Phẫu thuật bảo toàn hậu môn cho bệnh nhân K trực tràng

Theo bác sĩ, hầu hết những trường hợp ung thư trực tràng gần hậu môn sẽ phải cắt trực tràng, cắt hậu môn và làm hậu môn nhân tạo. Tuy nhiên, với phương pháp phẫu thuật mới, bệnh nhân vẫn có thể giữ lại được hậu môn tự nhiên.

Ung thư trực tràng là bệnh lý ác tính thường gặp nhất của đường tiêu hóa, chiếm khoảng 30% trong số các ca bệnh ung thư đại – trực tràng. Tại Việt Nam, mỗi năm có thêm 8.000 ca mắc mới. Trực tràng nằm ở phần cuối của đại tràng, nối với hậu môn, là nơi lưu trữ phân tạm thời. Đa số các trường hợp ung thư trực tràng khởi phát từ polyp trực tràng (một dạng tổn thương dưới dạng khối lồi, thường là lành tính nhưng nếu không cắt bỏ thì có thể phát triển thành ung thư).

phau-thuat-ung-thu-truc-trang3

Kết quả nội soi của bệnh nhân.

Phẫu thuật có vai trò chính trong điều trị triệt căn ung thư trực tràng. Theo PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị – Nguyên Giám đốc Bệnh viện E, Phó giám đốc bệnh viện K, hiện là Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, hầu hết những trường hợp u trực tràng gần hậu môn sẽ phải cắt trực tràng, cắt hậu môn và làm hậu môn nhân tạo. Và việc sử dụng hậu môn nhân tạo ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và chất lượng sống của bệnh nhân. Bệnh nhân thường xấu hổ, tự ti vì sợ người khác ngửi thấy mùi hôi từ hậu môn nhân tạo, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày, thậm chí công việc của người bệnh. Tuy nhiên, với phương pháp phẫu thuật mới của PGS.TS Đoàn Hữu Nghị, đã được trình bày trong đề án tiến sĩ của ông, vừa có thể giải quyết được khối u mà vẫn có thể giữ lại được hậu môn tự nhiên.

bs nghị

Phương pháp phẫu thuật bảo toàn hậu môn cho bệnh nhân ung thư trực tràng mang tên tuổi của bác sĩ Nghị.

Bệnh nhân Nguyễn Thị H, sinh năm 1942, gặp các triệu chứng về rối loạn đại tiện đã 6 tháng như: đi ngoài phân nhầy, khuôn phân nhỏ dần, mót rặn, buồn đại tiện nhiều lần trong ngày. Ngoài ra, bà còn bị giảm 2kg chỉ trong 2 tháng, cơ thể gầy yếu, xanh xao. Kết quả thăm khám cho thấy u tuyến trực tràng biệt hóa vừa, khối u sùi cách rìa hậu môn 4cm. Khối u được xác định là giai đoạn 3, có 6/18 hạch đã di căn.

Điều trị tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bệnh nhân được tư vấn điều trị ung thư với TS.BS See Hui Ti – một trong những bác sĩ hàng đầu Singapore đang hợp tác trong điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc. Bác sĩ See đưa ra phác đồ điều trị trước hết là phẫu thuật, sau đó là hóa trị. Người bệnh được phẫu thuật trực tiếp với bác sĩ Đoàn Hữu Nghị – bác sĩ từng có 40 năm kinh nghiệm làm việc về ngoại khoa, đặc biệt trong ngành ung bướu. Ông cũng từng có nhiều công trình nghiên cứu khoa học, và hiện là phó chủ tịch Hội ung thư Hà Nội.

phau-thuat-ung-thu-truc-trang

Sau phẫu thuật 8 ngày, sức khỏe người bệnh phục hồi rất tốt.

Nhận định về ca phẫu thuật này, bác sĩ Nghị cho biết: “Đây là một ca phẫu thuật tương đối khó, bởi khối u nằm khá gần hậu môn. Thông thường, những trường hợp tương tự thế này đều phải cắt cả trực tràng, hậu môn và làm hậu môn nhân tạo”. Tuy nhiên, đó là điều không ai mong muốn. Bác sĩ Nghị đã quyết định áp dụng phương pháp phẫu thuật mới, đó là sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, sẽ luồn vào bóc niêm mạc, kéo đoạn ruột ở bên trên xuống, nối với ống hậu môn.

Như vậy, khối u được loại bỏ mà không cần phải cắt hậu môn. (Đây là phương pháp phẫu thuật được PGS Nghị thực hiện từ năm 1991 tại Bệnh viện K, và là nội dung bảo vệ luận văn chuyên khoa cấp II về phẫu thuật ung thư năm 1992). Sau 2 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công; Sau mổ 5 ngày, có trung tiện, bệnh nhân đã tự đi vệ sinh. Hiện tại sức khỏe của người bệnh phục hồi tốt. Với phương pháp phẫu thuật mới, nhiều bệnh nhân ung thư trực tràng sẽ không còn lo ngại đến vấn đề phải làm hậu môn nhân tạo sau phẫu thuật, họ có thể sống thoải mái hơn, tự tin hơn, đặc biệt với bệnh nhân trẻ có thể tiếp tục công việc của mình mà không mặc cảm về bản thân.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ Singapore và đội ngũ bác sĩ Việt Nam giỏi đã điều trị thành công cho nhiều người bệnh ung thư. Bên cạnh đó, Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, các loại thuốc nhập khẩu chính hãng tốt nhất, vv… nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Đặt khám tầm soát ung thư: 1900 55 88 96/ Hotline: 0904.970.909

Tư vấn điều trị với bác sĩ Singapore: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

Website: ungbuouvietnam.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888