Phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính trong hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp ngoại trừ với một số bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Dưới đây là các thông tin cơ bản về phẫu thuật ung thư tuyến giáp.

Phẫu thuật được chỉ định để loại bỏ khối u, một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Các loại phẫu thuật ung thư tuyến giáp bao gồm:

Cắt thuỳ

bac-si-Nghi-phau-thuat

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính trong hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp.

Phẫu thuật này đôi khi được chỉ định trong điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa (nhú hoặc nang trứng) khi khối u nhỏ và không có dấu hiệu lây lan bên ngoài tuyến giáp.  Phẫu thuật này cũng được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp nếu kết quả sinh thiết không giúp bác sĩ chẩn đoán rõ ràng.

Đầu tiên, các bác sĩ phẫu thuật rạch một đường (cắt) dài một vài inch trên mặt trước của cổ để thấy được tuyến giáp. Thùy chứa ung thư được lấy ra, thường là cùng với eo tuyến (các mảnh nhỏ của tuyến đóng vai trò như một cầu nối giữa bên trái và thùy phải).

Cắt bỏ tuyến giáp

Cũng giống như với cắt thuỳ, điều này thường được thực hiện thông qua một vết rạch dài một vài inch trên mặt trước của cổ. Đây là phẫu thuật phổ biến nhất cho ung thư tuyến giáp.

Sau phẫu thuật này tuyến giáp (và có thể đi kèm với iốt phóng xạ [radioiodine] trị liệu ), người bệnh cần phải thực hiện điều trị hormone tuyến giáp hàng ngày.

Loại bỏ hạch bạch huyết

hach-bach-huyet

Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận ở cổ, chúng sẽ được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật .

Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận ở cổ, chúng sẽ được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Điều này đặc biệt quan trọng trong điều trị ung thư tuyến giáp thể tuỷ và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

Rủi ro và tác dụng phụ của phẫu thuật tuyến giáp

Mặc dù rất hiếm nhưng một số biến chứng có khả năng xảy ra sau phẫu thuật tuyến giáp bao gồm:

  • Khàn tiếng tạm thời hoặc vĩnh viễn hoặc mất tiếng nói. Điều này có thể xảy ra nếu thanh quản hoặc khí quản bị kích thích bởi các ống thở đã được sử dụng trong phẫu thuật. Nó cũng có thể xảy ra nếu các dây thần kinh để thanh quản (hoặc dây thanh âm) bị hư hỏng trong quá trình phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ kiểm tra dây thanh âm của bạn trước khi phẫu thuật để xem chúng có di chuyển bình thường hay không.
  • Tổn thương tuyến cận giáp (tuyến giáp nhỏ gần đó giúp điều chỉnh nồng độ canxi trong máu). Điều này có thể dẫn đến nồng độ canxi trong máu thấp, gây co thắt cơ bắp và tê và ngứa ran cảm giác.
  • Chảy máu quá nhiều hoặc hình thành một cục máu lớn ở cổ (gọi là tụ máu )
  • Vết thương nhiễm trùng

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888