Phẫu thuật bỏ buồng trứng, vòi trứng

Phẫu thuật bỏ buồng trứng, vòi trứng là phương pháp điều trị một số bệnh lý buồng trứng và ung thư buồng trứng được đánh giá cao ở những giai đoạn đầu của bệnh.

Khi nào cần phẫu thuật bỏ buồng trứng, vòi trứng

Phẫu thuật bỏ buồng trứng, vòi trứng áp dụng trong nhiều trường hợp

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, vòi trứng là thủ thuật nhằm loại bỏ khối u xuất hiện ở buồng trứng hay vòi trứng. Phẫu thuật bỏ buồng trứng, vòi trứng được áp dụng trong một số trường hợp như:

 • Nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang: là hiện tượng xảy ra do mất cân bằng hoóc môn và kháng insulin rất dễ gặp ở nữ giới ở độ tuổi sinh sản. Nữ giới mắc buồng trứng đa nang không điều trị kịp thời có thể dẫn đến khó khăn trong áp dụng các phương pháp điều trị như chọc, hút dịch trong nang. Các nang không phát triển sẽ bị hoại tử, ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng và buộc phải cắt bỏ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh.
 • U nang buồng trứng: u nang buồng trứng phát triển với kích thước lớn có thể chèn ép đến các mô xung quanh gây xoắn u nang, vỡ nang và chảy máu trong rất nguy hiểm. Lúc này, phẫu thuật bỏ buồng trứng, vòi trứng thường được chỉ định như một phương pháp để hạn chế thấp nhất những biến chứng xấu tiếp theo.
 • Dự phòng ung thư vú, buồng trứng: Nhiều nghiên cứu chỉ ra, cắt buồng trứng có thể giảm 50% nguy cơ ung thư vú và 90% ung thư buồng trứng ở nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao, đặc biệt là trường hợp mang gen đột biến BRCA1 và BRCA2. Vai trò của biện pháp dự phòng này chỉ có tác dụng đối với trường hợp cắt bỏ buồng trứng, vòi trứng ở độ tuổi trước mãn kinh.
 • Điều trị ung thư buồng trứng: ung thư buồng trứng là bệnh lý ác tính khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại buồng trứng. Tùy theo độ tuổi, dự đoán mức độ đáp ứng điều trị, thể trạng bệnh nhân và đặc biệt là giai đoạn tiến triển bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một hoặc hai bên buồng trứng, vòi trứng và nạo vét hạch xung quanh. Phẫu thuật bỏ buồng trứng, vòi trứng có thể áp dụng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn đầu và những giai đoạn sau và có thể kết hợp với các phương pháp bổ trợ khác như xạ trị hoặc hóa trị liệu.
Một số ảnh hưởng sau cắt bỏ buồng trứng, vòi trứng

Tùy từng bệnh lý mà phẫu thuật bỏ buồng trứng, vòi trứng có thể có những tác động khác nhau đến cơ thể người bệnh. Dưới đây là một số tác dụng phụ của quá trình phẫu thuật:

Nữ giới cắt bỏ hai bên buồng trứng sẽ không còn khả năng sinh con

 • Có thể gây chảy máu vết mổ, nhiễm trùng vết mổ, tắc ruột nếu không được chăm sóc và theo dõi cẩn thận.
 • Đau vùng bụng dưới, chán ăn mệt mỏi
 • Nữ giới cắt bỏ 2 bên buồng trứng, vòi trứng sẽ bị vô sinh. Trường hợp chỉ cắt bỏ một bên buồng trứng nữ giới vẫn có thể có con nhưng sẽ khó khăn hơn.
 • Dễ tác động đến tâm lý: lo âu quá mức, trầm cảm…
 • Nữ giới cắt bỏ buồng trứng trước tuổi mãn kinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương và mãn kinh sớm
 • Giảm sút trí nhớ…
Lưu ý sau phẫu thuật bỏ buồng trứng, vòi trứng

Bệnh nhân sau phẫu thuật buồng trứng, vòi trứng cần chú ý:

 • Theo dõi sức khỏe tổng thể, vết mổ cẩn trọng và dùng thuốc theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh tình trạng tự ý dùng thuốc giảm đau do vết mổ gây ra.
 • Hạn chế vận động trong những ngày đầu sau mổ, khi vết mổ lành cần kết hợp tập luyện, vận động nhẹ
 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo, súp sau mổ, tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất.
 • Không quan hệ tình dục 1- 2 tháng sau mổ để tránh viêm nhiễm, tăng nguy cơ tái phát bệnh.
 • Tái khám định kì theo sự chỉ dẫn bác sĩ.
 • Nữ giới cắt bỏ một bên buồng trứng nếu có ý định sinh con nên tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ để chuẩn bị sức khỏe tốt nhất…

Sau phẫu thuật bỏ buồng trứng, vòi trứng, chị em cần tái khám định kì theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Luôn đồng hành cùng sức khỏe của mọi chị em phụ nữ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị các bệnh buồng trứng, đặc biệt là ung thư buồng trứng.

Trên đây là những thông tin chung về phẫu thuật bỏ buồng trứng, vòi trứng. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888