Phòng ngừa suy giảm bạch cầu ở bệnh nhân ung thư

Điều trị ung thư có thể làm giảm số lượng bạch cầu trung tính – các tế bào máu trắng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng – trong máu của người bệnh. Số lượng bạch cầu thấp khiến cơ thể dễ nhiễm khuẩn, nấm. Tránh tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định và tuân thủ nghiêm ngặt an toàn vệ sinh trong chế biến thực phẩm có thể bảo vệ bệnh nhân trước các bệnh tật do thực phẩm gây ra khi suy giảm bạch cầu.

Giảm bạch cầu hạt ở trẻ sơ sinh

bạch cầu thấp nên ăn gì

Bạch cầu tăng trong trường hợp nào

Biện pháp phòng ngừa suy giảm bạch cầu là hạn chế tiếp xúc với các vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng nặng ở bệnh nhân ung thư. Với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh có thể tiếp xúc với vi khuẩn, nấm thường xuyên mà không bị bệnh. Tuy nhiên ở các trường hợp giảm số lượng bạch cầu do liên quan đến hóa trị, xạ trị hay cấy ghép tế bào gốc, hệ thống miễn dịch không thể chống lại các vi sinh vật có hại.

Ăn gì để tăng hồng cầu bạch cầu

Thực phẩm từ sữa và trứng

bạch cầu thấp nên ăn gì 1

Khi đang trong một chế độ ăn uống phòng ngừa suy giảm bạch cầu, người bệnh nên tránh sử dụng sữa tươi hoặc sữa chưa tiệt trùng, phô mai, sữa chua chưa tiệt trùng.

Khi đang trong một chế độ ăn uống phòng ngừa suy giảm bạch cầu, người bệnh nên tránh sử dụng sữa tươi hoặc sữa chưa tiệt trùng, phô mai, sữa chua chưa tiệt trùng. Pho mát kiểu Mexico và pho mát có chứa ớt tươi hoặc rau quả cũng có thể gây ra rủi ro khi bệnh nhân bị giảm số lượng bạch cầu trong máu. Pho mát xanh hay salad trộn các loại pho mát cũng nên tránh.

Hải sản, thịt và các sản phẩm được chế biến từ đậu nành

bạch cầu thấp nên ăn gì 2

Người bệnh không nên ăn ăn nhiều xúc xích

Để tránh tiếp xúc với vi khuẩn, cá, tôm, các loại hải sản và thịt cần được nấu chín. Người bệnh không nên ăn thịt nguội và xúc xích, theo khuyến cáo của Trung tâm Ung thư Davis (Đại học California). Miso và các sản phẩm đậu nành lên men khác có thể chứa vi khuẩn không tốt cho cơ thể khi hệ thống miễn dịch đang bị ức chế.

Trái cây, rau và ngũ cốc

Mặc dù trái cây và rau quả tươi cung cấp vitamin thiết yếu, khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư nhưng chúng cũng các vi khuẩn có thể gây hại khi số lượng bạch cầu trong cơ thể xuống thấp. Các bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh không được ăn trái cây, rau tươi trừ khi đã được rửa kỹ và sạch sẽ.

Chuẩn bị thực phẩm

bạch cầu thấp nên ăn gì 3

Rửa tay trước và sau khi chuẩn bị thức ăn và ăn uống giúp giảm tiếp xúc với vi khuẩn.

Duy trì vệ sinh an toàn trong quá trình chuẩn bị thức ăn là điều cần thiết để ngăn ngừa nhiễm trùng. Rửa tay trước và sau khi chuẩn bị thức ăn và ăn uống giúp giảm tiếp xúc với vi khuẩn. Rửa chén đĩa bằng nước nóng và lau chúng bằng khăn sạch. Không sử dụng thực phẩm, thức ăn đã bị hỏng, lên men, mốc. Bia tiệt trùng, nước không đun sôi cũng có thể chứa vi khuẩn có hại hoặc nấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888