Phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến ở nam giới. Bệnh thường gặp ở những người độ tuổi trên 50. Những người có người thân trong gia đình như cha, anh, em trai mắc bệnh có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn nhiều lần so với những người khác. Để phòng tránh bệnh, bạn có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bằng cách lựa chọn lối sống lành mạnh, như tập thể dục và chế độ ăn uống khoa học.

Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh

Có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh gồm ít chất béo và đa dạng các loại trái cây, rau quả có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các yếu tố sau đây:

love fruit and vegetable

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Chọn một chế độ ăn uống ít chất béo. Thực phẩm chứa chất béo bao gồm các loại thịt, các loại hạt, dầu và các sản phẩm từ sữa, như sữa và pho mát. Trong nhiều nghiên cứu, những người ăn nhiều chất béo mỗi ngày có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Giảm lượng chất béo sẽ giúp bạn kiểm soát trọng lượng và giúp cho chức năng tim mạch.

Ưu tiên chất béo từ thực vật hơn động vật. Trong nghiên cứu xem xét chất béo và ung thư tuyến tiền liệt, chất béo từ động vật gao gồm thịt, mỡ và bơ có khả năng tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, bạn nên sử dụng chất béo thực vật thay động vật, nếu có thể. Ví dụ, nấu ăn với dầu ô liu thay vì bơ.

Tăng số lượng trái cây và rau quả mỗi ngày. Trái cây và rau quả có đầy đủ các vitamin và chất dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Ăn nhiều cá. Một số loại cá như cá hồi, cá mòi, cá ngừ có chứa acid béo omega-3, liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Giảm các sản phẩm sữa. Trong các nghiên cứu, những người ăn nhiều các sản phẩm từ sữa chẳng hạn như sữa, pho mát và sữa chua mỗi ngày, có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

Uống trà xanh. Trà xanh hoặc sản phẩm chiết xuất trà xanh là một thực phẩm bổ sung giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

phong-benh-ung-thu-tuyen-tien-liet

Trà xanh có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Thêm đậu nành vào chế độ ăn uống. Các sản phẩm từ đậu nành giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Người ta cho rằng lợi ích của đậu nành là do có chứa isoflavone. Các nguồn isoflavones khác bao gồm đậu xanh, đậu lăng và đậu phộng.

Uống rượu có chừng mực. Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh, do đó, bạn không nên uống quá 2 ly mỗi ngày.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh: Nam giới có chỉ số khối cơ thể (BMI) là 30 hoặc cao hơn được coi là béo phì. Và đây cũng là một nguy cơ làm tăng khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì, bạn nên có kế hoạch giảm cân bằng cách cắt giảm calo, và tăng cường tập thể dục. Đối với những người có trọng lượng khỏe mạnh thì cần duy trì bằng một chế độ ăn uống lành mạnh nhiều trái cây và ngũ cốc.

Tập thể dục. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết những người tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Tập thể dục có nhiều lợi ích sức khỏe khác như giảm cân, giảm nguy cơ bệnh tim và các bệnh ung thư khác.

Những người có nguy cơ mắc bệnh cao

Những người có nguy cơ mắc bệnh cao là người có tiền sử gia đình mắc bệnh như cha, anh, em, vv… từng mắc ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, để phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bạn cần nói chuyện với bác sĩ và tầm soát định kỳ, đặc biệt ở độ tuổi 50 trở lên.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888