Phẫu thuật ung thư thực quản

Nếu ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ ung thư và một số các mô bình thường xung quanh. Trong một số trường hợp, phẫu thuật được kết hợp với phương pháp điều trị khác như hóa trị hoặc xạ trị .

Cắt thực quản

Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc hầu hết thực quản được gọi là cắt thực quản. Thông thường, một phần nhỏ của dạ dày cũng được lấy ra. Sau đó, phần trên của thực quản được kết nối với phần còn lại của dạ dày. Một phần của dạ dày được kéo lên vào ngực hoặc cổ để trở thành thực quản mới. Thực quản được lấy ra bao nhiêu phụ thuộc vào giai đoạn của khối u và vị trí của khối u.

Surgeons performing surgery

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, phẫu thuật ung thư thực quản có thể giúp chữa bệnh.

Nếu ung thư ở phần dưới của thực quản (gần dạ dày) hoặc tại nơi thực quản và dạ dày giao nhau, các bác sĩ sẽ loại bỏ một phần của dạ dày, một phần của thực quản có chứa ung thư, và khoảng 7-8cm thực quản bình thường ở phía trên. Sau đó, dạ dày được kết nối với những phần còn lại của thực quản.

Nếu khối u ở phần trên hoặc giữa thực quản, hầu hết thực quản cần phải được loại bỏ. Dạ dày sau đó sẽ được đưa lên và kết nối với thực quản ở cổ. Nếu vì lý do nào đó mà dạ dày không thể được kéo lên để gắn vào phần còn lại của thực quản, các bác sĩ có thể sử dụng một phần ruột để thu hẹp khoảng cách giữa hai bộ phận. Đoạn ruột được sử dụng không làm ảnh hưởng tới các mạch máu. Nếu mạch máu bị hư hỏng, máu không được cung cấp đủ sẽ khiến đoạn ruột và các mô bị chết.

Cắt thực quản có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một trong 2 kỹ thuật chính: kỹ thuật mở cắt thực quản (rạch nhiều vết rạch lớn ở cổ, ngực, bụng) và phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (rạch một số vết rạch nhỏ hơn, và sử dụng dụng cụ phẫu thuật đặc biệt mỏng (chỉ áp dụng cho khối u nhỏ).

Nếu ung thư chưa lan rộng ra ngoài thực quản, phẫu thuật loại bỏ thực quản (và các hạch bạch huyết gần đó) có thể chữa bệnh ung thư. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp bệnh ung thư thực quản không được phát hiện sớm để có khả năng phẫu thuật.

Loại bỏ hạch bạch huyết

Trong quá trình phẫu thuật, các hạch bạch huyết gần đó cũng được loại bỏ và sau đó kiểm tra xem chúng có chứa tế bào ung thư hay không. Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, triển vọng sẽ không khả quan, và bác sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị khác (như hóa trị và hoặc xạ trị) sau khi phẫu thuật.

Rủi ro và tác dụng phụ của cắt thực quản

Giống như hầu hết các phương pháp phẫu thuật ung thư khác, phẫu thuật thực quản có một số rủi ro. Rủi ro ngắn hạn bao gồm chảy máu quá mức, cục máu đông trong phổi hay ở nơi khác, và nhiễm trùng. Hầu hết mọi người sẽ bị đau sau phẫu thuật, và cần sự hỗ trợ từ thuốc giảm đau.

Biến chứng ở phổi như bị viêm phổi, dẫn đến người bệnh phải nằm viện lâu hơn, và có nguy cơ tử vong.

Một số người có thể bị thay đổi giọng nói sau khi phẫu thuật.

Bệnh nhân có thể bị rò rỉ tại dạ dày (hoặc ruột) nơi được kết nối với thực quản, và cần phải khắc phục. Trường hợp này không quá phổ biến.

Phẫu thuật thực quản được kết nối với dạ dày có thể gây ra tình trạng hẹp thực quản, khiến người bệnh gặp khó khăn khi nuốt thức ăn. Để làm giảm các triệu chứng này, bác sĩ sẽ mở rộng bằng phẫu thuật nội soi.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể cảm thấy buồn nôn và nôn mửa thường xuyên. Bệnh nhân cũng có thể bị ợ nóng.

Một số biến chứng sau phẫu thuật có thể đe dọa tính mạng. Điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ. Do vậy, bệnh nhân nên thực hiện ở bệnh viện lớn và có các bác sĩ giỏi, giàu chuyên môn.

Phẫu thuật chăm sóc giảm nhẹ

bs Sing

Đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore đã hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc, mang lại cơ hội điều trị tốt hơn cho người bệnh ung thư.

Đôi khi phẫu thuật được sử dụng để giúp ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ triệu chứng của ung thư, thay vì chữa bệnh. Tiểu phẫu có thể là đặt ống dẫn thức ăn trực tiếp vào dạ dày hoặc ruột non ởn hững người cần truyền dinh dưỡng.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi đến từ các bệnh viện lớn của Singapore, thành lập Trung tâm Ung bướu Singapore tại đây nhằm điều trị ung thư cho người bệnh. Bệnh viện Thu Cúc cũng áp dụng những phương pháp điều trị ung thư tiên tiến, cùng cơ sở vật chất xứng tầm, giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888