Phẫu thuật điều trị ung thư vòm họng

Vòm họng là một nơi khó khăn để thực hiện phẫu thuật, hơn nữa các phương pháp điều trị khác như xạ trị thường có hiệu quả hơn, do đó hiếm khi phẫu thuật được sử dụng chính cho ung thư vòm họng (NPC). Những trường hợp áp dụng phẫu thuật là nhằm mục đích loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ khi bệnh nhân không đáp ứng với điều trị khác.
phau-thuat

Phẫu thuật ít khi được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng.

Loại bỏ các khối u

Với các kỹ thuật phẫu thuật nội soi mới hơn, các bác sĩ có thể sử dụng phạm vi sợi quang linh hoạt và dụng cụ phẫu thuật mỏng dài để loại bỏ hoàn toàn một số khối u vòm họng. Nhưng đây chỉ là một lựa chọn cho một số ít bệnh nhân.

Phương pháp phẫu thuật này có một số ưu điểm so với phương pháp điều trị khác như xạ trị đó là, nó cho phép các bác sĩ quan sát được các khối u và các mô lân cận để đảm bảo rằng đã loại bỏ hết những phần bị ung thư.

Loại bỏ các hạch bạch huyết

Ung thư vòm họng thường lan đến các hạch bạch huyết ở cổ. Loại ung thư này thường đáp ứng tốt với điều trị bằng xạ trị (và đôi khi hóa trị ). Tuy nhiên, trong trường hợp các tế bào ung thư còn sót lại, phẫu thuật bóc tách ở cổ có thể cần thiết để loại bỏ các hạch bạch huyết.

Phẫu thuật bóc tách có một số loại như:

Bóc tách chọn lọc (chỉ bỏ những hạch gần khói u và có nhiều khả năng bị  loại bỏ hạch bạch huyết lây lan).

Bóc tách  ở một bên của cổ giữa xương hàm và xương đòn, cũng như một số cơ bắp và mô thần kinh. Các dây thần kinh chính để các cơ bắp vai thường được giữ lại.

Bóc tách triệt để: loại bỏ gần như tất cả các hạch bạch huyết ở một bên cũng như các cơ bắp, mô thần kinh và mạch máu.

Rủi ro và tác dụng phụ của phẫu thuật
khoa-ung-bướu-1

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc được thiết kế khang trang, và được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, phục vụ tốt nhất cho điều trị ung thư.

Các nguy cơ và tác dụng phụ của các hình thức phẫu thuật phụ thuộc vào loại phẫu thuật và sức khỏe nói chung của người bệnh trước khi phẫu thuật. Nếu bạn đang cân nhắc việc phẫu thuật, bác sĩ sẽ thảo luận về các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Tất cả các ca phẫu thuật đều có một số rủi ro, bao gồm khả năng chảy máu, nhiễm trùng, biến chứng sau cơn mê, và viêm phổi. Hầu hết mọi người sẽ bị đau đớn trong một thời gian sau khi phẫu thuật, tuy nhiên người bệnh có thể kiểm soát cơn đau bằng thuốc giảm đau. Tác dụng phụ khác có thể xảy phẫu thuật tại khu vực đầu và cổ bao gồm các vấn đề về nói hoặc nuốt.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của phẫu thuật ở cổ là tê tai, suy nhược khi nâng cánh tay phía trên đầu, và môi dưới yếu hơn. Những tác dụng phụ gây ra do tác động của phẫu thuật trên dây thần kinh nào đó tại khu vực này. Phẫu thuật bóc tách chọn lọc ở cổ có thể khiến vai và môi dưới yếu, nhưng có thể cải thiện sau vài tháng. Tuy nhiên, nếu một trong các dây thần kinh tại các khu vực này được lấy ra trong quá trình bóc tách, sự suy yếu  sẽ là vĩnh viễn.

Sau phẫu thuật, người bệnh được hướng dẫn những bài thể dục để nâng cao cổ, vai, và di chuyển dễ dàng.

 

bs-lim

Đối với ung thư vòm họng, người bệnh có cơ hội điều trị với TS.BS Lim Hong Liang tại Bệnh viện Thu Cúc.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore, thành lập nên khoa Ung bướu – Singapore. Tại đây, người bệnh ung thư có cơ hội điều trị với các bác sĩ giỏi và những phương pháp điều trị hiện đại, các loại thuốc tốt nhất trên thế giới. Với ung thư vòm họng, người bệnh được điều trị với TS.BS Lim Hong Liang – ông là bác sĩ chuyên điều trị về ung thư phổi và ung thư đầu – mặt – cổ. Bên cạnh đó, Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư hệ thống thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, phục vụ tốt nhất cho việc chữa bệnh.

Chuyên mục: Ung thư vòm họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888