Phát hiện sớm ung thư phổi như thế nào?

Tầm soát ung thư phổi định kỳ là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện sớm ung thư phổi từ khi các triệu chứng chưa xuất hiện. Nhờ đó mà người bệnh có cơ hội chữa khỏi bệnh.

Phát hiện sớm nhờ các triệu chứng

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ở giai đoạn đầu, ung thư phổi thường không có triệu chứng rõ ràng. Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

Ho kéo dài cảnh báo ung thư phổi

 • Ho kéo dài
 • Đau ngực
 • Thở khò khè
 • Nhiễm trùng mạn tính
 • Khàn tiếng kéo dài
 • Giảm cân đột ngột
 • Đau xương
 • Mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Các triệu chứng trên có thể gây ra bởi một điều kiện y tế khác không phải ung thư phổi. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo, nên tầm soát ung thư phổi định kỳ để phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Phát hiện sớm bằng tầm soát ung thư phổi

Chụp X-quang tim phổi giúp phát hiện được những đám mờ, hình ảnh tràn dịch màng phổi, xác định vị trí, kích thước, hình thái phổi bị tổn thương.

 • Xét nghiệm máu để tìm chất chỉ điểm CEA (Carino Embryonic Antigen), giúp phát hiện ung thư sớm
 • Chụp X-quang tim phổi thẳng nghiêng: Bệnh nhân sẽ được chụp X-Quang phổi ở hai tư thế là thẳng đứng và nghiêng. Ưu điểm của phương pháp này là phát hiện được những đám mờ, hình ảnh tràn dịch màng phổi, xác định vị trí, kích thước, hình thái phổi bị tổn thương.
 • Chụp CT phổi: Phương pháp này thường được sử dụng sau khi bệnh nhân đã tiến hành chụp X-quang và nghi ngờ khối u xuất hiện trong phổi. Chụp CT có thể xác định chính xác hơn vị trí khối u, kích thước và đánh giá được khối u đã phát triển ra ngoài phổi hay chưa.
 • Xét nghiệm đờm. Đây cũng là một trong những xét nghiệm chẩn đoán ung thư phổi có hiệu quả. Nếu bạn bị ho và ho ra đờm, quan sát đờm dưới kính hiển vi có thể cho thấy sự hiện diện của các tế bào ung thư phổi.
 • Sinh thiết: là loại bỏ một số tế bào bất thường, nhuộm và soi dưới kính hiển vi quang học để xác định xem bệnh nhân có bị ung thư hay không. Một mẫu sinh thiết cũng có thể được lấy từ các hạch bạch huyết hoặc các khu vực khác, nơi ung thư đã lan rộng, chẳng hạn như gan.

Khi ung thư phổi đã được chẩn đoán, người bệnh có thể cần làm thêm một số xét nghiệm khác để xác định giai đoạn bệnh, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị thích hợp nhất. Xác xét nghiệm xác định giai đoạn cho phép bác sĩ phát hiện xem ung thư đã lan rộng khỏi phổi hay chưa, bao gồm chụp cộng tưởng từ (MRI), chụp cắt lớp phát xạ (PET) và chụp cắt lớp xương.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888