Phẫu thuật ung thư buồng trứng

Tương tự như đa số các loại bệnh ung thư, phẫu thuật là phương pháp chính yếu trong điều trị ung thư buồng trứng. Trong phẫu thuật, việc xác định mức độ phát triển của ung thư và nhận định giai đoạn một cách chính xác đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi đối với nhiều trường hợp, bệnh nhân được xác định là ung thư ở giai đoạn sớm (qua chuẩn đoán bằng hình ảnh) nhưng trên thực tế, ung thư thường đã lan đến một số cơ quan khác.

Để xác định mức độ lan rộng của các tế bào ung thư, các bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ các hạch bạch huyết, các mẫu mô và chất lỏng từ vùng bụng để xét nghiệm. Nếu trong quá trình phẫu thuật nhận thấy ung thư đã lan rộng một cách rõ ràng, các bác sĩ sẽ loại bỏ các khối u một cách tối đa để giảm lượng tế bào ung thư còn sót lại cần được điều trị thêm bằng hóa trị hoặc xạ trị.

phau thuat ung thu buong trung

Phẫu thuật ung thư buồng trứng chia thành nhiều loại phụ thuộc vào mức độ phát triển của khối u

Có một số loại phẫu thuật ung thư buồng trứng, đôi khi chúng được thực hiện trong cùng một ca phẫu thuật:

Cắt bỏ buồng trứng: bao gồm việc cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng. Nếu bệnh nhân còn trẻ tuổi, có nhu cầu mang thai trong tương lai và bị ung thư giai đoạn đầu có thể được chỉ định cắt bỏ một buồng trứng và một ống dẫn trứng (với điều kiện ung thư chỉ nằm trong một buồng trứng). Đối với phụ nữ có khối u tế bào mầm, phẫu thuật thường chỉ cần loại bỏ chỉ buồng trứng cùng với khối u và bảo toàn khả năng sinh con của người bệnh.

Cắt tử cung: tập trung vào việc loại bỏ tử cung của người bệnh và cả các mô xung quanh nếu cần thiết. Có thể chỉ cần cắt bỏ tử cung (cắt một phần tử cung) hoặc cắt cả tử cung và cổ tử cung (cắt toàn bộ tử cung) tùy theo từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân.

Loại bỏ hạch bạch huyết: Các bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các hạch bạch huyết ở xương chậu và khu vực lân cận nếu có tế bào ung thư lan đến.

Loại bỏ mạc nối: là phẫu thuật để loại bỏ các mạc nối (mô mỏng bao phủ dạ dày và ruột già). Đây cũng là nơi ung thư buồng trứng thường lan tới.

Phẫu thuật diện rộng: Đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng ở giai đoạn muộn, mục tiêu của phẫu thuật này là để loại bỏ khối u một cách an toàn nhiều nhất có thể. Phẫu thuật này có thể bao gồm việc loại bỏ mô từ các cơ quan gần đó như lá lách, túi mật, dạ dày, bàng quang hoặc đại tràng. Đây được xem như một phương pháplàm giảm triệu chứng của người bệnh và tăng hiệu quả điều trị. Tuy nhiên bệnh nhân cần cân nhắc về những lợi ích và rủi ro của phẫu thuật diện rộng trước khi thực hiện vì đây là một thủ thuật khó và mức độ nguy hiểm cao.

Tác dụng phụ của phẫu thuật ung thư buồng trứng

Phẫu thuật có thể gây đau ngắn hạn và mẫn cảm. Nếu một bệnh nhân có mức độ đau nhiều, các bác sĩ sẽ đưa ra một số loại thuốc bổ trợ giảm đau thích hợp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong đại tiện và tiểu tiện. Bệnh nhân cần trao đổi bác sĩ phẫu thuật về những tác dụng phụ cụ thể của bản thân sau phẫu thuật từ đó bác sĩ sẽ có phương pháp giúp thuyên giảm những tác dụng phụ đó.

Trong trường hợp phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng, người bệnh sẽ mất khả năng sinh con và ảnh hưởng đến hormone giới tính dẫn tới mãn kinh sớm. Ngay sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể có triệu chứng mãn kinh, bao gồm các cơn nóng và khô âm đạo. Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về vấn đề sức khỏe tình dục và sinh sản trước và sau khi điều trị ung thư để được hỗ trợ tốt nhất.

phau thuat ung thu buong trung

Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Hiện nay, với mục đích giúp bệnh nhân ung thư Việt Nam có cơ hội tiếp nhận chất lượng điều trị ung thư từ Singapore ngay tại Việt Nam, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với các bác sĩ hàng đầu Singapore trong thành lập khoa Ung bướu – Singapore ngay tại Bệnh viện Thu Cúc. Theo đó, các bác sĩ Singapore sẽ là người trực tiếp tư vấn và chịu trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân. Chất lượng điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá tương đương với điều trị tại Singapore, trong khi chi phí thấp hơn đáng kể.

Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về ung thư cũng như đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 0907.245.888 hoặc 024.383.55555

Email: scc@thucuchospital.vn.

Website: https://ungbuouvietnam.com/

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888