 95% người khỏe mạnh bình thường có mức độ Cyfra 21-1 huyết thanh < 2,0 µg/L; 95% người bị các bệnh phổi lành tính có mức độ Cyfra 21-1 huyết thanh < 3,3 µg/L.

Trong chẩn đoán ung thư phổi nguyên phát nói chung Cyfra 21-1 với giá trị cắt 3,5 ng/mL có độ nhạy là 43% và độ đặc hiệu là 89%.

Các chỉ số dấu ấn ung thư nói trên cũng có thể tăng cao trong một số bệnh phổi lành tính như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi, lao phổi, viêm phế quản mạn, tràn khí màng phổi…

Một số bệnh lý lành tính như viêm phổi hoặc lao phổi cũng làm dấu ấn ung thư phổi tăng cao

Một số bệnh lý lành tính như viêm phổi hoặc lao phổi cũng làm dấu ấn ung thư phổi tăng cao

Nhiều trường hợp dấu ấn ung thư phổi cũng tăng khi mắc các bệnh ở đường tiêu hóa lành tình như viêm dạ dày, viêm tụy, mật, suy thận…

Chính vì thế, xét nghiệm máu chưa thể khẳng định chắc chắn bạn mắc ung thư phổi.

Các phương pháp chẩn đoán khác giúp phát hiện ung thư phổi

Để chẩn đoán chính xác sự hiện diện của tế bào ung thư trong phổi, bạn cần thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu khác như:

 • Chụp X-quang lồng ngực thẳng và nghiêng: đây là phương pháp cơ bản để phát hiện đám mờ ở phổi giúp phát hiện vị trí, kích thước, hình thái, tổn thương u hạch
 • Nội soi phế quản: có thể được chỉ định thực hiện khi có các dấu hiệu bất thường ở phổi qua chụp X- quang.
 • CT scan lồng ngực có thể phát hiện những tổn thương rất nhỏ ở phổi mà X-quang có thể bỏ sót… Chụp CT còn giúp đánh giá tình trạng và giai đoạn bệnh ung thư phổi cụ thể.

Ung thư phổi là bệnh lý nguy hiểm có thể gặp phải ở bất kỳ đối tượng, lứa tuổi nào. Do đó việc chủ động tầm soát phát hiện sớm ung thư được các chuyên gia y tế khuyến khích áp dụng định kỳ 1 năm/ lần. Đặc biệt, những người có các yếu tố nguy cơ mắc ung thư phổi sau cần chủ động thăm khám và tầm soát càng sớm càng tốt.

Tầm soát ung thư là cách đơn giản mà hiệu quả giúp phát hiện sớm ung thư phổi

Tầm soát ung thư là cách đơn giản mà hiệu quả giúp phát hiện sớm ung thư phổi

 • Người trên 40 tuổi
 • Người nghiện thuốc lá
 • Nghiện rượu bia
 • Làm việc trong môi trường độc hại, ô nhiễm…
 • Người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi

Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị với TS. BS Lim Hong Liang – chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore hiện đang công tác tại bệnh viện Thu Cúc. Bác sĩ đã giúp chữa trị thành công nhiều ca mắc ung thư phổi tại Việt Nam.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888