Phòng bệnh ung thư phổi như thế nào là tốt nhất?

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam. Để phòng bệnh ung thư phổi, cần bỏ thuốc lá, có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, làm việc hợp lý, khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/năm.

phong-benh-ung-thu-phoi

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng trên 20.000 người mắc mới và hơn 17.000 người tử vong do ung thư phổi. Để phòng bệnh ung thư phổi cần lưu ý:

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá hiện đang là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư phổi. Theo đó, tỷ lệ ung thư phổi tăng lên theo mức độ tiêu thụ thuốc lá. Trong khói thuốc lá có hơn 40 chất có khả năng gây ung thư, đó là các Hydrocarbure thơm đa vòng như: 3-4 Benzopyren, Dibenzanthracen… Theo thống kê, hiện có đến 90% số trường hợp mắc bệnh ung thư phổi là ở người nghiện thuốc lá. Những người hút thuốc lá chủ động sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi gấp 13 lần.

phong-benh-ung-thu-phoi

Để phòng bệnh ung thư phổi điều tiên quyết là bỏ thuốc lá.

Hạn chế làm việc hoặc tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố độc hại gây ung thư

Ngoài môi trường có nhiều chất gây ung thư đi vào cơ thể qua đường hô hấp khiến cho tỷ lệ mắc ung thư phổi ngày càng tăng cao. Những người phải làm việc trong môi trường độc hại như khai thác mỏ quặng phóng xạ, môi trường rò rỉ hóa chất hoặc sử dụng thuốc trừ sâu…nên thực hiện các biện pháp bảo vệ hiệu quả, tránh hoặc giảm tối thiểu việc tiếp xúc với những yếu tố độc hại gây ung thư.

Điều trị dứt điểm các bệnh ở phế quản phổi

Ung thư phổi có thể xảy ra trên những sẹo xơ. Các sẹo xơ thường là do lao, nhồi máu phổi, viêm phổi hoặc bệnh bụi phổi. Cơ chế gây bệnh chưa rõ nhưng người ta cho rằng sự xơ hóa làm tắc nghẽn mạch bạch huyết gây tích tụ các chất sinh ung có thể dẫn đến ung thư. Do đó, khi mắc các bệnh ở phế quản phổi, cần điều trị kịp thời và dứt điểm, tránh các biến chứng nguy hiểm như ung thư phổi.

Chế độ ăn uống hợp lý

Phòng tránh ung thư phổi nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Hãy ăn các loại rau đa dạng, nhiều màu sắc khác nhau như súp lơ, rau chân vịt, hành, táo, cà chua, cam… Những thực phẩm này không chỉ có thể phòng bệnh hiệu quả mà còn rất tốt cho những bệnh mạn tính như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành…

phong-benh-ung-thu-phoi

Phòng tránh ung thư phổi nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục đều đặn ít nhất 5 ngày/tuần, mỗi lần khoảng 30-60 phút. Các vận động thể lực kể cả các hoạt động đơn giản như làm vườn 2 lần 1 tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

Tầm soát ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi 1 lần/năm có thể phát hiện sớm các triệu chứng của ung thư phổi và tăng hiệu quả điều trị. Tầm soát ung thư phổi được khuyến khích ở những người từ 40 tuổi trở lên, những người có gia đình có tiền sử mắc ung thư phổi, người thường xuyên hút thuốc lá nhiều…

Hiện nay, số lượng cũng như sự trẻ hóa của bệnh ung thư phổi ngày càng gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời thì căn bệnh này có thể tăng hiệu quả điều trị. Để đăng ký tầm soát ung thư phổi, vui lòng liên hệ: 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888