Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở nam giới. Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến là việc cần thiết giúp phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, tăng cơ hội sống cho người bệnh.

Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý ác tính xuất phát từ các tế bào bên trong tuyến tiền liệt. Giống như đa số các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt hầu như không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Đến giai đoạn tiến triển, khối u xâm lấn ra bên ngoài tuyến, đến các cơ quan lân cận như túi tinh, bàng quang và trực tràng, các triệu chứng có thể bao gồm: tiểu rắt, tiểu ra máu, tiểu ngắt quãng, đau và rát khi đi tiểu, khó cương cứng… Khi đến giai đoạn cuối, các tế bào ung thư tiền liệt tuyến thường di căn tới các cơ quan như: xương, phổi, gan…

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt là cách tốt nhất phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt từ khi chưa có triệu chứng, từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời, tăng cơ hội sống cho người bệnh.

Ung thư tiền liệt tuyến được xem là 1 trong 10 loại ung thư thường gặp ở nam giới trong những năm gần đây.

Ai cần tầm soát ung thư tuyến tiền liệt?

Những đối tượng dưới đây được khuyến khích tầm soát ung thư tuyến tiền liệt:

  • Người trên 50 tuổi
  • Người có tiền sử gia đình mắc ung thư tiền liệt tuyến.
  • Người thường xuyên gặp các triệu chứng như: đi tiểu khó khăn, bị đau khi đi tiểu, đi tiểu ra máu và hay đi tiểu đêm, khó duy trì cương cứng hoặc xuất hiện máu trong tinh dịch.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt thế nào?

PSA là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt và được coi là hiệu quả nhất trong chẩn đoán, xác định giai đoạn phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

  • Thăm khám qua đường trực tràng: bác sĩ sẽ sử dụng một ngón tay đeo găng để kiểm tra trực tràng, bác sỹ có thể phát hiện khối u tiền liệt tuyến.
  • Định lượng P.S.A: PSA là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt và được coi là hiệu quả nhất trong chẩn đoán, xác định giai đoạn phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
  • Siêu âm: là phương pháp có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt.
  • Sinh thiết: sinh thiết nhằm kết luận ung thư tiền liệt tuyến.
  • Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh: chụp cắt lớp CT, chụp X-Quang, chụp cộng hưởng từ, xạ hình xương, PET Scan… cũng là những phương pháp xác định giai đoạn phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả.

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt, marker ung thư, hệ thống phòng lab xét nghiệm vi sinh cao cấp…. Tất cả nhằm mục đích tầm soát và chẩn đoán ung thư. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tuyến tiền liệt, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888