Phì đại tuyến vú – Chị em chớ chủ quan

Ở nước ta, chứng phì đại tuyến có tỉ lệ rất thấp, bằng 1/20 so với thiểu sản tuyến vú. Là bệnh lý hoàn toàn lành tính, tuy nhiên, phì đại tuyến vú có thể ảnh hưởng xấu tới tâm lý, tính thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Phì đại tuyến vú là gì?

Phì đại tuyến vú là tình trạng lành tính hiếm gặp khi các mô liên kết vú trở nên quá lớn.

Phì đại tuyến vú là tình trạng lành tính hiếm gặp khi các mô liên kết vú trở nên quá lớn. Bệnh có thể xảy ra ở một bên vú hoặc cả hai bên. Tình trạng này phổ biến nhất ở nữ giới tuổi dậy thì, do hậu quả của việc mang thai, tăng cân hoặc thậm chí mãn kinh. Nam giới cũng có thể mắc chứng phì đại tuyến vú.

Một số tài liệu y khoa phân loại tình trạng này thành Macromastia (mô vú quá mức dưới 2,5kg) và Gigantomastia (mô vú quá mức lớn hơn 2,5kg). Phì đại tuyến vú không chỉ gây mất thẩm mỹ, tâm lý tự ti mà còn có thể dẫn đến chứng đau cổ, đau vai, căng lưng trên cũng như bất thường cột sống cổ và ngực. Các vấn đề phổ biến khác bao gồm phát ban mạn tính, nhiễm nấm dưới ngực.

Nguyên nhân gây phì đại tuyến vú

Phì đại tuyến vú liên quan đến béo phì, mất cân bằng nội tiết

Phì đại tuyến vú có thể được gây ra bởi sự gia tăng độ nhạy ở các mô từ một số hormone như hormone tăng cường ham muốn tình dục ở nữ giới, prolactin (PRL) và các yếu tố tăng trưởng. Phì đại tuyến vú thường do nhiều yếu tố tự phát, liên quan đến béo phì, mất cân bằng nội tiết. Trường hợp hiếm gặp hơn là phì đại tuyến vú trong giai đoạn vị thành niên.

Điều trị phì đại tuyến vú như thế nào?

Phẫu thuật phì đại tuyến vú là phương pháp an toàn, hiệu quả nhất trong điều trị phì đại tuyến vú. Thậm chí là cách duy nhất để tăng giao tiếp xã hội, thoải mái tâm lý và thể chất ở trẻ vị thành niên.

Phẫu thuật phì đại tuyến vú là phương pháp an toàn, hiệu quả nhất trong điều trị phì đại tuyến vú.

Thông thường, các bác sĩ sẽ cắt rời tuyến vú, lấy phần quầng và núm vú ghép lên trên nhằm tạo hình thẩm mỹ. Tuy nhiên, phương pháp này có thể khiến bệnh nhân mất cảm giác hoàn toàn.

Hiện nay, để phẫu thuật phì đại tuyến vú, các bác sĩ thẩm mỹ sẽ tiến hành phẫu thuật thu gọn có bảo tồn tuyến vú. Cuống nuôi sẽ được giữ lại, ống tuyến cũng được giữ lại một phần nên sau khi thu nhỏ, quầng núm vú sẽ có cơ hội sống cao hơn, giảm thiểu tỷ lệ rối loạn cảm giác, chị em vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ.

Lưu ý: trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ có chuyên môn.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888