Phẫu thuật ung thư buồng trứng có ảnh hưởng gì không?

Phẫu thuật là cách duy nhất để loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể và ngăn không cho nó lan rộng đến các cơ quan khác. Tuy nhiên, người bệnh có thể phải loại bỏ các bộ phận trong hệ thống sinh sản như buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung, vv… Từ đó có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định.

Một số triệu chứng có thể xảy ra ngay sau khi phẫu thuật như:

  • Đau hoặc khó chịu trong tình dục
  • Ngứa âm đạo
  • Đi tiểu khẩn cấp
  • Nhiễm trùng tiết niệu
  • Thay đổi trong ham muốn tình dục

Những triệu chứng này có thể chỉ là tạm thời và có thể điều trị bằng thuốc. Kem dưỡng ẩm âm đạo có thể giúp khắc phục tình trạng khô, liệu pháp thay thế hormone giúp giảm một số triệu chứng. Tuy nhiên, người bệnh cần có sự tư vấn của bác sĩ.

bac si Kho3

TS.BS Pattricia Kho đang tư vấn cho bệnh nhân tại Bệnh viện Thu Cúc.

Những ảnh hưởng lâu dài của phẫu thuật ung thư buồng trứng:

Mãn kinh sớm: Phẫu thuật buồng trứng làm mãn kinh sớm, triệu chứng của mãn kinh là bốc hỏa, đổ mồ hôi, khô âm đạo, xương mỏng đi và hay lo lắng.

Để kiểm soát các triệu chứng, một số phụ nữ có thể dùng liệu pháp thay thế hormone (HRT). Một số phụ nữ khác không thể dùng HRT do một số loại ung thư buồng trứng rất nhạy cảm với kích thích tố.

Khả năng sinh sản: Nếu phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung, phụ nữ sẽ không thể mang thai. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại ung thư và giai đoạn bệnh, bệnh nhân có thể được phẫu thuật bảo toàn tử cung và không ảnh hưởng tới buồng trứng, duy trì khả năng sinh con tự nhiên sau này. Phương pháp này là lựa chọn cho những người mắc ung thư giai đoạn 1, các khối u buồng trứng có tiềm năng ác tính thấp, khối u buồng trứng tế bào mầm ác tính.

Trường hợp phẫu thuật bảo toàn khả năng sinh sản không thích hợp, người bệnh có thể có thai bằng cách thự tinh trong ống nghiệm. Vì vậy, những người dự định có con sau này cần trao đổi với bác sĩ để có phương pháp phù hợp nhất.

Đời sống tình dục: Khi loại bỏ buồng trứng, mức độ hormone estrogen trong cơ thể của bạn sẽ giảm, dẫn đến các triệu chứng ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Một mức độ estrogen thấp có thể gây mỏng mô và da xung quanh âm đạo, giảm chất nhờn bôi trơn âm đạo và mất mô mỡ xung quanh vùng sinh dục, làm cho âm đạo ngắn hơn, ít đàn hồi và gây ra tình trạng khô.

Tuy nhiên, những thay đổi này không xảy ra ở tất cả bệnh nhân, và có thể mất nhiều tháng hay nhiều năm để phát triển.

Hiện nay, người bệnh ung thư buồng trứng tại Việt Nam đã có thêm lựa chọn mới để điều trị ung thư với tiến bộ y học trên thế giới đó là Trung tâm Ung bướu Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc. Đây là kết quả của việc hợp tác chuyên môn giữa Bệnh viện Thu Cúc với đội ngũ 14 bác sỹ điều trị ung thư giỏi đến từ các bệnh viện lớn của Singapore. Đối với bệnh ung thư buồng trứng, người bệnh được khám, chữa bệnh trực tiếp với TS.BS Pattricia Kho, TS.BS See Hui Ti..vv – những bác sĩ chuyên gia về các bệnh ung thư ở phụ nữ.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng: 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888