Phát hiện sớm ung thư vú ở nam giới

Ung thư vú ở nam giới rất hiếm gặp nhưng lại có tỷ lệ tử vong khá cao do bệnh thường được phát hiện muộn, dẫn tới tình trạng khó khăn trong việc điều trị. Phát hiện sớm ung thư vú ở sẽ góp phần nâng cao cơ hội điều trị thành công cho người bệnh.

ung-thu-vu-nam

Nam giới cũng có nguy cơ mắc ung thư vú.

1. Sự khác biệt ảnh hưởng tới việc phát hiện sớm ung thư vú ở phụ nữ và nam giới

Có nhiều điểm tương đồng giữa ung thư vú ở phụ nữ và nam giới, tuy nhiên vẫn có những khác biệt quan trọng ảnh hưởng tới việc phát hiện bệnh sớm.

Kích thước vú

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa tuyến vú của nam và nữ là kích thước. Bởi vì mô vú ở đàn ông ít nên việc phát hiện những triệu chứng bất thường như có khối u ở vú dễ dàng hơn so với phụ nữ. Ngoài ra ung thư cũng sẽ nhanh chóng lan tới núm vú, vùng da ở vú hoặc các cơ bên dưới ngực hơn. Vì vậy mặc dù khối u vú ở nam giới thường có kích thước nhỏ hơn so với ở phụ nữ khi được phát hiện nhưng lại có mức độ lây lan nhanh chóng hơn. Phần lớn các ca ung thư vú ở nam giới được phát hiện khi các tế bào ung thư đã lây lan sang các mô lân cận hoặc các hạch bạch huyết.

Mức độ lây lan là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong tiên lượng của ung thư vú.

Thiếu hiểu biết

dau-hieu-ung-thu-vu-nam

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú ở nam giới.

Phụ nữ có nhận thức tương đối đầy đủ về ung thư vú và các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh, trong khi đó nam giới lại khá mơ hồ về vấn đề này. Nhiều người  bỏ qua khi phát hiện thấy có khối u ở vú hoặc nghĩ rằng đó là do nhiễm trùng. Do chủ quan không tới bệnh viện để được kiểm tra kịp thời nên khi được phát hiện, phần lớn các ca ung thư vú nam đã tiến triển đến giai đoạn cuối.

Một số trường hợp còn có tâm lý xấu hổ, ngại ngùng khi phát hiện thấy khối u vú. Điều này dẫn tới tình trạng chẩn đoán chậm và làm giảm cơ hội điều trị thành công của người bệnh.

2. Đối với nam giới có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư vú

Với các đối tượng có tiền sử gia đình mắc ung thư vú hoặc/và mang đột biến BRCA1/ BRCA2 nên thực hiện tầm soát ung thư vú định kỳ hàng năm.

Chụp X quang tuyến vú là một kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh được sử dụng phổ biến trong tầm soát ung thư vú. Chụp X quang tuyến vú có thể giúp phát hiện cả những tổn thương nhỏ nhất ở vú.

Những người nằm trong nhóm có nguy cơ ung thư vú cao nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm ra các biện pháp hạn chế rủi ro phát triển bệnh.

3. Tư vấn di tuyền và các xét nghiệm kiểm tra

Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú và/hoặc ung thư buồng trứng do đột biến gen BRCA, nên thực hiện xét nghiệm di truyền để xác định xem liệu bản thân họ có mang gen đột biến BRCA hay không. Nếu kết quả kiểm tra phát hiện thấy có gen đột biến BRCA, cần phải hết sức chú ý khi xuất hiện những triệu chứng bất thường cần tới ngay các cơ sở chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Ngoài ung thư vú và ung thư buồng trứng, đột biến gen BRCA còn liên quan tới nhiều loại bệnh ung thư khác như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy, ung thư tinh hoàn.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư vú – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888