Phẫu thuật ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Chào bác sĩ! Người nhà tôi bị chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú. Bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật cắt thùy. Hiện tại gia đình tôi rất lo lắng. Tôi muốn hỏi là phẫu thuật ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Liệu người bệnh có gặp tác dụng phụ gì không? Cảm ơn bác sĩ!

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bệnh carcinôm tuyến giáp dạng nhú

Phẫu thuật cắt thùy là lựa chọn đầu tiên điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa khi khối u nhỏ và không có dấu hiệu lây lan bên ngoài tuyến giáp.

Trong các loại ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến giáp thể nhú chiếm từ 70-80%, thể này tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ. Tuy nhiên, không giống như các loại ung thư khác mặc dù có di căn hạch nhưng ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn có tiên lượng rất tốt. Chúng tôi không rõ là người nhà mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn nào, tuy nhiên phẫu thuật cắt thùy là lựa chọn đầu tiên điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa (nhú hoặc nang trứng) khi khối u nhỏ và không có dấu hiệu lây lan bên ngoài tuyến giáp.

Mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không

“Phẫu thuật ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không” là thắc mắc của nhiều người. Bạn và gia đình không nên lo lắng quá. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ gây mê toàn thân người bệnh.

Tiên lượng của bệnh nhân ung thư tuyến giáp là rất tốt (ảnh minh họa)

Trong phẫu thuật cắt thùy, đầu tiên, các bác sĩ phẫu thuật rạch một đường (cắt) dài một vài inch trên mặt trước của cổ để thấy được tuyến giáp. Thùy chứa ung thư được lấy ra, thường là cùng với eo tuyến (các mảnh nhỏ của tuyến đóng vai trò như một cầu nối giữa bên trái và thùy phải). Ca mổ có thể mất ít nhất là 45 phút có khi kéo dài 3 giờ. Thông thường bệnh nhân sẽ mất 1-2 tuần nghỉ ngơi để phục hồi hoàn toàn.

Tiên lượng của ung thư tuyến giáp là rất tốt, đặc biệt là ở những bệnh nhân dưới 45 tuổi và có u kích thước nhỏ. Thông thường, thời gian sống thêm toàn bộ của bệnh nhân trong vòng 10 năm là 100%.

Biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp

Đa số các trường hợp phẫu thuật ung thư tuyến giáp

  • Khàn tiếng tạm thời hoặc vĩnh viễn hoặc mất tiếng nói.
  • Tổn thương tuyến cận giáp (tuyến giáp nhỏ gần đó giúp điều chỉnh nồng độ canxi trong máu), dẫn đến nồng độ canxi trong máu thấp, gây co thắt cơ bắp và tê và ngứa ran cảm giác.
  • Chảy máu quá nhiều hoặc hình thành một cục máu lớn ở cổ.
  • Vết thương nhiễm trùng.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư tuyến giáp tại Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888