Phòng chống ung thư trước khi quá muộn

Nhiều người không biết rằng, chính thói quen ăn uống không điều độ, lối sống không lành mạnh lại làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Hãy phòng chống ung thư trước khi quá muộn bằng việc thay đổi những thói quen nhỏ trong cuộc sống.

Theo ước tính của Hiệp hội quốc tế phòng chống ung thư, mỗi năm trên thế giới có khoảng 14,1 triệu người mới mắc và 8,2 triệu người tử vong vì căn bệnh này, trong số đó 2/3 là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.
Tại Việt Nam, ghi nhận cho thấy, mỗi năm ở nước ta tối thiểu có 125.000 ca mới mắc và 94.000 trường hợp tử vong do ung thư, gấp 9 lần so với số người chết vì tai nạn giao thông. Phòng chống ung thư trước khi quá muộn là nhiệm vụ của cả cộng đồng. Cách để phòng chống ung thư:

 1. Bỏ thuốc lá
phong-chong-ung-thu-truoc-khi-qua-muon

Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi, miệng, họng, thanh quản, tụy, bàng quang…

Hút thuốc có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư khác nhau – bao gồm ung thư phổi, miệng, họng, thanh quản, tụy, bàng quang, cổ tử cung và thận. Thậm chí nếu bạn không sử dụng thuốc lá mà chỉ tiếp xúc với khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Cai thuốc lá thời gian đầu khá khó khăn. Hãy xin lời khuyên của bác sĩ về các sản phẩm ngừng hút thuốc và chiến lược khác để bỏ thuốc.

 1. Chế độ ăn uống lành mạnh
 • Ăn nhiều trái cây và rau quả, tránh béo phì: ăn nhiều rau xanh, chọn thực phẩm ít calo cao, bao gồm các loại đường tinh chế và chất béo từ động vật.
 • Hạn chế uống rượu: rượu làm tăng nguy cơ của các loại ung thư khác nhau – bao gồm ung thư vú, ruột kết, phổi, thận và gan.
 • Hạn chế các loại thịt chế biến: Một báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới đã kết luận rằng ăn nhiều thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.
 • Giảm muối: ăn quá nhiều muối không chỉ làm tăng huyết áp mà còn tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Theo các nhà khoa học, lý do là muối có thể gây hại niêm mạc dạ dày. Nên sử dụng các loại gia vị, rau thơm, tỏi, chanh, hạt tiêu đen, gừng… để tăng hương vị món ăn mà không cần phải dựa vào muối.
 1. Duy trì cân nặng hợp lý và hoạt động thể chất

  phong-chong-ung-thu-truoc-khi-qua-muon

  Duy trì cân nặng hợp lý có thể giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư khác nhau.

Duy trì cân nặng hợp lý có thể giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ruột và thận. Vận động hàng ngày hoặc ít nhất duy trì 5 ngày/tuần. Luyện tập thể thao có hiệu quả điều tiết mức hoocmon trong cơ thể, phòng ngừa ung thư buồn trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến sữa và ung thư kết tràng.

 1. Tránh ánh nắng mặt trời

Ung thư da là một trong những loại phổ biến nhất của ung thư – và một trong những dạng ung thư có thể dễ phòng ngừa. Cần tránh ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10:00-16:00. Nếu bắt buộc phải ở ngoài trời, cần sử dụng kem chống nắng, kính mát, mũ, quần áo chống nắng để giảm bớt sự tiếp xúc với ánh nắng.

 1. Tiêm chủng

Phòng chống ung thư bao gồm tiêm chủng để chống lại các bệnh có nguy cơ gây ung thư. Cụ thể là tiêm phòng viêm gan B phòng chống ung thư gan; tiêm phòng HPV phòng ung thư cổ tử cung và 1 số bệnh ung thư khác…

 1. Khám sức khỏe định kỳ

  phong-chong-ung-thu-truoc-khi-qua-muon

  Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về lịch trình tầm soát ung thư tốt nhất cho bạn.

Thường xuyên thăm khám để phát hiện các triệu chứng nguy hiểm của các bệnh ung thư – chẳng hạn như ung thư da, ruột, cổ tử cung và vú. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về lịch trình tầm soát ung thư tốt nhất cho bạn.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý trên cơ sở nguồn gốc thực vật sẽ cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Kèm theo đó là một lối sống khoa học lành mạnh có thể chống lại các yếu tố nguy cơ gây ung thư. Bạn và những người xung quanh hãy phòng chống ung thư trước khi quá muộn.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói lẻ từng bộ phận…

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888